Bắc Kinh tăng cường quân, New Delhi sơ tán khẩn cấp vùng biên giới

Liên quan đến đến cuộc đối đầu Trung - Ấn, trong động thái mới nhất, quân đội Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cư dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Donglang/Doklam khoảng 35 km.

Liên quan đến đến cuộc đối đầu Trung - Ấn, trong động thái mới nhất, quân đội Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cư dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Donglang/Doklam khoảng 35 km.

Theo tờ Zeenews của Ấn Độ, ngày 10/8, quân đội Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cư dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Donglang/Doklam khoảng 35 km.

Động thái này được cho là một biện pháp phòng ngừa để tránh thương vong cho người dân trong trường hợp 2 quốc gia đông dân số nhất thế giới xảy ra cuộc đụng độ. Tuy nhiên, hiện tại quân đội Ấn Độ chưa đưa phát ngôn chính thức nào về thông tin này.

Zeenews cho hay, một số ý kiến cho rằng, lệnh sơ tán được ban hành nhằm lấy chỗ cho hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ thuộc quân đoàn 33, được yêu cầu di chuyển từ khu vực Sukna đến Donglang/Doklam.

Trên tờ The Indian Express dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ, Giải phóng quân Trung Quốc PLA đã tăng cường gần 800 binh sĩ và dựng khoảng 80 lều trại tại địa điểm cách cao nguyên Doklam 1km. Nguồn tin này cũng cho biết, hiện có khoảng 300 binh lính PLA hiện diện tại khu vực xung đột, đối đầu với 350 binh sĩ New Delhi đang ở trong 30 lều trại.

Trong một diễn biến liên quan, tờ China Daily cảnh báo, xung đột với Ấn Độ đã bước vào thời gian đếm ngược và yêu cầu New Delhi nhanh chóng rút quân.

"Đồng hồ đếm ngược của cuộc xung đột giữa hai nước đã bắt đầu khởi động, thời gian trôi đi từng giờ từng giờ và đang hướng đến kết quả không thể tránh khỏi", China Daily tuyên bố.

Trong khi đó, hôm 9/8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley cho biết, Ấn Độ đã "rút được bài học" từ cuộc chiến Trung - Ấn năm 1962 và khẳng định các lực lượng vũ trang nước này hiện nay có thể sẵn sàng đối phó bất kỳ thách thức nào.

Cuộc đối đầu Trung - Ấn bắt đầu diễn ra từ trung tuần tháng 6 và hiện đã bước sang tuần thứ 7 giao tranh. Trước đó, phía New Dehli kêu gọi 2 bên đồng thời rút quân để tiến hành đối thoại nhưng Bắc Kinh cho rằng, điều kiện tiên quyết để tiến hành đối thoại là Ấn Độ đơn phương rút quân trước.

Trước đó tờ The Indian Express cũng tiết lộ, chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực thông qua 2 lựa chọn ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

Thứ nhất, binh lính Ấn Độ ở khu vực Donglang/Doklam sẽ đổi thành quân đội hoàng gia Buhtan, sau đó hai nước Trung Quốc - Bhutan đồng thời rút quân. Phương án này đồng thời giúp Trung Quốc giữ được thể diện khi rút quân, cũng như phù hợp mục đích của New Delhi - ngăn Trung Quốc xây sửa đường sá.

Phương án thứ 2 chính là kéo dài tình trạng đối đầu cho đến tháng 11, sau Đại hội 19 đảng cộng sản Trung Quốc, sau đó thông qua con đường ngoại giao bí mật, hạ nhiệt tình hình.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục