Tin mới

12 đối tượng phản động chống phá nhà nước sắp bị đưa ra xét xử

Thứ bảy, 07/07/2018, 20:00 (GMT+7)

Các bị can Nguyen James Han, Phan Angel và 10 đồng phạm sẽ bị xét xử về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Các bị can Nguyen James Han, Phan Angel và 10 đồng phạm sẽ bị xét xử về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Ngày 16/7, TAND TP.HCM dự kiến mở phiên xét xử 12 đối tượng liên quan tới tổ chức phản động do Đào Minh Quân, Phạm Lisa (quốc tịch Mỹ) cầm đầu có hành vi kích động biểu tình, gây rối.

Theo đó, các bị can Nguyen James Han, Phan Angel và 10 đồng phạm sẽ bị xét xử về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Phiên toà dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Phong chức tước để kêu gọi phản động

Theo cáo trạng, những năm 1990, tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" được thành lập tại Mỹ. Tổ chức phản động lưu vong này do Đào Minh Quân (quân nhân chế độ Việt Nam cộng hòa cũ) làm cầm đầu, dưới sự lãnh đạo của đảng "Việt Nam tân dân chủ" nhằm lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

12 đối tượng phản động chống phá nhà nước sắp bị đưa ra xét xử 1

Quyết định truy nã đối với Đào Minh Quân và Phạm Lisa.

Ngày 6/6/2009, Đào Minh Quân công bố nội dung và điều lệ hoạt động của tổ chức phản động này, với mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang.

Nhiều cá nhân đã được tổ chức này phong các chức vụ, tước hiệu như: Kim Collin (em gái Đào Minh Quân) phụ trách "phong trào Việt Nam tân dân chủ", Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) được phòng là "chuẩn tướng, giám đốc nha nhân viên bộ quốc phòng", Trần Trưng Nguyệt Ánh được phong là "đại tá, giám đốc cục an ninh quân đội", Nguyễn Thúy Liễu được phong là "đại biểu chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại Pháp", Quách Thế Hùng (hành nghề bác sĩ) phụ trách "bộ tư lệnh chiến lược toàn quốc" cùng Phạm Lisa và các đối tượng khác.

Hồ sơ thể hiện, từ cuối năm 2013, Đào Minh Quân cùng các đồng phạm tổ chức thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc và chống phá chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chúng lôi kéo, móc nối thành lập phát triển lực lượng trong nước, đồng thời cử người sang chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.

Cụ thể, các thành viên của tổ chức phản động này lợi dụng mạng xã hội, internet để tuyên truyền lôi kéo phát triển lực lượng nhằm thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức. Chúng  thực hiện khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình, phá hoại.

Thực hiện các hoạt động khủng bố, chống phá

Cuối tháng 2/2017, Phan Angel và Nguyen James Han được tổ chức này cử về Việt Nam để tập hợp, lôi kéo thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30-4 và 1-5. Chúng có mục đích lật đổ chính quyền nhân dân tại Việt Nam để lập chính quyền mới do Đào Minh Quân cầm đầu.

Sau khi nhập cảnh, 2 đối tượng này móc nối với Nguyễn Quang Thanh (được phong làm "tỉnh trưởng Quảng Nam"), Tạ Tấn Lộc (được phong là "đô trưởng Sài Gòn"), Trần Tuấn Tài ("chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia"), Nguyễn Hùng Anh ("tỉnh trưởng Long An").

Theo kế hoạch, chúng sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân. Ngoài ra, những đối tượng này còn thực hiện các hành động chống phá khác như rải truyền đơn, kêu gọi biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ Việt Nam cộng hòa… Phần lớn hoạt động của chúng bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

12 đối tượng phản động chống phá nhà nước sắp bị đưa ra xét xử 2

Băng khủng bố do Đặng Hoàng Thiện (áo cam) cầm đầu dưới sự chỉ đạo của tổ chức phản động lưu vong.

Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng trên đã lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức, tiến hành hoạt động chống phá và điền vào mẫu "trưng cầu dân ý" với nội dung đồng ý cho Đào Minh Quân làm "tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa".

Trong vụ án, nhiều đối tượng lôi kéo cả người thân và bạn bè cùng tham gia tổ chức. Đối tượng Nguyễn Hùng Anh còn tự lập danh sách 23 người thân quen và khách hàng trong kinh doanh bầu cho Đào Minh Quân.

Trong số đó, nhiều người không biết việc mình bị ghi tên ủng hộ tổ chức phản động. Nhiều người khác do già yếu hoặc còn quá nhỏ không thể lấy lời khai. Nhiều người không bị xử lý hình sự do chưa viết đơn tham gia tổ chức cũng như chưa thực hiện hay được giao nhiệm vụ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news