Tin mới

Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì?

Thứ sáu, 05/01/2018, 14:59 (GMT+7)

Việc bắt giữ và điều tra Vũ "nhôm" sẽ trả lời được những câu hỏi mà dư luận đặt ra trong thời gian qua, đặc biệt là câu hỏi Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì?

Việc bắt giữ và điều tra Vũ "nhôm" sẽ trả lời được những câu hỏi mà dư luận đặt ra trong thời gian qua, đặc biệt là câu hỏi Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì?

Trả lời trên báo Tuổi trẻ Online, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích, Vũ "nhôm" đã bị khởi tố về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Ông Vũ biết bị khởi tố và đã bỏ trốn làm quá trình điều tra bị gián đoạn. Hiện tại Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt được Vũ "nhôm" theo lệnh truy nã, đồng nghĩa với việc những khó khăn trong quá trình điều tra đã không còn.

Giống như các vụ án hình sự khác, khi bị bắt về Việt Nam, Vũ "nhôm" sẽ bị tạm giam ngay để phục vụ quá trình điều tra. Vụ án sẽ trải qua các tiến trình tố tụng điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Do ông Vũ đã bỏ trốn ra nước ngoài nên trường hợp ông được tại ngoại trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là điều không thể. Quá trình điều tra vụ án, nếu phát hiện tội phạm khác thì Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an sẽ khởi tố bổ sung.

Vũ 'nhôm' đã làm lộ những bí mật gì? 1

Vũ "nhôm" sẽ bị tạm giam ngay để phục vụ quá trình điều tra.

Đặc biệt, việc bắt và điều tra Vũ "nhôm" sẽ trả lời được những câu hỏi mà dư luận đã đặt ra trong thời gian qua: Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì? Ai là người đã báo tin Vũ bị điều tra, khởi tố để bị can bỏ trốn?, luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Trong khi đó, trả lời trên báo Dân trí, TS Dương Thanh Biểu - nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao, cho biết, việc bắt được bị can Phan Văn Anh Vũ sẽ giúp Cơ quan điều tra Bộ Công an giải đáp toàn bộ những bí ẩn, thắc mắc bấy lâu của dư luận xung quanh nhân vật này và tại sao chỉ trong thời gian ngắn lại có thể thâu tóm rất nhiều nhà, đất công sản ở vị trí đắc địa như vậy tại Đà Nẵng?.

Chung quan điểm, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích, trước mắt cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của ông Vũ Nhôm theo tội danh "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" đã khởi tố trước đó. Đồng thời với đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ tại sao bị can Phan Văn Anh Vũ lại có tới 3 hộ chiếu như phía Singapore đề cập. Nếu đó là giấy tờ giả thì ai giúp làm giả giấy tờ này để xuất cảnh đi Singapore trái phép?

Như báo Zing.vn, Thanh niên đã đưa tin trước đó, chiều 4/1, Bộ Công an phát đi thông báo cho biết, Cơ quan an ninh điều tra đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Trước đó, ông Vũ đã bị Singapore trục xuất do vi phạm Đạo luật di trú.

Ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ "nhôm", 42 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng), được nhiều người biết đến là một đại gia bất động sản. Ông Vũ hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua.

Ngoài ra, đại gia Vũ "nhôm" cũng là chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và là chủ đầu tư các nhà hàng nổi ven sông Hàn. Trong đó, có nhà hàng sắp hoàn thiện trước mặt khách sạn Novotel (Đà Nẵng).

Tối 21/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khám nhà riêng của ông Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng. Theo cáo buộc của cơ quan chức năng, ông Vũ bị khởi tố bị can về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.

Thời điểm công an khám xét, ông Vũ không có mặt tại nơi cư trú. Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối với Vũ "nhôm".

Lê Huyền (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news