Tin mới

Xác minh khẩn thông tin 'sản phụ mất con vẫn bị vòi tiền'

Thứ hai, 06/04/2015, 17:06 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc đề nghị Sở Y tế Hải Phòng vào cuộc xác minh thông tin một sản phụ tới Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng sinh nở và bị nhân viên y tế ở đây “vòi tiền”.

Thông tin từ một tờ báo cho biết, theo phản ánh của gia đình sản phụ Đào Thị Tâm (23 tuổi, quê ở xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), một số y bác sĩ của Bệnh viện (BV) phụ sản Hải Phòng đã "vòi" tiền trong thời gian chị Tâm đẻ ở đây. Ca đẻ của sản phụ này không được “mẹ tròn con vuông” và đứa trẻ không may đã mất (thông tin không nêu rõ nguyên nhân về cái chết của trẻ sơ sinh).

Cũng theo thông tin nói trên, chị Tâm cho biết, trước khi xuất viện vào ngày 25/3, chị có bồi dưỡng cho một y tá tên Hoa 100.000 đồng vì “những sản phụ trước đều phải làm như thế”. Nữ y tá này nói phải vào “cám ơn” cả khoa.

Thấy vợ ra ngoài nói lại nên anh Bùi Thanh Tuấn (27 tuổi, chồng sản phụ Tâm) vào hỏi lại nữ y tá Hoa thì chị ấy bảo tiền bồi dưỡng không bắt buộc. Tuy nhiên, y tá này lại gợi ý thường là từ 300.000-500.000 đồng. “Lúc ấy trong túi còn đúng 200.000 đồng nên tôi lấy ra đưa cho họ. Do không còn đồng nào trong túi nên tiền cước taxi đưa vợ tôi về nhà phải nhờ ông bà thanh toán giúp”, anh Tuấn cho hay. Gia đình người đàn ông này cũng cho biết, việc vòi tiền của một số y bác sĩ ở bệnh viện này không phải là duy nhất.

Trước đó, vào đêm 22/3, anh Tuấn đã phải đưa con đi cấp cứu tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng sau khi sinh. “Một y tá nói xe của bệnh viện không mất tiền nhưng phải bồi dưỡng cho lái xe 200.000 đồng nên tôi đã đưa cho lái xe. Khi quay về Bệnh viện phụ sản Hải Phòng thì vợ tôi bảo bác sĩ có gọi bà ngoại vào nói là đưa 500.000 đồng tiền bồi dưỡng bác sĩ sau ca đẻ”, anh Tuấn nói.

Ngay sau khi nhận được thông tin về sản phụ Tâm, Bộ Y tế đã gửi một công văn hỏa tốc đề nghị Sở Y tế Hải Phòng vào cuộc để xác minh các thông tin báo nêu và báo cáo kết quả về Bộ Y tế. Trong công văn này, Bộ Y tế cũng nhắc nhở Sở Y tế Hải Phòng tăng cường nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news