Vụ hỏa táng uẩn khúc ở Kiên Giang: Gia đình không nhận hài cốt

Sau 3 giờ đồng hồ kể từ khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng đến nhận xác con, bà Chung và gia đình đến nơi thì hay tin tử thi đã được đưa đi hỏa táng. Hiện gia đình chưa đồng ý nhận lại hài cốt về chôn cất và làm đỡn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết.

Theo tin tức ban đầu, khoảng 11h ngày 30/4, người dân địa phương phát hiện anh Nguyễn Duy An (ngụ khóm 4, phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) nằm chết dưới gốc me trong khu nhà ở tập thể của một công ty tại phường An Bình, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi nhận được tin báo

Gia đình nhận được thông báo của cơ quan chức năng đến nhận tử thi, tuy nhiên, đến nơi thì hay tin tử thi đã được đưa đi hỏa táng.

Liên quan đến cái chết của  một thanh niên tại  khu nhà ở tập thể phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, gia đình nhận được thông báo của cơ quan chức năng đến nhận tử thi, tuy nhiên, đến nơi  thì hay tin tử thi đã được cơ quan chức năng phường đưa đi hỏa táng. 

Đại tá Phạm Trung Thành, Chánh văn phòng Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, về xử lý bước đầu như có khám nghiệm hiện trường, tử thi, thông báo cho gia đình nạn nhân là đúng quy trình. Nhưng việc đem hỏa thiêu một cách vội vã thì Công an tỉnh sẽ  yêu cầu Công an TP Rạch Giá báo cáo cụ thể sự việc.

Vụ việc xảy ra khoảng trưa ngày 30/4, sau khi nhận được thông tin anh Nguyễn Duy An  nằm chết dưới gốc cây me trong khu nhà ở tập thể của một công ty tại phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Công an phường đã đến làm thủ tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Căn cứ vào giấy chứng minh nhân dân tìm thấy trên thi thể, công an địa phương đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Chung (SN 1945) mẹ của nạn nhân, ngụ khóm 4, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang sang nhận thi thể về quê an táng. Tuy nhiên khi gia đình đến nơi phát hiện thi thể nạn nhân đã được đưa đi hỏa táng.

Hiện gia đình chưa đồng ý nhận hài cốt về chôn cất và đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết./.

 

Khoảng 14h30 ngày 30/4, Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) điện báo cho bà Nguyễn Thị Chung ở thành phố Long Xuyên (An Giang) qua nhận xác con trai là ông Nguyễn Duy An về để an táng. Hơn 3 tiếng sau, bà Chung đến Rạch Giá thì công an lại thông báo con bà đã được hỏa táng.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Chung về vụ hỏa táng bất thường xảy ra tại phường An Bình, thành phố Rạch Giá, chúng tôi tìm đến chùa Thôn Dôn - nơi thực hiện hỏa táng ông Nguyễn Duy An. Đại đức Danh Chiến cho biết: Khoảng 8h sáng 30/4, cô Nguyễn Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình điện thoại qua nhờ chùa an táng một trường hợp chết không có thân nhân. Sau đó công an, và viện kiểm sát tới nói là khám nghiệm tử thi. Đến 10 giờ, nhà chùa tổ chức hỏa táng. Chiều cùng ngày, có một nhóm người từ An Giang tới chùa hỏi lò thiêu, tro cốt nhưng không nhận rồi đi luôn không thấy quay lại.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình nói rằng, người đàn ông xấu số nói trên lang thang ở khu phố 1 của phường đã mấy ngày. Khoảng 11 giờ ngày 30/4, người dân phát hiện người này nằm chết bên một chiếc võng cạnh mé sông. Đến 14 giờ, việc khám nghiệm tử thi được tiến hành và sau đó thiêu luôn. Khi trao đổi với phóng viên, bà Xuân cũng khá bất ngờ về việc ông An có thân nhân ở An Giang. “Không ai thông báo cho tôi biết là người này có thân nhân. Nếu biết thì chúng tôi đã đề nghị để lại. Thực ra, tôi chỉ làm việc từ thiện. Việc hỏa táng hay không là do công an quyết định”, bà Xuân nói.

Sáng 4/5, bà Nguyễn Thị Chung và một số người trong gia đình đã gặp ông Võ Ngọc Linh - Đội phó đội điều tra Công an thành phố Rạch Giá. Qua làm việc, ông Trung cho biết điều tra viên làm nhiệm vụ ngày hôm đó đang nghỉ bù. Ông Linh nói rằng, làm như thế (hỏa táng) là sai và có lời chia buồn, xin lỗi gia đình. Cơ quan công an sẽ báo kết quả giám định cho gia đình bằng văn bản sau khoảng một tháng nữa.

Bà Chung bức xúc: “Công an điện thoại qua nhận xác thì nay con tôi chỉ còn tro; điện thoại nói bị chết đuối thì bây giờ lại nói chết trên bờ. Cần phải làm rõ con tôi bị chết như thế nào và vì sao lại phải vội vàng hỏa táng như vậy? Liệu bộ xương cốt đó có phải là của con tôi không”… 

Chiều cùng ngày, đại tá Phạm Trung Thành - Người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang nói: Sẽ yêu cầu Công an thành phố Rạch Giá báo cáo sự việc và trả lời báo chí sau. Chỉ có trường hợp nạn nhân nhiễm bệnh đặc biệt thì cơ quan chức năng mới được quyền hỏa táng mà không cần xin ý kiến thân nhân.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục