WHO 'mách nước' Việt Nam 3 bài học chống dịch Covid-19

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam lưu ý sau câu chuyện của Đà Nẵng, Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý trong phòng dịch Covid-19.

Thông tin mới nhất trên Vietnamnet cho hay trong buổi tọa đàm 'Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trước làn sóng thứ hai dịch Covid-19', TS Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá, hiện nay nhiều quốc gia không riêng Việt Nam phải đối mặt với làn sóng thứ hai, phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng và đang phải tăng cường kiểm soát dịch.

Theo ông Park, đối với những ca tại Đà Nẵng, cần lưu ý ba bài học:

Thứ nhất là nhắc nhở chúng ta lưu ý số ca bệnh thập và ít không có nghĩa là dịch không còn lây lan. Bởi có những ca nhiễm không có biểu hiện ra bên ngoài, không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

WHO 'mách nước' Việt Nam 3 bài học chống dịch Covid-19 1

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ lưu ý về phòng dịch Covid-19 ở Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Thứ hai, đại dịch Covid-19 còn xa mới chấm dứt nên cần tiếp tục cảnh giác.

Thứ ba, Công tác  phòng ngừa nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc trong toàn bộ thời gian chứ không chỉ trong thời điểm dịch bùng phát.

Trước đó, ông  Kidong Park cũng nhận định, chủng virus SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng tương tự với chủng ghi nhận trên thế giới trong suốt tháng 7, lây lan mạnh nhưng độc lực không đổi.
Ông Park cũng cho biết mình khá xúc động trước sự cống hiến và hy sinh của các đội ngũ y bác sĩ có mặt tại Đà Nẵng.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo các nhân viên y tế trong tâm dịch cần tuân thủ tuyệt đối những biện pháp bảo vệ an toàn.

Trong một diễn biến khác trên báo Sức khỏe & Đời sống, sáng nay 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xác nhận 3 ca mới mắc COVID-19 tại  Quảng Trị (2 ca), Thanh Hoá (1 ca), liên quan đến Đà Nẵng.

WHO 'mách nước' Việt Nam 3 bài học chống dịch Covid-19 2

Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều biện pháp phòng, tránh dịch hiệu quả. Ảnh: Internet

Theo đó, ca bệnh 748 (BN748): Bệnh nhân nữ, 54 tuổi, có địa chỉ tại Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa, là F1 của BN620, liên quan Đà Nẵng.

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 5/8 cho kết quả nghi ngờ, mẫu được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả ngày 6.8 là bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

>>> Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Ca bệnh 749 (BN749): Bệnh nhân nữ, 27 tuổi, có địa chỉ tại xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, là người chăm sóc người thân tại Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 17.7. Ngày 21.7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

Ca bệnh 750 (BN750): Bệnh nhân nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại xã Đông Lễ, huyện Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân là bạn (F1) của BN749 (tiếp xúc ngày 18.7). Ngày 25.7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

Tính đến 6h ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận 750 ca mắc COVID-19, trong đó 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo đó, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay là 298 ca.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục