Tin mới

3 thói quen cực xấu nhiều người hay mắc phải dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao

Thứ ba, 23/11/2021, 17:03 (GMT+7)

3 thói quen nhiều người hay mắc phải làm tăng nguy cơ đột quỵ cần tránh xa đặc biệt là vào mùa đông.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt vào mùa đông, nguy cơ đột quỵ cao hơn không phân biệt người già, người trẻ. Dưới đây là 3 thói quen nhiều người hay mắc phải làm tăng nguy cơ đột quỵ cần tránh xa:

Đi ngủ khi tóc chưa khô

Đi ngủ khi tóc còn ướt sẽ khiến bạn bị cảm lạnh. Cảm lạnh tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ khiến bạn mệt mỏi cả tuần, vừa tốn tiền mua thuốc mà lại vừa làm việc không hiệu quả đấy.

Tóc ướt sẽ khiến hơi ẩm da đầu tăng cao và có sự thay đổi đột ngột về thân nhiệt. Từ đó, bạn có thể gặp tình trạng nhức đầu dữ dội.

3 thói quen cực xấu nhiều người hay mắc phải dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao - Ảnh 1

Đi ngủ với mái tóc còn ướt có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch nên cơ chế tự bảo vệ của cơ thể bị yếu đi. Từ đó, virus lẫn vi khuẩn đều dễ dàng tấn công và gây ra nhiều bệnh bất ngờ. Thậm chí gội đầu muộn rồi để tóc ướt đi ngủ mùa đông còn tăng nguy cơ đột quỵ.

Bên cạnh đó, để tóc ướt khi đi ngủ khiến nhiệt độ da đầu bị thay đổi và cơ thể phải giảm nhiệt suốt đêm như thế nên làm tăng khả năng căng thẳng các cơ và gây co thắt.

Ăn mặn

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, ăn quá mặn sẽ gây ra nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. 

Ăn mặn làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

3 thói quen cực xấu nhiều người hay mắc phải dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao - Ảnh 2

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen tiêu thụ đồ ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

Thức quá khuya

3 thói quen cực xấu nhiều người hay mắc phải dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao - Ảnh 3

Thói quen thức khuya sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, thường xuyên thiếu ngủ thì càng làm tăng khả năng đột tử.

Thức khuya khiến cơ thể uể oải, khó tập trung, ù tai, chóng mặt hay cáu gắt. Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp…

Bên cạnh đó thức khuya trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người không thức khuya.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news