Vụ GV bị "ép" đi tiếp khách: Bộ trưởng Nhạ yêu cầu Chủ tịch Hà Tĩnh làm rõ

Liên quan đến vụ giáo viên tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị điều động đi tiếp khách của UBND, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ vụ việc.

Liên quan đến vụ giáo viên tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị điều động đi tiếp khách của UBND, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ vụ việc.

Công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, thời gian qua UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã điều động một số giáo viên phục vụ các sự kiện, hội nghị tổ chức tại địa phương. Bộ GD&ĐT cho rằng việc bố trí giáo viên làm các công việc có thể ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của người giáo viên và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là không phù hợp.

Vụ GV bị 'ép' đi tiếp khách: Bộ trưởng Nhạ yêu cầu Chủ tịch Hà Tĩnh làm rõ 1
Công văn hỏa tốc của Bộ GD&ĐT gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Trước sự việc trên, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời nếu đúng như báo chí phản ánh.

Bộ GD&ĐT cùng đề nghị chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT của tỉnh.

Trước đó, vào sáng ngày 14/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có ý kiến về việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều giáo viên làm lễ tân cho một sự viện trên địa bàn.

Thông tin trên được báo Dân Trí, VnExpress, Pháp luật TP HCM đăng tải. Cụ thể, trước thông tin những giáo viên bị ép buộc phải làm tiếp tân, tiếp khách và uống rượu. Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo cho biết, sự việc không phù hợp, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo, quy định của Luật Công chức, viên chức thì không được uống rượu trong giờ hành chính. Giáo viên cũng là con người, cso thể còn có quan hệ với bạn bè, người thân, gia đình nhưng uống trong giờ hành chính là không được. Giáo viên càng tuyệt đối không được.

"Ngay sau khi nắm được sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo ngay, bởi đây không phải chỉ dừng lại ở một địa phương, mà bất cứ một vấn đề gì ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ, mục đích của ngành thì Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có chỉ đạo. Nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi nhắc nhở, nếu thuộc thẩm quyền Bộ thì chúng tôi có ý kiến. Còn vấn đề xảy ra hàng ngày thì không tránh khỏi, vấn đề không đúng đường hướng, vi phạm phẩm chất thì phải xử lý ngay", báo Dân Trí dẫn lời Bộ trưởng Nhạ.

Cũng theo Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo, trong luật Giáo dục có hẳn một chương nói về giáo viên, tất cả mọi người đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo. Trên cơ sở đó có hướng dẫn năm học, hướng dẫn chỉ thị các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất. Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ mình thực hiện là vi phạm.

Xem thêm video:

[mecloud]oEqqVlTxTF[/mecloud]

Lê Vy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục