Luật sư nhận 1,8 tỷ đồng để chạy án lãnh 16 năm tù

(Tinmoi.vn) Dù biết bị can Tuấn phạm 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp gia đình đặt vấn đề giúp "chạy án".

(Tinmoi.vn) Dù biết bị can Tuấn phạm 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp gia đình đặt vấn đề giúp "chạy án".

Ngày 21/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt 16 năm tù đối với bị cáo Lương An Tiến (SN 1967, ngụ quận 8, TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản’. Đồng thời HĐXX cũng buộc bị cáo Tiến nộp lại số tiền 1,8 tỷ đồng để xung quỹ nhà nước vì cho rằng đây là giao dịch bất hợp pháp.

Luật sư nhận 1,8 tỷ đồng để chạy án lãnh 16 năm tù 5

Bị cáo Tiến được dẫn giải đến tòa

Theo kết quả điều tra, ngày 15/10/2010, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Trương Công Dũng và đồng bọn can tội “làm giả tài liệu” và “lừa đảo". Theo đó, Nguyễn Minh Tuấn đã bị khởi tố và bắt giữ về hai tội danh trên.

Thông qua người quen, tháng 3/2011, Lương Anh Tiến (hành nghề luật sư) được gia đình Tuấn thuê bào chữa cho Tuấn. Sau đó, Tiến đã thỏa thuận với gia đình Tuấn về việc tham gia bào chữa với chi phí dịch vụ là 100 triệu đồng (nhưng không ký hợp đồng dịch vụ bào chữa).

Trong thời gian được thuê bào chữa cho Tuấn, mặc dù biết hành vi phạm tội của Tuấn là rõ ràng, nhưng Tiến vẫn nhiều lần gặp gia đình Tuấn nói sẽ lo "chạy" cho Tuấn được trắng án hoặc chỉ chịu mức án thấp.

Sau khi đặt vấn đề và thỏa thuận chi phí với gia đình Tuấn, Tiến đã nhiều lần yêu cầu gia đình Tuấn đưa tiền cho Tiến để “lo”.

Theo yêu cầu của Tiến, từ tháng 3/2012 đến tháng 9/2012, gia đình Tuấn đã đưa cho Tiến 4 lần, tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng. Sau khi gia đình Tuấn đưa hơn 1,8 tỉ đồng cho Tiến, Tiến chiếm đoạt, không thực hiện việc đã hứa hẹn.

Ngày 21/9/2012, TAND TP.HCM đã xử phạt Nguyễn Minh Tuấn 11 năm tù về hai tội " lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức". Lúc này, gia đình Tuấn mới biết mình bị lừa, nên đã làm đơn tố cáo Tiến đến cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.Đến ngày 21/9/2012, TAND TP.HCM kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn 11 năm tù với hai tội danh: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức”. Đến lúc này gia đình bị cáo Tuấn mới biết bị Tiến lừa và chiếm đoạt 1,8 tỷ nên làm đơn tố cáo.

Trong quá trình xét xử bị cáo Tiến không thừa nhận đã nhận 1,8 tỷ của gia đình bị can Tuấn. Ngoài ra bị cáo Tiến còn cho rằng bị ép cung, dụ cung. Tuy nhiên sau khi xem xét, HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị hại, lời khai của bị cáo Tiến tại cơ quan điều tra và các chứng cứ có đủ cơ sở buộc tội bị cáo Lương Anh Tiến phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Trang Lê (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục