6 điểm đặc biệt lưu ý trong quy chế mới thi tốt nghiệp THPT 2020

Trong quy chế vừa được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành mới đây có nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Bộ GD&ĐT chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020

Bộ GD&ĐT mới đây đã công bố quy chế mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, kỳ thi THPT năm nay đặt mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Bộ vẫn tiếp tục chỉ đạo, xây dựng đề thi, xong UBND tỉnh, thành phố chủ trì và chịu trách nhiệm toàn bộ về tổ chức kỳ thi tại địa phương. Các quy trình còn lại như coi thi, chấm thi, bảo quản bài thi về cơ bản giữ như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

6 điểm đặc biệt lưu ý trong quy chế mới thi tốt nghiệp THPT 2020 1

Ở kỳ thi năm nay, mục đích mà Bộ mong muốn là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX; Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

>> Xem thêm: Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân Covid-19, phi công Anh ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO

Đây sẽ là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

6 điểm đặc biệt lưu ý trong quy chế mới thi tốt nghiệp THPT 2020

- Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

- Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi buổi đó. Đồng thời, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi.

6 điểm đặc biệt lưu ý trong quy chế mới thi tốt nghiệp THPT 2020 2

- Trường hợp cần thiết như đau ốm phải cấp cứu, thí sinh được ra khỏi phòng nhưng có sự giám sát của công an..

- Nội dung thi: Nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

>> Xem thêm: '8-3+3= ?': Học sinh ghi kết quả 8, giáo viên gạch bỏ phê 'con chưa hiểu bài'

- Sẽ tổ chức thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học); bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

- Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.

Một số thông tin về quy chế thi khác

Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng.

Ngày và lịch thi được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm của Bộ GD&ĐT.

Đối tượng, điều kiện dự thi là những người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi; Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước.

6 điểm đặc biệt lưu ý trong quy chế mới thi tốt nghiệp THPT 2020 3

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh. Một số trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định.

Các đối tượng nêu trên phải đảm bảo được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn ghi Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2020

Với đối tượng học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước, phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.

Trường hợp không đủ điều kiện dự khi trong các năm trước do bị xếp loại học lực kém ở lớp 12 phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm (tại trường phổ thông học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi).

Ngoài ra, trong quy chế thi cũng quy định cụ thể về công tác chuẩn bị tổ chức thi; Đăng ký dự thi; Công tác đề thi; Coi thi; Chấm thi; Phúc khảo và chấm thẩm định; Xét công nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; Chế độ báo cáo và lưu trữ; Công tác thanh tra, kiểm tra, khen thưởng, xử lý các sự cố bất thường và xử lý vi phạm...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Thi tốt nghiệp THPT 2020

Tin tức giáo dục 24h mới nhất hôm nay 16/9: Xuất hiện thí sinh đạt điểm tuyệt đối khối B
Tin tức giáo dục 24h mới nhất hôm nay 16/9: Xuất hiện thí sinh đạt điểm tuyệt đối khối B

Tin tức giáo dục 24h mới nhất, tin tức giáo dục mới nhất hôm nay, tin giáo dục cập nhật, tin giáo dục mới nhất: Xuất hiện thí sinh đạt điểm tuyệt đối trong đợt 2; Đắk Lắk với 8 trường có tỷ lệ đậu tốt nghiệp 100%.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục