Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: "11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng"

Từ một thường dân trở thành thành viên hoàng gia, Meghan Markle được coi là nàng dâu khác biệt nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Từ một thường dân trở thành thành viên hoàng gia, Meghan Markle được coi là nàng dâu khác biệt nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Vừa qua, toàn thế giới đã nghiêng mình xuýt xoa về đám cưới thế kỉ của Hoàng tử Harry và nữ diễn viên Meghan Markle. Rất nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ bằng những lời khen không ngớt đến vợ của Hoàng tử Harry.

Meghan từng là một diễn viên, người mẫu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và là một đại sứ toàn cầu. Cô là đại sứ của chiến dịch Nước sạch của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và đích thân đến tận các ngôi làng xa xôi ở Rwanda để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng và tiết kiệm nước sạch.

Meghan Markle đặc biệt ủng hộ bình đẳng giới và là một thành viên của Tổ chức Phụ nữ thuộc Liên Hợp Quốc. Cô từng có bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong đó đề cao vai trò của phụ nữ. Cô cho rằng phụ nữ xứng đáng có được những vị trí và chỗ đứng riêng, kể cả trong lĩnh vực chính trị.

Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: '11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng' 1

"Khi tôi 11 tuổi, tôi vô tình bằng cách nào đó trở thành một người ủng hộ cho nữ quyền. Khi còn đi học, tôi tình cờ xem được một chương trình TV ở trường tiểu học. Đoạn quảng cáo hiện lên với một dòng thông điệp dành cho sản phẩm nước rửa chén với khẩu hiệu rằng: "Phụ nữ trên toàn nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo". 

Hai bạn nam ở lớp tôi đã nói: "Đúng, đó là nơi dành cho phụ nữ. Là ở phòng bếp". Tôi vẫn còn nhớ mình đã cảm thấy sốc như thế nào, và tức giận, và một phần cảm thấy tổn thương. Đó là một điều không đúng đắn và tôi hiểu rằng mình cần phải làm một điều gì đó. Vì vậy, tôi trở về nhà và kể mọi chuyện với cha. 

Ông khuyên tôi hãy viết một bức thư gửi đến những người có quyền lực nhất tôi biết lúc ấy. Cô bé 11 tuổi, là tôi lúc đó, hiểu rằng, nếu tôi muốn mọi người lắng nghe tôi nói thì tôi nên viết thư cho Đệ nhất phu nhân Tổng thống. Vì vậy, tôi đã viết những dòng chữ nguệch ngoạc đầu tiên cho bà ấy, Hillary Clinton. Chỉ với tờ giấy cùng một cây bút, tôi đã viết thêm một bức thư đến Linda Ellerbee (một nhà báo người Mỹ nổi tiếng) là người đã tổ chức chương trình mới này cho trẻ em và tiếp đến là luật sư nổi tiếng Gloria Allred. 

Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle: '11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng' 2

Mặc dù 11 tuổi nhưng tôi muốn những nhận định của mình được nhiều người biết đến. Cuối cùng, tôi viết cho công ty đã sản xuất loại nước rửa chén đó. Một vài tuần trôi qua, một bất ngờ đã xảy đến với tôi, tôi nhận được một bức thư khuyến khích từ bà Hillary, từ Linda Ellerbee và từ Gloria Allred. Điều đó thật tuyệt vời! 

Chương trình truyền hình cho trẻ em đã đến nhà để ghi hình về câu chuyện của tôi. Và gần 1 tháng sau, khi công ty sản xuất nước rửa chén, Proctor and Gamble, đã thay đổi câu slogan trong đoạn quảng cáo của họ. Họ thay đổi từ "Phụ nữ trên toàn nước Mỹ" thành "Mọi người dân nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo". 

Giây phút ấy, tôi đã nhận ra sức mạnh từ hành động của mình. 11 tuổi, tôi đã tạo ra được một ảnh hưởng nhỏ nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng. Phụ nữ cần một vị trí trong xã hội, họ dĩ nhiên cần một lời mời cho vị trí ấy và trong một số trường hợp, khi một số nơi không tồn tại khái niệm này, bạn biết gì không? Họ sẽ tự tạo ra một chỗ đứng cho riêng mình. 

Mọi người vẫn thường nói những cô gái với những ước mơ sẽ trở thành người phụ nữ có tầm nhìn. Tôi mong chúng ta có thể trao nhau sức mạnh để có thể hiện thực hóa tầm nhìn ấy bởi sẽ là không đủ nếu con người chỉ cất tiếng nói về những điều bình đẳng. Con người phải tin vào đó. Và cũng sẽ không đủ nếu con người chỉ tin tưởng, người ta phải thực hiện nó. 

Hãy để cộng đồng cùng hiện thực hóa điều đó. Cùng nhau. Ngay bây giờ!"

Nguồn: Facebook ELLE Vietnam

VD

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục