Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân Covid-19, phi công Anh ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO

Tính đến 18h00 ngày 5/6, Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân Covid-19, trong đó trường hợp nặng nhất là phi công người Anh đã có sức khỏe ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch, tính từ 6h00 ngày 16/4 đến 18h00 ngày 5/6, Việt Nam đã tròn 50 ngày bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 khi không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân Covid-19, phi công Anh ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO 1

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam (ảnh BYT)

Đến 18h00 ngày 5/6, Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Từ 6h00 ngày 5/6 đến 18h00 ngày 5/6: 0 ghi nhận ca mắc mới.

>> Xem thêm: Tại sao vụ hiệp sĩ bị đánh gãy chân vì giúp dân lấy lại tài sản vẫn chưa khởi tố?

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.143, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 83

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.964

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.096

Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân Covid-19, phi công Anh ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO 2

Cũng trong ngày 5/6, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, có 05 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 03 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 02 bệnh nhân tại BV Nhiệt đới Hải Dương.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 03 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh gồm: BN293, BN302, BN320. Tất cả đều là người trở về từ Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

>> Xem thêm: Khi con người cũng là lữ khách thì đừng đối xử tàn ác với muôn loài!

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, 02 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm: BN314, BN325. Hai trường hợp này cũng đều trở về từ Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Như vậy, tổng số trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi ở nước ta đến thời điểm hiện tại là 307/328 (chiếm 94% tổng số bệnh nhân). Hiện còn 21 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến chiều ngày 5/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 10 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Cả nước chỉ còn 8 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân Covid-19, phi công Anh ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO 3

Nam phi công người Anh đang được các bác sĩ Việt Nam tích cực điều trị (ảnh BYT)

Về diễn biến sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, tiên lượng còn nặng dù đã ngưng được ECMO, bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Hiện bệnh nhân tỉnh. Sức cơ tứ chi vẫn ở mức hoạt động chi trên 3/5, chi dưới 2/5. Tình trạng viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia khả quan hơn, đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong. Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60%.

Tình trạng chướng bụng có thể do dùng kháng sinh liều cao, phổ rộng nhiều ngày gây loạn khuẩn ruột.

>> Xem thêm: Xe bồn chở xăng phát nổ khiến 3 người thương vong ở An Giang

Hiện, bệnh nhân vẫn thở máy, kết hợp dùng kháng sinh, truyền kháng đông liên tục... Song song đó, bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 79 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất), trong đó quá trình điều trị tại BV bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – BV Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.

Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này.

Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, Nam phi công người Anh có những tiến triển về sức khỏe rõ rệt, cách đây vài ngày bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các y bác sĩ và thực hiện được các y lệnh của y bác sĩ đưa ra. Bệnh nhân cũng đã tự cầm cốc uống nước...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục