Cúng Rằm tháng Giêng: Nên chọn loại quả nào?
Trong quan niệm dân gian của người Việt, vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia chủ thường chọn hoa quả, trái cây để bày lên bàn thờ với mong muốn cầu xin một năm may mắn và nhiều tài lộc.
Trong Phong thủy, trái cây bày lên bàn thờ nên là ngũ quả theo 3 màu sắc đặc trưng tượng trưng cho ngũ hành (Kim - Trắng, Mộc - Xanh, Thủy - Đen, Hỏa - Đỏ, Thổ - Vàng) hoặc ngũ phúc (giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên).
TOP 4 loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp nên đặt lên bàn thờ ngày Rằm tháng Giêng
- Quả táo: Quả táo không chỉ có hình dáng tròn trịa, cân đối, màu sắc đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Đặc biệt quả táo có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và được xem là biểu tượng của sự tốt lành.
- Quả dứa: Trong tiếng Hán, từ 'dứa' phát âm như 'may mắn đến theo cách của bạn' nên đây cũng được xem là loại quả có thể lựa chọn để dâng cúng tổ tiên.
- Quả cam: Theo như phong thủy, quả cam thường là loại quả mang đến may mắn và thành công.
Ngoài ra, quả cam còn có màu sắc bắt mắt với hình dáng cân đối, mùi thơm dễ chịu nên được nhiều người lựa chọn để đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên và thần linh.
- Quả chuối: Quả chuối trong phong thủy mang ý nghĩa thu hút, hứng may mắn nên thường được dùng trong việc cúng lễ.
- Quả xoài: Đây là loại quả tượng trưng cho sự cầu mong một cuộc sống sung túc và an lành.
** Bài viết mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.