Tin mới

Vụ chặt cây xanh ở Hà Nội: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Thứ ba, 24/03/2015, 10:01 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tại buổi tọa đàm "Từ đề án 6.700 cây xanh nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội", các chuyên gia kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc để làm rõ vụ việc chặt cây xanh ở Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm "Từ đề án 6.700 cây xanh nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội", các chuyên gia kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc để làm rõ vụ việc chặt cây xanh ở Hà Nội.

 

 

Chiều 23-3, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng tổ chức tọa đàm "Từ Đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội".

 

Vụ chặt cây xanh ở Hà Nội: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc 5Những cây xà cừ bị chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi

Mục đích của buổi tọa đàm là góp một diễn đàn thảo, chia sẻ quan điểm của giới chuyên môn với đông đảo công chúng và báo chí về những vấn đề xoay quanh đề án thay thế 6.700 cây xanh và nhìn rộng ra vấn đề quy hoạch cây xanh Hà Nội.

Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, giáo sư đầu ngành về lĩnh vực cây xanh, quy hoạch, môi trường và luật sư để bàn và phân tích xung quanh đề án chặt hạ cây xanh.

Phát biểu tại hội thảo, GS. Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, ví chuyện chặt cây xanh tại Hà Nội như thể "nhổ tóc trên đầu". Ông Dũng tỏ rõ thái độ bất bình về việc chặt cây xanh tại Hà Nội. Đồng thời thể hiện sự đồng cảm trước việc dư luận đau đớn trước việc chặt cây xanh.

GS Lân Dũng cho hay ông ngạc nhiên khi Hà Nội nói rằng việc chặt cây là do sự nôn nóng của nhà tài trợ. Ông Dũng cũng nhắc lại chuyện 2 người phụ nữ trèo lên cây để bảo vệ việc chặt cây trước cửa nhà mình để đề cập đến quyền bảo vệ cây trước cửa nhà của người dân.

Vụ chặt cây xanh ở Hà Nội: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc 6Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại buổi tạo đàm

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng, cần truy cứu trách nhiệm những người đề xuất chủ trương này, chứ không chỉ là kiểm điểm. "Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định dừng và thanh tra lại toàn bộ, nhưng theo tôi vấn đề này nên để Thanh tra Chính phủ đảm nhiệm sẽ đảm bảo khách quan nhất".

GS Lân Dũng cho hay ông ngạc nhiên khi Hà Nội nói rằng việc chặt cây là do sự nôn nóng của nhà tài trợ. Ông Dũng cũng nhắc lại chuyện 2 người phụ nữ trèo lên cây để bảo vệ việc chặt cây trước cửa nhà mình để đề cập đến quyền bảo vệ cây trước cửa nhà của người dân.
Nếu việc thanh tra do Thủ tướng Chính phủ mới khách quan, ông có niềm tin rằng nếu Hà Nội Thanh tra sẽ vẫn ra 500 cây bị chặt vì theo ông được hay đã có thông tin cho rằng số cây được chặt là khoảng hơn 1 ngàn cây.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, T.S Phạm Ngọc Đăng – PCT Hội xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trường Bộ Xây dựng cho rằng đề án chặt cây của Hà Nội vừa không có cơ sở khoa học, vừa không có thực tiễn, quyết định dừng chặt cây là chưa đủ, chưa tương xứng. Nếu dũng cảm thì phải xin lỗi dân vì đã làm một việc phản khoa học. Không đúng thì phải sửa, phải lên kế hoạch giải quyết ngay hậu quả, vừa xử lý người có liên quan, kể cả những người cao hơn. Sở Xây dựng chỉ là người chấp hành thôi.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đều khẳng định vai trò của cây xanh đối với con người, cây xanh không chỉ bảo vệ không khí mà  còn là chứng nhân lịch sử. Nếu như các cây này bị sâu một thì phải chữa trị không thể chặt bỏ ngay như thế.

Khánh Duy

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news