Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam

Trước thông tin các tàu cá Việt Nam gần đây liên tục bị các tàu Trung Quốc tấn công khi đang khai thác thủy, hải sản trên ngư trường truyền thống của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngay các hành động vô nhân đạo này và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Trước thông tin các tàu cá Việt Nam gần đây liên tục bị các tàu Trung Quốc tấn công khi đang khai thác thủy, hải sản trên ngư trường truyền thống của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngay các hành động vô nhân đạo này và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Theo tin tức trên tờ Vietnamplus.vn, Dân Trí, Tuổi Trẻ, chiều ngày 17/3, tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước thông tin các tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhấn mạnh, các hành vi sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vu lực đối với ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và Việt Nam kiêm quyết phản đối.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình dẫn lại thông tin từ các cơ quan chức năng trong nước cho biết, tàu cá tỉnh Quảng Nam mang số hiệu Qna-91939 TS cùng với 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động bình thường tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, cũng là ngư trường truyền thống từ bao đời nay của các ngư dân Việt Nam thì đã bị tàu của Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế lấy đi một số tài sản trên tàu.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam 1

Tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công. Ảnh báo Lao Động

Theo ông Bình, đây là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như là tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo này, điều tra xử lý nghiêm các hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc đồng thời bồi thường thiệt hại cho các ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các hành vi tương tự”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, đề cập đến các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa trong thời gian gần đây như đưa 300 khách ra đảo Ốc Hoa; xây dựng cảng hàng không với đường băng 3.500m ở Đảo Cây; lấn biển ở khu vực cụm đảo An Vĩnh..., Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN - Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông", ông Bình nhấn mạnh.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

H.Yen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục