Tin mới

5 kết luận rút ra sau khi Mark Zuckerberg nhận xong hết "gạch đá" từ Quốc hội Mỹ

Thứ sáu, 13/04/2018 09:21

Kết luận cuối cùng sẽ khiến bạn ngã ngửa vì buồn cười vì độ "thô nhưng thật" của nó sau vụ việc chất vấn Mark Zuckerberg của Facebook.

Kết luận cuối cùng sẽ khiến bạn ngã ngửa vì buồn cười vì độ "thô nhưng thật" của nó sau vụ việc chất vấn Mark Zuckerberg của Facebook.

Vài ngày vừa qua, ai ai cũng nghe đến vụ việc - CEO của Facebook - phải ra mặt đối chất với Quốc hội Mỹ về mọi vấn đề trong scandal vừa gây ra. Đó đang là tâm điểm nóng tốn rất nhiều giấy mực và cả diện tích của các mặt báo hiện nay nữa.

Dù vậy, quá nhiều tình tiết và thông tin bên lề được đưa ra, có thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy khá rườm rà và không nắm được, để rồi sau cùng vẫn không hiểu các "ông lãnh đạo" đã rút ra gì, thống nhất được gì cho lỗi lầm vừa rồi. Đừng lo, vì sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại 5 khía cạnh khái quát nhất từ vụ đối chất của Mark Zuckerberg:

1. Mark Zuckerberg bị hỏi công khai về khả năng độc quyền của Facebook

Khi Nghị sỹ Lindsey Graham hỏi Mark Zuckerberg về việc kể tên ra một công ty đối thủ được cho là mạnh nhất với Facebook, . Điều đó đã khiến cho họ cảm thấy lo ngại về quyền lực quá lớn của Facebook, dù cho CEO của công ty đã phủ nhận sau đó. Bạn có thể xem ở video này:

Các nhà chức trách khi hỏi những câu hỏi liên quan đã cho thấy một thái độ quan tâm hơn về tầm ảnh hưởng của Facebook, khác hẳn so với trước kia. Dù vậy, hiện tại họ vẫn chưa bộc lộ về một chính sách mới nào để tạo ra một sự thay đổi lớn hơn cho thị trường mạng xã hội nói chung trên thế giới, ít nhất là ngăn chặn một thế độc quyền xảy ra về tay công ty nào đó

2. Một phiên bản Facebook phải trả tiền mới được dùng?

CEO Mark Zuckerberg đã gặp phải một số câu hỏi về cách thức kinh doanh của Facebook, nhất là với quyền lợi bảo vệ dữ liệu riêng tư, cá nhân của người dùng. Trong số đó, nội dung về viễn cảnh một ngày Facebook có thể bắt người dùng trả tiền, đổi lại là không có quảng cáo, được nêu lên.

5 kết luận rút ra sau khi Mark Zuckerberg nhận xong hết 'gạch đá' từ Quốc hội Mỹ 1
 

Trả lời những nghi vấn liên quan, Mark Zuckerberg không đi trực tiếp mà lại nói rằng: "Sẽ luôn có một phiên bản Facebook miễn phí cho tất cả mọi người." Nói như vậy nghĩa là . Sau cùng, anh có hứa hẹn công ty sẽ cân nhắc hơn về ý tưởng đó.

3. Facebook và "thuyết âm mưu" về việc bí mật nghe lén người dùng qua micro

Đây cũng là một khía cạnh nóng được bàn luận từ vài năm nay trong dư luận, nhưng chưa lần nào chính thức đập tan được thắc mắc của mọi người cả. Thật may mắn vì nhờ có nghị sỹ Gary Peters, câu hỏi đó đã được nêu lên rất rõ ràng công khai, hướng đến một câu trả lời xác đáng của chính CEO Facebook.

"Có phải Facebook đang cố tình ghi âm lời nói của người dùng qua micro các thiết bị di động để biết thêm thông tin về họ?" - "Không, thưa ngài." Zuckerberg trả lời trước toàn Quốc hội. "Để tôi làm rõ điều này, vì ai cũng đang lan truyền tin tức rằng chúng tôi nghe lén người dùng để lợi dụng quảng cáo. Facebook có tính năng quay video, và rõ là trong lúc quay, âm thanh sẽ được ghi lại cùng. Video có âm thanh thì sẽ tốt hơn là video bị mất tiếng phải không thưa ngài?"

5 kết luận rút ra sau khi Mark Zuckerberg nhận xong hết 'gạch đá' từ Quốc hội Mỹ 2

4. Mark Zuckerberg phản đối chuyện Facebook phạm thỏa thuận chính phủ, nhưng thừa nhận có lấy dữ liệu của cả người không dùng Facebook

Khi nói đến ứng dụng bị cho là lấy dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng từ hơn 2 năm trước rồi bị rò rỉ ra ngoài, . 

CEO của công ty phản bác rằng: "Ứng dụng đó được tạo ra trên nền tảng của Facebook. Ngay từ năm 2007, chúng tôi cũng đã giải thích với mọi người rằng mỗi khi dùng một ứng dụng, việc chấp nhận chia sẻ chính dữ liệu cá nhân hoặc thêm cả của bạn bè là có thể xảy ra. Không có gì mập mờ và giấu giếm trong chuyện này. Các bạn đã đồng ý với điều đó ngay từ khi đăng ký làm người dùng Facebook rồi."

Ngoài ra, một vấn đề nổi cộm đi kèm cũng được nhiều nghị sỹ chất vấn: . Lý giải cho điều này, CEO của Facebook cuối cùng cũng làm rõ mọi thứ: "Có, nhưng chỉ dành cho mục đích phục vụ bảo mật thông tin là chính, nhất là để ngăn chặn những tác nhân tiêu cực có ý định xấu. Chẳng hạn như khi có ai đó từ bên ngoài cứ liên tục cố truy cập vào dịch vụ một cách khó hiểu và đáng nghi..."

5. Các nghị sỹ đều... mù công nghệ, thậm chí không hiểu hết cách dùng Facebook

5 kết luận rút ra sau khi Mark Zuckerberg nhận xong hết 'gạch đá' từ Quốc hội Mỹ 3

Mark Zuckerberg khá nhiều lần phải trả lời các câu hỏi cơ bản.

Trong buổi chất vấn đầu tiên, Mark Zuckerberg liên tục phải nghe những câu hỏi khá đơn giản, nếu không nói có phần ngớ ngẩn và quá cơ bản mà ai dùng Facebook cũng biết. Hầu như mọi câu hỏi của họ đều có thể giải quyết chỉ bằng việc tìm kiếm Google, trong khi trọng tâm nóng nhất là các điểm liên quan đến cách Facebook làm rò rỉ hoặc lấy dữ liệu thì lại chưa được tập trung.