Tin mới

5 sai lầm khi rửa bát có thể bạn đang mắc phải, biến bát đĩa thành ổ vi khuẩn

Thứ năm, 29/06/2023, 17:07 (GMT+7)

​​​​​​​Rửa bát tưởng chừng là một việc thường nhật và đơn giản nhưng nếu không làm đúng cách, bạn sẽ biến những chiếc bát đũa ăn hàng ngày thành ổ vi khuẩn.

Dưới đây là 5 sai lầm khi rửa bát mà nhiều người gặp phải, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

1. Không rửa bát ngay sau khi ăn

Nhiều người không thu dọn và rửa sạch bát đũa ngay sau khi ăn xong mà chất đống chúng vào bồn rửa và đợi đến hôm sau hoặc khi cần dùng đến mới rửa. Nhưng cách này thực sự rất tệ bởi dầu mỡ không được làm sạch sớm sẽ sinh sôi vi khuẩn, thu hút ruồi muỗi. Lúc này, bạn sẽ lãng phí thêm thời gian để chùi rửa. 

Để bát đũa chất đống trong bồn rửa là sai lầm phổ biến nhiều người phạm phải. Ảnh minh họa: Internet
Để bát đũa chất đống trong bồn rửa là sai lầm phổ biến nhiều người phạm phải. Ảnh minh họa: Internet

Dầu sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn trong không khí. Đặc biệt là ở bát đĩa đựng hải sản, thịt, đạm thì sản sinh ra nhiều vi khuẩn như E.coli, salmonella... Những vi khuẩn này sẽ khiến cơ thể người yếu hơn. Do đó, bạn cần hình thành thói quen tốt là rửa sạch bát đĩa ngay sau khi ăn, tốt nhất là cho vào tủ khử trùng hoặc khử trùng với nước nóng thường xuyên.

2. Xếp chồng bát đĩa lên nhau

Xếp chồng bát đĩa trong lúc dọn dẹp cũng sẽ khiến việc rửa bát đũa thêm vất vả, không sạch. Ảnh minh họa: Internet
Xếp chồng bát đĩa trong lúc dọn dẹp cũng sẽ khiến việc rửa bát đũa thêm vất vả, không sạch. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi ăn xong, lúc dọn dẹp, đa số mọi người sẽ xếp chồng tất cả bát đĩa lên nhau để tiết kiệm thời gian. Các món rau, thịt, món nguội... thành phần không giống nhau. Một khi đặt chúng cạnh nhau thì bát đĩa sẽ dính dầu mỡ, không những khó làm sạch mà còn dễ sinh sôi vi khuẩn. Do đó, khi dọn bát đũa cần phân loại riêng các món ăn để giảm thời gian dọn rửa và có lợi cho sức khỏe.

3. Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đũa

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa cũng không phải ý tưởng hay. Ảnh minh họa: Internet
Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa cũng không phải ý tưởng hay. Ảnh minh họa: Internet

Việc dùng nước rửa bát đã rất quen thuộc với tất cả mọi người. Nó giúp loại bỏ dầu mỡ và thức ăn thừa trên bát đĩa. Tuy nhiên, không được đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên bát đĩa để rửa mà cần pha loãng trước. Sau đó, phải tráng bát đĩa nhiều lần để làm sạch hoàn toàn tàn dư của hóa chất.

4. Rửa bát trong chậu

Rửa bát trong chậu không thể làm sạch vi khuẩn hay hóa chất tẩy rửa. Ảnh minh họa: Internet
Rửa bát trong chậu không thể làm sạch vi khuẩn hay hóa chất tẩy rửa. Ảnh minh họa: Internet

Khi rửa bát, nhiều người sẽ bỏ bát vào chậu để rửa. Tuy nhiên, cách này không làm sạch hoàn toàn bọt hóa chất cũng như vi khuẩn. Bạn nên rửa bát, đũa dưới vòi nước đang chảy trong vòng 5-10 giây để đảm bảo tất cả được rửa sạch.

5. Lau bát đũa bằng khăn giấy

Không lau bát đũa bằng khăn giấy mà hãy xếp lên kệ để khô tự nhiên. Ảnh minh họa: Internet
Không lau bát đũa bằng khăn giấy mà hãy xếp lên kệ để khô tự nhiên. Ảnh minh họa: Internet

Việc xếp bát đũa vào tủ ngay sau khi rửa là sai làm. Chén, đũa sau khi rửa có nhiều nước bên trong, nếu xếp ngay vào tủ thì lâu ngày sẽ tích tụ vi khuẩn. Nên để bát đũa trên một kệ có thể thoát nước.

Một số người dùng khăn giấy để lau sạch bát đũa. Cách này tuy có vẻ sạch sẽ nhưng trên thực tế, bạn không thể đảm bảo khăn giấy sạch sẽ 100%. Làm như vậy có thể khiến bát đũa bị ô nhiễm thứ cấp. 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: rửa bát sai lầm