Dưới đây là 5 sai lầm khi rửa bát mà nhiều người gặp phải, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
1. Không rửa bát ngay sau khi ăn
Nhiều người không thu dọn và rửa sạch bát đũa ngay sau khi ăn xong mà chất đống chúng vào bồn rửa và đợi đến hôm sau hoặc khi cần dùng đến mới rửa. Nhưng cách này thực sự rất tệ bởi dầu mỡ không được làm sạch sớm sẽ sinh sôi vi khuẩn, thu hút ruồi muỗi. Lúc này, bạn sẽ lãng phí thêm thời gian để chùi rửa.
Dầu sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn trong không khí. Đặc biệt là ở bát đĩa đựng hải sản, thịt, đạm thì sản sinh ra nhiều vi khuẩn như E.coli, salmonella... Những vi khuẩn này sẽ khiến cơ thể người yếu hơn. Do đó, bạn cần hình thành thói quen tốt là rửa sạch bát đĩa ngay sau khi ăn, tốt nhất là cho vào tủ khử trùng hoặc khử trùng với nước nóng thường xuyên.
2. Xếp chồng bát đĩa lên nhau
Sau khi ăn xong, lúc dọn dẹp, đa số mọi người sẽ xếp chồng tất cả bát đĩa lên nhau để tiết kiệm thời gian. Các món rau, thịt, món nguội... thành phần không giống nhau. Một khi đặt chúng cạnh nhau thì bát đĩa sẽ dính dầu mỡ, không những khó làm sạch mà còn dễ sinh sôi vi khuẩn. Do đó, khi dọn bát đũa cần phân loại riêng các món ăn để giảm thời gian dọn rửa và có lợi cho sức khỏe.
3. Đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đũa
Việc dùng nước rửa bát đã rất quen thuộc với tất cả mọi người. Nó giúp loại bỏ dầu mỡ và thức ăn thừa trên bát đĩa. Tuy nhiên, không được đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên bát đĩa để rửa mà cần pha loãng trước. Sau đó, phải tráng bát đĩa nhiều lần để làm sạch hoàn toàn tàn dư của hóa chất.
4. Rửa bát trong chậu
Khi rửa bát, nhiều người sẽ bỏ bát vào chậu để rửa. Tuy nhiên, cách này không làm sạch hoàn toàn bọt hóa chất cũng như vi khuẩn. Bạn nên rửa bát, đũa dưới vòi nước đang chảy trong vòng 5-10 giây để đảm bảo tất cả được rửa sạch.
5. Lau bát đũa bằng khăn giấy
Việc xếp bát đũa vào tủ ngay sau khi rửa là sai làm. Chén, đũa sau khi rửa có nhiều nước bên trong, nếu xếp ngay vào tủ thì lâu ngày sẽ tích tụ vi khuẩn. Nên để bát đũa trên một kệ có thể thoát nước.
Một số người dùng khăn giấy để lau sạch bát đũa. Cách này tuy có vẻ sạch sẽ nhưng trên thực tế, bạn không thể đảm bảo khăn giấy sạch sẽ 100%. Làm như vậy có thể khiến bát đũa bị ô nhiễm thứ cấp.