Tin mới

29 đối tượng trốn truy nã ma túy ở Lóng Luông chưa ai ra đầu thú

Thứ ba, 17/07/2018 08:06

Hơn nửa tháng sau cuộc đột kích tiêu diệt hai trùm ma túy, an ninh ở Tà Dê dần ổn định. Lực lượng chức năng không còn cắm chốt kiểm soát các lối ra vào bản.

Hơn nửa tháng sau cuộc đột kích tiêu diệt hai trùm ma túy, an ninh ở Tà Dê dần ổn định. Lực lượng chức năng không còn cắm chốt kiểm soát các lối ra vào bản.

Chiều 16/7, thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La cho biết, trong số 29 đối tượng trốn truy nã ma túy còn lại ở Lóng Luông hiện vẫn chưa có đối tượng nào ra đầu thú.

Đảng ủy Công an tỉnh Sơn La đang phối hợp với huyện ủy Vân Hồ tiếp tục tổ chức vận động các đối tượng cá biệt.

Liên quan đến vấn đề an ninh trật tự tại Tà Dề, Lũng Xá sau cuộc đột kích, thượng tá Sơn cho biết, tình hình đang thuận lợi, chưa có dấu hiệu gì phức tạp.

"Hiện không còn duy trì các chốt kiểm soát công khai trên đường vào bản nữa, tuy nhiên, lực lượng vẫn duy trì cán bộ kiểm soát tình hình, tổ chức đi tuyên truyền trong bản", ông Sơn nói.

29 đối tượng trốn truy nã ma túy ở Lóng Luông chưa ai ra đầu thú 1

Căn nhà của trùm ma túy Nguyễn Văn Thuận chưa được tháo dỡ. Ảnh: Hoàng An.

Ông Sồng A Tồng, Trưởng bản Tà Dê cho hay, đến thời điểm này căn nhà do Nguyễn Văn Thuận thuê của một người dân trên địa bàn vẫn chưa bị phá hủy.

Căn nhà được xây kiên cố bằng gạch, xung quanh có tường bao, quây hàng rào thép hiện đang bỏ hoang, không còn ai qua lại trông coi.

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin về cuộc đột kích tiêu diệt hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, thượng tá Sơn thông tin, toàn xã Lóng Luông có 31 đối tượng truy nã về tội ma tuý (đã xử lý 2 đối tượng), 134 người nghiện ma tuý, 72 đội tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án phąt tù trở về tái hòa nhập với cộng đồng.

Là xã vùng cao, nội địa của huyện Vân Hồ, cách biên giới gần 20 km. Có 11 bản, tổng dân số trên 1.100 hộ, hơn 5.200 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 87%, nhiều người có mối quan hệ họ hàng, thân tộc bên kia biên giới.

Từ những đặc điểm về tự nhiên, xã hội, dân cư nêu trên đã khiến xã Lóng Luông trở thành địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy, được ví như một trong những "bong ke" của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

29 đối tượng trốn truy nã ma túy ở Lóng Luông chưa ai ra đầu thú 2

Chiếc xe bọc thép cuối cùng rời hiện trường trưa ngày 30/6. Ảnh: Hoàng An.

Sáng sớm 27/6, lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đột kích vào nhà hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, quê ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Cả Tuân và Thuận đều là hai kẻ trốn nã, cầm đầu các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Quá trình vây bắt, các đối tượng chống trả quyết liệt buộc lực lượng phải huy động xe đặc chủng, xe bọc thép.

Kết thúc chuyên án, Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này đã thu giữ 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn với hơn 6.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan. Trong đó có AK, Săm lếch, Cạc bin, K54, K59...

Hoàng An