Tin mới

Vụ tảng đá quý "khủng", giá chục tỷ đồng: Chủ rẫy cà phê lên tiếng

Thứ tư, 15/04/2015 10:17

Liên quan đến vụ tảng đá quý "khủng"nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng, cơ quan chức năng đang xem xét xử phạt 550 triệu đồng đối với chủ rẫy cà phê đã bán hòn đá này. Tuy nhiên, ông Thanh (chủ rẫy cà phê) lên tiếng cho rằng, trong lúc đào hố lấy nước tưới cà phê thì gặp hòn đá quý, chức không phải là cố tình khai thác đá để bán>> Diễn biến mới vụ tảng đá quý "khổng lồ" nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng

Liên quan đến vụ tảng đá quý "khủng"nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng, cơ quan chức năng đang xem xét xử phạt 550 triệu đồng đối với chủ rẫy cà phê đã bán hòn đá này. Tuy nhiên, ông Thanh (chủ rẫy cà phê) lên tiếng cho rằng, trong lúc đào hố lấy nước tưới cà phê thì gặp hòn đá quý, chức không phải là cố tình khai thác đá để bán.

Cụ thể, trao đổi trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Chí Thanh (trú thôn Tân Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã khẳng định, vào đầu tháng 2/2015, gia đình đã thuê một số máy móc về đào hố lấy nước tưới cho hơn 2 ha cà phê. Trong quá trình đào đã phát hiện một hòn đá lớn chắn ngang, và gia đình không biết đó là đá gì.

Một số người biết chuyện đã đến trả giá mua hòn đá với giá 60 triệu đồng. Do cần phải gấp rút đào hố để lấy nước tưới cà phê, nên ông Thanh đã đồng ý bán hòn đá.

Vụ tảng đá quý 'khủng', giá chục tỷ đồng: Chủ rẫy cà phê lên tiếng 1Vụ tảng đá quý "khủng", giá chục tỷ đồng: Chủ rẫy cà phê lên tiếng (Ảnh PLO)

Ông Thanh cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã làm việc với ông 2 lần và cả 2 lần ông đều trình bày là gia đình đào hố thì gặp đá chứ không phải cố tình khai thác đá để bán.

Cũng theo nguồn tin này, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho biết, theo như thông tin trên báo chí thì gia đình ông Thanh đã tổ chức đào hồ lấy nước tưới cà phê và vô tình gặp hòn đá. Khi có người trả 60 triệu đồng, ông Thanh đã bán hòn đá để tiếp tục mục đích là phải đào hồ chứ không phải cố tình khai thác khoáng sản trái phép. Nếu đúng như vậy thì việc xử phạt ông Thanh 550 triệu đồng là không hợp lý mà cơ quan chức năng chỉ được thu hồi số tiền bán đá là 60 triệu đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông đề xuất UBND tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm hành chính người khai thác đá là ông Nguyễn Chí Thanh và ông Trương Quốc Hảo (đều trú xã Đắk Gằn, H.Đắk Mil) với số tiền 1,1 tỉ đồng (mỗi người 550 triệu đồng) về hành vi khai thác, vận chuyển đá bán quý trái phép. Cơ quan công an cũng đề xuất tịch thu, đưa tảng đá này vào Bảo tàng tỉnh Đắk Nông.

Như tin tức đã đưa, vào khoảng 21 giờ ngày 11/2, lực lượng công an tỉnh Đắk Nông phát hiện xe đầu kéo do tài xế Hoàng Văn Nghĩa (ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Nông), điều khiển đang vận chuyển một hòn đá bán quý canxedon cực lớn trên quốc lộ 14 qua địa bàn huyện Đắk Mil. Do tài xế không xuất trình được giấy tờ và đây là đá bán quý canxedon, trên địa bàn chưa được cấp phép khai thác nên bị tổ công tác tiến hành tạm giữ tảng đá, đưa về trụ sở CA tỉnh.

Hòn đá này dài 4 m; rộng 3,5 m; cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn. Vị trí khai thác dưới độ sâu khoảng 3 mét trong vườn cà phê nhà ông Nguyễn Chí Thanh (thôn Tân Định, xã Đắc Gằn, huyện Đắc Mil). Để đào được hòn đá quý này, 3 máy múc cùng hàng chục người phải thay nhau đào bới suốt nhiều ngày. Được biết đây là hòn đá canxedon có kích thước lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trên địa bàn tỉnh Đắc Nông.

Cũng theo nguồn tin của báo Lao Động, trước khi bị CA tỉnh bắt giữ trên quốc lộ 14, hòn đá và các phương tiện liên quan đã bị CA xã Đắc Gằn lập biên bản tạm giữ tại... một vị trí khác, cách đó khoảng 5km. Trong khi đó, cần phải có hàng chục người, nhiều phương tiện cơ giới hạng nặng mới vận chuyển hòn đá đi được.

Nói về vụ việc trên, ông Phạm Đức Châu - Chủ tịch UBND xã - cho biết, ngày 10/2, ngay sau khi nhận được tin báo về việc khai thác đá trái phép, đích thân ông đã chỉ đạo CA xã xuống nhà ông Nguyễn Chí Thanh kiểm tra. 

Lúc này hiện trường có một số xe múc, xe cẩu, xe đầu kéo, nhưng chủ nhà, chủ xe đều vắng mặt. UBND xã chỉ đạo lập biên bản tạm giữ, mời phó trưởng thôn chứng kiến và ký vào, giao cho CA xã tổ chức canh giữ.

Nhưng do CA xã sơ suất nên đến khoảng 21h ngày 11/2, các đối tượng đã vận chuyển tảng đá, trên đường tẩu thoát thì bị CA tỉnh bắt. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thắng - Phó trưởng CA xã - khẳng định, ông và các CA viên được giao nhiệm vụ không có sơ suất nào cả.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Từ khóa: công an