Tin mới

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại BV Bạch Mai: Thổi giá robot hỗ trợ Rosa 7,6 tỷ thành 40 tỷ đồng

Thứ năm, 03/09/2020, 10:23 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tối 1/9, Bộ Công an cho biết đã khởi tố 3 bị can có hành vi nâng khống giá trị thiết bị y tế xảy ra tại bệnh viện Bạch Mai nhằm chiếm đoạt tiền của người bệnh.

Theo tin tức trên Thanh niên, Pháp luật và bạn đọc, ngày 31/8, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, khám xét, bắt tạm giam đối với bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS và Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên của Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS), cùng về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại BV Bạch Mai: Thổi giá robot hỗ trợ Rosa 7,6 tỷ thành 40 tỷ đồng 1

Bị can Phạm Đức Tuấn và bị can Ngô Thị Thu Huyền. Ảnh: C.A.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vẫn đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản phạm tội mà có.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại BV Bạch Mai: Thổi giá robot hỗ trợ Rosa 7,6 tỷ thành 40 tỷ đồng 2

Trước khi ký hợp đồng liên doanh, liên kết, BV Bạch Mai đã thuê Công ty VFS thẩm định giá máy robot Rosa. Việc một chiếc máy giá thành chỉ 7,6 tỷ đồng nhưng biến thành gần 40 tỷ đồng còn có bàn tay giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan. Ảnh minh hoạ

Theo tài liệu điều tra, một trong những thiết bị được BMS thổi giá là robot hỗ trợ Rosa trong phẫu thuật sọ não, có xuất xứ Pháp.Từ đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não.

Qua trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu vào chỉ với giá gần 7,6 tỷ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại BV Bạch Mai: Thổi giá robot hỗ trợ Rosa 7,6 tỷ thành 40 tỷ đồng 3

Trong những năm qua, rất nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật ứng dụng các hệ thống Robot này tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, các bên đã thống nhất thổi giá robot Rosa lên 39 tỷ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại BV Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 - 2024). 2 bên thống nhất ăn chia 50 - 50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm…

Sau khi thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và BV Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả. Thông thường một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng.

Tính từ khi lắp đặt robot Rosa tại Bạch Mai ước tính mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này. Như vậy, đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân bị móc túi với số tiền gấp 5 lần phải trả.

Được biết, đây chỉ là một trong rất nhiều thiết bị của Công ty BMS đặt tại Bệnh viện Bạch Mai. Doanh nghiệp này đã và đang có nhiều thiết bị khác liên doanh liên kết với nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news