Tin mới

Bác sĩ nghĩ bé sơ sinh bị bầm tím nhưng 2 tuần sau, kết luận của họ khiến bố mẹ lo sợ

Thứ bảy, 10/03/2018 21:10

Khi Matilda người Anh ra khỏi cơ thể mẹ, gương mặt của cô bé có một vết bớt tím đậm. Các bác sĩ chỉ nghĩ đó là vết bầm tím gây ra trong quá trình ra khỏi cơ thể mẹ. Nhưng 2 tuần sau, các bác sĩ phát hiện ra, bé mắc phải một hội chứng hiếm.

Khi Matilda người Anh ra khỏi cơ thể mẹ, gương mặt của cô bé có một vết bớt tím đậm. Các bác sĩ chỉ nghĩ đó là vết bầm tím gây ra trong quá trình ra khỏi cơ thể mẹ. Nhưng 2 tuần sau, các bác sĩ phát hiện ra, bé mắc phải một hội chứng hiếm.

Chị Rebecca Callaghan (41 tuổi) và chồng sống ở Leigh, Lancashire. Thai kỳ của chị Rebecca Callaghan không bình thường, dễ dàng như mọi người. Chị bị thiếu ối và các bác sĩ quyết định cho em bé ra đời sớm hơn ngày dự sinh. Tháng 10/2010, bé Matilda Callaghan ra đời nặng 2,4kg nhưng khi Matilda ra khỏi cơ thể mẹ, gương mặt của cô bé có một vết bớt tím đậm. Các bác sĩ chỉ nghĩ đó là vết bầm tím gây ra trong quá trình ra khỏi cơ thể mẹ.

Nhưng nửa giờ sau đó, các bác sĩ thông báo tin dữ đến bố mẹ của Matilda rằng đó chính xác là vết bớt, không phải bầm tím. Đến 2 tuần sau, các bác sĩ phát hiện ra Matilda đã mắc phải hội chứng rối loạn thần kinh da (Sturge Weber Syndrome) - một hội chứng hiếm gặp. Nó gây ra những khó khăn trong việc học hỏi, gây tê liệt và động kinh .

Bác sĩ nghĩ bé sơ sinh bị bầm tím nhưng 2 tuần sau, kết luận của họ khiến bố mẹ lo sợ 1

Khi mới chào đời, gương mặt của cô bé có một vết bớt tím đậm. (Ảnh: dailymail)

Bệnh tình của Matilda quá nặng nên cô bé phải từ bệnh viện Wigan đến cấp cứu ở bệnh viện nhi Alder Hey ở Liverpool. Anh Paul - bố của Matilda, 45 tuổi - chia sẻ: “Con không thể đi du lịch cùng chúng tôi vì con bệnh quá nặng. Đứng nhìn bác sĩ mang con đi, tôi tự hỏi liệu có khi nào chúng tôi không được gặp lại con hay không. Chúng tôi rất phấn khích khi con chào đời, sau đó thì chỉ trong vài giờ đồng hồ, chúng tôi không biết con có con sống gặp chúng tôi hay không”.

Trước đó, khi Matilda mới 1 ngày tuổi, cô bé đã trở thành một chiến binh dũng cảm chiến đấu với thần chết. Khi đó, các bác sĩ phát hiện ra Matilda sinh ra với 2 lỗ hổng trong quả tim, rất khó khăn cho sự sinh tồn của em. Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật đầu tiên cho Matilda và cô bé đã sống sót qua cuộc phẫu thuật này. Đến khi Matilda được 2 tháng tuổi, bé lại phải quay trở lại phòng mổ để phẫu thuật sửa chữa 2 lỗ hổng trong tim.

Anh Paul nói: “Chúng tôi rất sợ khi con phẫu thuật, con chỉ mới 2 tháng tuổi, còn quá nhỏ để trải qua cuộc phẫu thuật như thế. Cuối cùng, các bác sĩ phẫu thuật cũng đến và bảo chúng tôi rằng cuộc phẫu thuật thành công”. Các bác sĩ cho biết, vết bớt của Matilda phải mất 16 năm điều trị để biến mất hoàn toàn. Khoảng năm 2013, Matilda đã bắt đầu điều trị laser để ngăn chặn vết bớt phát triển khi em lớn hơn.

Anh Paul kể lại: “Vài tháng con sẽ đi điều trị và laser làm cho vết bớt đỏ lên, toàn bộ gương mặt con bị bao phủ bởi các đốm màu sau khi điều trị. Dần dần, nó sẽ biến mất. Mọi người nhìn chằm chằm vào Matilda khi con ra ngoài, đặc biệt là khi con đang được trị liệu. Thật đau lòng. Thậm chí có người còn cho rằng chúng tôi đã để con đến gần lò sưởi, khiến mặt con bị đỏ. Mọi người nghĩ chúng tôi là bố mẹ không ra gì, rằng bằng cách nào đó chúng tôi đã làm cho con trở nên như thế.

Bác sĩ nghĩ bé sơ sinh bị bầm tím nhưng 2 tuần sau, kết luận của họ khiến bố mẹ lo sợ 2

(Ảnh: dailymail)

Bác sĩ nghĩ bé sơ sinh bị bầm tím nhưng 2 tuần sau, kết luận của họ khiến bố mẹ lo sợ 3

Quá trình điều trị khiến mặt của bé bị đỏ ửng lên. (Ảnh: dailymail)

 Họ chỉ thấy những gì trước mặt họ và đưa ra những kết luận gây tổn thương. Tôi ước có thể cho họ thấy vết bớt cũ của con và họ sẽ thấy con là một thiên thần tuyệt vời thế nào. Con luôn cười với mọi người nhưng cũng sẽ có cảm giác sợ hãi. Con không thể nhìn rõ bởi bệnh này gây tăng nhãn áp, có thể gây mù. Các bác sĩ không thể khẳng định liệu con có thể thấy hay không. Con cũng chẳng thể đi lại. Nhưng gần đây chúng tôi đã mua một bộ khung đặc biệt để con đi lại và con đã có thể bước đi trong đấy.

Nhưng nó khiến tôi lo khi con lớn hơn. Những đứa trẻ khác sẽ tàn nhẫn với tình trạng của con và tôi muốn chúng có thể thấy được vết bớt cũ của con. Matilda là một người đặc biệt trong cuộc sống của chúng tôi, mỗi ngày với con là một điều tuyệt vời. Gần đây con đã có thể gọi mẹ lần đầu tiên và đó là một khoảnh khắc đầy cảm xúc. Chúng tôi biết rằng cả cuộc đời con là một cuộc chiến và con phải học để giao tiếp nhiều hơn”.

Bác sĩ nghĩ bé sơ sinh bị bầm tím nhưng 2 tuần sau, kết luận của họ khiến bố mẹ lo sợ 4

Matilda và bố mẹ. (Ảnh: dailymail)

Sinh nhật lên 3 tuổi của Matilda là một ngày quan trọng bởi khi cô bé ra đời, bố mẹ của Matilda không biết liệu cô bé có thể sống được vài giờ hay không. “Con chứng minh rằng mọi người đã sai. Con là một chiến binh từ khi con đến với thế giới này và con vẫn tiếp tục chiến đấu từ đó. Con là một phép màu của chúng tôi”, anh Paul tự hào về con.

(Nguồn: dailymail)