Tin mới

Ảnh hưởng COVID-19: TP.HCM đề xuất hỗ trợ 27,2 tỷ đồng cho nhân viên quán bar, karaoke, massage

Thứ sáu, 04/09/2020, 14:16 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP.HCM đề xuất hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng/tháng cho các nhân viên thuộc các ngành nghề nhạy cảm như các cơ sở thẩm mỹ, quán bar, karaoke, massage…

Theo tin tức trên VNE, Tiền phong, ngày 3/9, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM vừa có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Để được hỗ trợ, người lao động (NLĐ) phải bị dừng việc trong tháng 4/2020 theo yêu cầu cách ly xã hội của Chính phủ; không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức cận nghèo thành phố (dưới 3 triệu đồng mỗi tháng). Cư trú hợp pháp tại địa phương (phải có đăng ký tạm trú, được cơ quan công an xác nhận).

Ảnh hưởng COVID-19: TP.HCM đề xuất hỗ trợ 27,2 tỷ đồng cho nhân viên quán bar, karaoke, massage 1

Ảnh Internet

6 ngành nghề được đề xuất hỗ trợ gồm:

-  Làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi

-  Làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke,  hát với nhau

- Làm tại các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game- online)

- Làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện

- Làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, biliards, yoga…)

- Làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng

Đây số lao động này không nằm trong 6 nhóm ngành nghề được hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng. Theo Sở LĐTB&XH thành phố đây là nhóm lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP ước tính có gần 27.500 người đủ điều kiện nhận hỗ trợ, trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh. Kinh phí dự kiến là 27,2 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí được trích từ nguồn vận động phòng chống dịch COVID-19.

Trong đợt dịch trước đó từ cuối tháng 3, HĐND TP.HCM cũng có Nghị quyết hỗ trợ 600.000 công nhân, giáo viên mầm non các trường mầm non tư thục bị mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news