Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm”

Năm nào cũng vậy, hễ đến mùa vải chính vụ tại Lục Ngạn (Bắc Giang), hàng nghìn bà con nông dân lại tất bật thu hoạch, mua bán khiến cảnh tượng nhộn nhịp chưa từng có.

Năm nào cũng vậy, hễ đến mùa vải chính vụ tại Lục Ngạn (Bắc Giang), hàng nghìn bà con nông dân lại tất bật thu hoạch, mua bán khiến cảnh tượng nhộn nhịp chưa từng có.

Cứ giữa tháng 6 hằng năm, vùng vải thiều lớn nhất miền Bắc lại trở nên tấp nập chưa từng có. Dù mệt, dù quay cuồng và nhiều lúc cảm thấy ức chế nhưng với đa số người nông dân tại Lục Ngạn đều cảm thấy vô cùng phấn khởi. Với họ, mùa vải thiều là những ngày hội của người nông dân dù giá cả có biến động hoặc bên cạnh đó có những tin đồn thất thiệt.

Có mặt tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn - Bắc Giang) những ngày này, đường phố luôn có hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau nhập vải thiều và hàng nghìn phương tiện xe máy của nông dân chở vải đến đổ buôn cho thương lái khiến cảnh tượng mua bán luôn trong tình trạng sôi động.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 1

Từ sáng tại thị trấn Chũ hàng trăm, hàng nghìn xe vải của nông dân được chở đến để nhập cho các thương lái thu mua.

Bỏ ngoài tai những buồn bực, những tin đồn thất thiệt về vải thiều 3.000 đồng/kg và phải vứt bỏ cũng như những khó khăn bộn bề sau suốt 1 năm chăm sóc, giờ đây những giọt mồ hôi của người trồng vải như tiếp thêm niềm vui, động lực để họ tiếp tục cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn vải ngon trứ danh đất Bắc.

"Từ bao đời nay vải thiều đất Lục Ngạn và quanh vùng đã có thương hiệu và nổi tiếng khắp cả nước thế nên những người trồng vải như chúng tôi luôn thấy tự hào. Và càng vui hơn khi mỗi năm từ khoảng 10/6 đến hết tháng 6 là chúng tôi thu hoạch chính vụ khiến ai cũng tất bật, vội vàng và dù rất mệt nhưng trong lòng luôn cảm thấy phấn khởi, vui lắm", anh Nguyễn Văn Tài trú tại xã Hồng Giang tâm sự.

Vải thiều được bán trực tiếp cho các đầu mối, thương lái để xuất đi các tỉnh phía Nam với giá dao động từ 10.000 - 14.000 đồng/kg. Mới đầu mùa nên số lượng thương lái Trung Quốc sang thu mua chưa nhiều và giá vải của các thương lái này thu mua cũng cao hơn, giao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, đồng nghĩa với vải loại một đẹp hơn, to hơn.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 2

Mỗi xe chở vải của người nông dân có trọng lượng từ 1,5 - 2 tạ vải. Thời điểm nông dân đưa vải ra khu vực chợ Kim thuộc thị trấn Chũ nhộn nhịp nhất từ 7-11 giờ sáng.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 3

Ngay sau khi thỏa thuận được giá, các thương lái sẽ trực tiếp cân vải tại chỗ và tiến hành đưa vải vào ướp lạnh xuất đi các tỉnh thành phía Nam.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 4

Mỗi kg vải loại đẹp, quả to, không bị sâu giá hiện tại lên đến 14.000 đồng/kg. Công việc mua bán trở nên nhanh chóng, người nông dân cũng không quá mất nhiều thời gian để thỏa thuận với các thương lái.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 5

"Chúng tôi ít mua vải trước 7h sáng và sau 11h trưa bởi nếu nông dân bán vải trước 7h sáng chủ yếu là vải từ ngày hôm trước nên không tươi, còn vải hái quá muộn khi nắng lên cũng sẽ không tươi", một thương lái cho hay.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 6

Với những loại vải không được đẹp hoặc vải rụng sẽ được các thương lái thu mua với giá chỉ 4.000 đồng/kg để làm sấy khô.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 7

Sau khi thu mua, các công nhân nhanh chóng đưa vải vào các thùng xốp, ướp đá lạnh để giữ vải được tươi ngon hơn.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 8

Những thùng vải sau khi được đóng thùng chờ đưa lên xe lạnh vận chuyển đi các tỉnh thành phía Nam. Chỉ trong ít ngày nữa, các thương lái Trung Quốc sẽ kéo tới thu mua.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 9

Rời xa chợ Kim, chúng tôi tìm đến gia đình anh Giáp Văn Liên (thôn Kép 1) trồng hơn 100 gốc đạt sản lượng khoảng 70 tấn cho biết: "Vải thiều của gia đình tôi cũng như trong vùng được trồng theo tiêu chuẩn sạch, an toàn. Đến thời điểm hiện tại bắt đầu cho thu hoạch".

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 10

Anh Liên cũng cho hay, gia đình đã thuê công nhân để bẻ vải sau đó đưa ra thị trấn đổ lại cho các thương lái Trung Quốc hoặc trong nước.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 11

Đặc biệt, gia đình cũng đã liên kết với các đơn vị cung ứng vải sạch, theo tiêu chuẩn an toàn nên những đơn vị này sẽ đến tận vườn thu mua.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 12

Gia đình anh Liên cũng như rất nhiều gia đình khác đều cho rằng năm nay sản lượng vải tăng hơn nhiều so với mọi năm. Theo ước tính sản lượng vải năm nay tăng từ 150.000 - 180.000 tấn so với năm ngoái.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 13

Những chùm vải to đẹp, đạt chất lượng cao sẽ có giá đạt đỉnh, đem lại thu nhập tốt cho người nông dân trồng vải Bắc Giang.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 14

Chính vì vậy, bao năm qua với những người nông dân đất vải Bắc Giang luôn cảm thấy vui mừng, hạnh phúc mỗi khi mùa về.

Vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc đã vào mùa: “Mỗi năm chỉ có một lần nhộn nhịp như ngày hội, rất mệt nhưng vui lắm” 15

Cận cảnh một góc đồi vùng vải Lục Ngạn vào mùa thu hoạch.

Lê Bảo

Theo aFamily/Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục