Tin mới

Ai Cập cổ đại không phải là nơi đầu tiên trên Trái Đất xây dựng kim tự tháp

Thứ sáu, 12/01/2018 23:25

Một nền văn minh cổ xưa ở châu Mỹ, cụ thể hơn là ở Peru, đã cho ra đời những kim tự tháp hoành tráng trước người Ai Cập cổ đại ít nhất 500 năm.

Một nền văn minh cổ xưa ở châu Mỹ, cụ thể hơn là ở Peru, đã cho ra đời những kim tự tháp hoành tráng trước người Ai Cập cổ đại ít nhất 500 năm.

Cách đây hơn 5.000 năm, một nền văn minh cổ đại ở Peru đã xây dựng kim tự tháp hoành tráng đáng kinh ngạc, sánh ngang với kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại. Kim tự tháp ở Peru được cho là xây dựng trước cả kim tự tháp trên cao nguyên Giza ở Ai Cập ít nhất 500 năm.

Caral là một địa điểm khảo cổ học, còn lại những tàn tích thành phố lớn của nền văn minh cổ đại Caral nằm trong thung lũng Supe, cách thủ đô Lima (Peru) 182 km về phía bắc, cách bờ biển 23 km và cao 350m so với mực nước biển.

Nền văn minh cổ đại này đã tồn tại ở đây từ hơn 5.000 năm trước và Caral được coi là thành phố cổ nhất châu Mỹ. Cho đến nay, các nhà khảo cổ không phát hiện thấy nơi nào khác ở châu Mỹ có tàn tích của thành phố cổ với đền thờ, tượng đài và kim tự tháp đa dạng rộng lớn như vậy.

Ai Cập cổ đại không phải là nơi đầu tiên trên Trái Đất xây dựng kim tự tháp 1

Dấu tích kim tự tháp còn lại pử Caral.

Thành phố cổ Caral đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Nền văn minh cổ đại Caral đã tồn tại cùng với các nền văn minh cổ đại khác như Ai Cập, Sumeria, Trung Quốc, nhưng khác biệt là Caral đã phát triển hoàn toàn biệt lập.

Ở châu Mỹ, Caral là nền văn minh lâu đời nhất phát triển trước nền văn minh Tây Ban Nha, Olmec và các nền văn minh lớn khác ở Trunng Mỹ cổ xưa 1.500 năm.

Niên đại của nền văn minh Caral đã được xác nhận qua 146 cuộc thử nghiệm niên đại bằng cacbon phóng xạ được thực hiện tại các phòng thí nghiệm ở Mỹ.

Kim tự tháp cổ xưa của Caral

Nền văn minh Caral đã xấp xỉ 5.000 năm tuổi, có nghĩa là nó đã phát triển hơn 1.500 nghìn năm trước các nền văn hóa lớn khác ở châu Mỹ. Kim tự tháp Caral là một thành tựu khiến nền văn minh này trở nên kỳ bí.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những kim tự tháp kích cỡ khác nhau tại Caral. Có 7 kim tự tháp lớn ở Caral bao quanh bằng một số công trình nhỏ hơn, tổng cộng lên tới 32 công trình xây dựng.

Thợ xây đã sắp xếp thành phố thành hai khu vực: ở phía bắc và ở phía nam. Trong khu vực phía trên, có 6 kim tự tháp lớn, xung quanh là không gian trống. Kim tự tháp Amphitheater và một số tòa nhà khác đứng thẳng hàng trong khu vực phía dưới.

Mỗi kim tự tháp ở ở Caral có mục đích sử dụng khác nhau, mỗi bộ phận đều có vai trò khác nhau theo trật tự xã hội và tôn giáo của cư dân.

Các kim tự tháp ở thành phố cổ Caral:

Ai Cập cổ đại không phải là nơi đầu tiên trên Trái Đất xây dựng kim tự tháp 2

Các kim tự tháp ở thành phố cổ Caral.

Kim tự tháp chính hay còn gọi là kim tự tháp Thị trưởng, dài 153,52 m, rộng 109,42 m và cao 28 m. Nó bao gồm một kim tự tháp bậc thang, một hình tròn phía trước mặt và cầu thang rộng 9 m và cao 28 m.

Kim tự tháp 'Piramide de la Cantera' dài 78 m, rộng 56 m và cao 13,40 m.

Kim tự tháp thấp dài 45,80 m, rộng 37 m và cao 7,50 m.

Kim tự tháp Piramide de la Galeria dài 110 m, rộng 80 m và cao 17 m.

Kim tự tháp Huanaca dài và rộng 55 m, cao 12 m.

Kim tự tháp Caral là kim tự tháp lớn nhất, dài 155 m. rộng 81 m và cao 11 m.

Công trình nhỏ nhất ở Caral là kim tự tháp có bàn thờ hình tròn, dài 42,60 m, rộng 28 m và chỉ cao 4 m.

Caral không chỉ là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất ở châu Mỹ và có một số kim tự tháp cổ nhất trên Trái đất, mà nền văn hóa của họ cũng có ý nghĩa quan trọng vì công nghệ của họ phát triển.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Code

Theo Helino