Tin mới

Bài văn "con không thích Tết" gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi

Thứ bảy, 06/01/2018 19:45

Điều gì đã khiến sao Việt dậy sóng chia phe tranh cãi, còn người lớn bỗng giật mình suy nghĩ: Chúng ta đã biến Tết thành đáng sợ như thế này sao?

Điều gì đã khiến sao Việt dậy sóng chia phe tranh cãi, còn người lớn bỗng giật mình suy nghĩ: Chúng ta đã biến Tết thành đáng sợ như thế này sao?

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang rần rần chia sẻ bài văn của một học sinh 10x với đề bài phát biểu cảm nghĩ của em về ngày Tết. Tất nhiên, rất nhiều sao Việt cũng không đứng ngoài cuộc tranh luận này.

Cứ ngỡ một bài văn con trẻ viết về Tết sẽ rộn ràng không khí xuân, tưng bừng với hoa mai, hoa đào, xúng xính áo quần mới, thỏa thích ăn bánh kẹo cùng ba mẹ đi chúc Tết nhận lì xì. Thế nhưng, cảm nghĩ về ngày Tết trong bài văn lại hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ đó. 

Nguyên văn đoạn trích “ghét” tết của cậu học sinh khiến người lớn chúng ta phải suy ngẫm:

Chắc hẳn ai cũng thích Tết. Từ nhỏ em đã nghe nói Tết vui. Nhưng đó là ở đâu chớ không phải nhà em. Vì đến Tết là em thấy mẹ và cả nhà đều mệt mỏi.

Lúc trước, em rất thích Tết, nhưng vì Tết mà mẹ mệt thì em không thích nữa. Thịt kho hột vịt, em rất thích, nhưng biết mẹ làm cực khổ, em chẳng muốn ăn. Mẹ không có thời gian vui với em và ba. 

Em không muốn nhìn mẹ ốm đau, lúc nào cũng cầm chổi, cây lau nhà, cầm cái chảo vô bếp lo đồ ăn cho khách. Mẹ quá bận, lại hay nổi giận khi ba con em không làm như ý mẹ muốn.Ba cũng bị mẹ la. Em thích thấy mẹ cười. 

Vì mẹ cười rất đẹp. Ba hay nói với mẹ “Nhìn mẹ cười là thấy Tết vui trọn vẹn rồi!”, nhưng mẹ chẳng chịu. Em không thấy Tết vui nữa.”

Bài văn 'con không thích Tết' gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi 1

Bài văn chia sẻ về Tết làm dậy sóng cộng đồng mạng và thu hút sự quan tâm của rất nhiều sao Việt.

Bài văn 'con không thích Tết' gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi 2

Cư dân mạng có vẻ đồng cảm với suy nghĩ trong bài văn gây bão.

Phải chăng cái sự “buộc phải hoàn hảo” thay vì “đón Tết trọn vẹn” bên nhau đã khiến cho ngày Tết trở nên đáng sợ với cả con trẻ. Bài văn đã thu hút sự chú ý và chia sẻ của rất nhiều sao Việt trong đó MC Quyền Linh, MC Quỳnh Hương, Đăng Khôi – Thủy Anh

Một bên ủng hộ Tết hoàn hảo, chỉn chu và tươm tất vì cả năm chỉ có mấy ngày Tết thôi. Một bên chẳng mong Tết phải hoàn hảo, chỉ cần trọn vẹn sẻ chia mọi khoảnh khắc bên nhau, những thứ khác có hay không, chẳng quan trọng.

MC Quỳnh Hương: Tết đến rồi, mọi người đừng THẦN THÁNH hóa phụ nữ chúng tôi

Quỳnh Hương là một trong số những MC nổi tiếng nhất của Đài truyền hình TP HCM và được mệnh danh là MC khóc nhiều nhất trên truyền hình. Trong một bài phỏng vấn khi được hỏi về sự chu toàn trong gia đình chị không ngần ngại chia sẻ: “Cái quan trọng không phải là chu toàn mà là sự cảm thông, chia sẻ."

Có lẽ chính vì thế mà khi đọc bài văn gây bão của em học sinh 10x, MC Quỳnh Hương đã bày tỏ thẳng thắn suy nghĩ của mình:

Cứ mỗi dịp tết đến, phụ nữ Việt lại phải gánh trên vai áp lực của sự hoàn hảo”. Hoàn hảo từ cái nhỏ nhất cho dù biết là quá sức, là mệt mỏi nhưng vẫn cố nhắm mắt lờ đi vì nghĩ rằng đó là việc của riêng phụ nữ. 

Những cái thể hiện ra ngày tết được xem như là hình ảnh đánh giá gia đình, đánh giá người phụ nữ như thế nào?” Chia sẻ của MC Quỳnh Hương dường như nói được nỗi lòng của rất nhiều phụ nữ Việt Nam.

Bài văn 'con không thích Tết' gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi 3

Tết với MC Quỳnh Hương chẳng cần hoàn hoản chỉ cần trọn vẹn những khoảnh khắc bên gia đình, chồng con.

Nhân đây MC Quỳnh Hương cũng muốn nhắn gửi đến những người đàn ông trong gia đình rằng: “Đừng thần thánh hóa phụ nữ chúng tôi. Những việc các anh cho là đơn giản, nhưng với chúng tôi là cả một áp lực đó. Phải hoàn hảo đến như thế thì thật sự tết cũng lắm mỏi mệt. 

Tết đến, điều phụ nữ chúng tôi mong muốn đó là những khoảnh khắc bên gia đình, chồng con, cùng nhau chuẩn bị cho ngày tết, cùng sẻ chia những câu chuyện, những phút giây vui vẻ đầu năm. Trọn vẹn Tết là vậy chứ có cần gì hơn nữa đâu?

Vợ chồng Đăng Khôi – Thủy Anh: Cần chi phải HOÀN HẢO, chỉ cần gia đình sum vầy bên nhau đã là TRỌN VẸN Tết rồi!

Hôn nhân showbiz vốn nhiều sóng gió, nhưng hạnh phúc của Đăng Khôi và Thủy Anh vẫn tròn đầy và tràn ngập tiếng cười sau 11 năm bên nhau. Xinh đẹp và có học thức nhưng Thủy Anh chọn cách đứng sau hỗ trợ cho sự nghiệp của chồng, xây đắp cho tổ ấm hạnh phúc của mình.

Là phụ nữ, Tết có một ý nghĩa rất quan trọng với Thủy Anh. Khi đọc được bài văn gây sốt MXH, Thủy Anh có “một chút giật mình, một chút lo lắng và một chút thầm cảm ơn” vì “quá giống với gia đình mình ngày xưa”. Thủy Anh nhớ lại:

Mỗi dịp Tết đến, lúc còn bé Thủy Anh đã từng thấy mẹ phải vất vả như thế nào. Tính mẹ cẩn thận, tỉ mỉ, lại thêm cái áp lực cái gì cũng phải hoàn hảo nữa nên lúc nào mẹ cũng căng như dây đàn, hết chuẩn bị cái này, lại sửa soạn cái kia... Nhìn mẹ vất vả muốn giúp đỡ, nhưng mẹ lại không cho phụ vì không yên tâm, sợ đổ bể”.

Bài văn 'con không thích Tết' gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi 4

Thủy Anh yêu lắm những khoảnh khắc cả gia đình sum vầy bên nhau, cùng nhau chuẩn bị đón tết.

Là vợ, là mẹ, cái áo lực hoàn hảo của ngày Tết vẫn còn đâu đó nhưng Thùy Anh nhận thấy mình thật may mắn vì “chồng luôn ở bên cạnh và chia sẻ với mình mọi thứ”. “Ngày Tết cũng vậy, không bao giờ Thủy Anh phải tự lo, tự chuẩn bị một mình cả, luôn có anh chồng phụ giúp. 

Và cả đám nhóc nhà mình nữa, tuy không giúp được gì, nhưng nhìn tụi nhỏ loanh quanh, cười reo là mình hạnh phúc lắm rồi. Những ngày Tết, yêu lắm những khoảnh khắc đó, khoảnh khắc cả gia đình sum vầy bên nhau, cùng nhau chuẩn bị đón tết. Đâu cần phải hoàn hảo đâu chứ, chỉ cần như thế là Tết đã trọn vẹn lắm luôn rồi”.

MC Quyền Linh: Phải HOÀN HẢO cái TẾT thì cả năm mới có thể HOÀN HẢO

Quyền Linh tự nhận mình là chàng “hai lúa” và nổi tiếng là người đàn ông hết lòng yêu con, chiều vợ. Trong một bài phỏng vấn anh có chia sẻ: “Tôi là đàn ông nhưng sẵn sàng dậy từ 5h30 sáng lo giặt đồ, nấu bếp. Bà xã có thể phụ trách chuyện kiếm tiền, sửa nhà, đón con”. 

Với tư tưởng dường như tân tiến hơn rất nhiều đàn ông Việt nhưng quan niệm về Tết của MC Quyền Linh lại rất truyền thống.

Bài văn 'con không thích Tết' gây bão MXH, người nổi tiếng chia hai phe tranh cãi 5

MC Quyền Linh đăng đàn bàn về chuyện Tết nhân bài văn gây bão.

Nhân bài văn của em học sinh 10x đang gây bão mạng xã hội, MC Quyền Linh có bày tỏ quan điểm của mình về việc chuẩn bị Tết:

Với tui Tết đậm giá trị văn hóa, dù có hiện đại, có đổi mới thì vẫn phải giữ lại những giá trị truyền thống. Bánh chưng, bánh tét, hũ mứt, chậu cây cảnh phải tươm tất nhất. Thịt kho hột vịt, canh khổ qua là những món không thể thiếu và phải nêm nếm ngon, vừa miệng.

Nhìn Quyền Linh bình dị nhưng riêng đối với Tết, với những giá trị truyền thống thì cần chu toàn, chuẩn bị đầy đủ nhất vì cả năm chỉ có vài ngày Tết thôi. Tuy có hơi cực một chút nhưng cũng rất xứng đáng cho sự khởi đầu của một năm hoàn hảo mà. 

Tui tin đầu năm hoàn hảo thì cả năm mới đầu xuôi đuôi lọt, xuôi chèo mát mái, cả nhà nhiều sức khỏe, bình an. Bởi vậy cuối năm hai vợ chồng cũng áp lực để chuẩn bị Tết thật hoàn hảo đón khách khứa. Nhưng không thể bỏ qua bất cứ khâu nào hết, cái nào cũng quan trọng, cũng là khởi đầu cho năm mới suôn sẻ hơn”.

Nghe chừng MC Quyền Linh đang ủng hộ Tết phải hoàn hảo nhưng đó là chuyện riêng trong nhà bởi nếu ai theo dõi Quyền Linh chắc hẳn sẽ biết quan niệm “Tết trọn vẹn là cái tết sẻ chia...” của MC giàu lòng nhân ái này. 

Anh đã dành gần 20 năm cuộc đời cho những chuyến đi thiện nguyện. Mỗi dịp Tết đến anh lại lặn lội đến những vùng sâu vùng xa giúp đỡ những người nghèo có thêm cái Tết đầm ấm để san sẻ nỗi buồn và nhân thêm niềm vui.

Hoàn hảo hay Trọn vẹn, mỗi chúng ta sẽ có câu trả lời của riêng mình. Nhưng một đứa trẻ mà cảm nghĩ về ngày Tết bao trùm là sự “mệt mỏi”, phải than lên rằng: “Tết không cần hoàn hảo đâu mẹ ơi” thì lỗi này chắc chắn thuộc về người lớn chúng ta. 

Điều ước của em thật giản dị: “Nhìn mẹ cười là thấy Tết trọn vẹn rồi!”. Một bài văn ngắn gọn, giọng điệu ngô nghê chân thành, chưa biết chau chuốt nhưng đủ khiến người lớn phải giật mình suy nghĩ: Sao đến cả trẻ con giờ cũng sợ Tết? Hành trình nào đi tới một cái Tết hạnh phúc?