Báo Hàn phỏng đoán về phương tiện di chuyển của ông Kim Jong-un khi tới Hà Nội

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sử dụng phương tiện nào để tới thủ đô Hà Nội tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Trump vẫn là điều bí ẩn.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sử dụng phương tiện nào để tới thủ đô Hà Nội tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Trump vẫn là điều bí ẩn.

Báo Hàn phỏng đoán về phương tiện di chuyển của ông Kim Jong-un khi tới Hà Nội 1

Chuyến bay của hãng hàng không Air China đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore hồi tháng Sáu năm ngoái. Ảnh: Kyodo

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay tới Singapore trên chuyến bay của hãng hàng không Air China thay vì chuyên cơ chính thức trong nước, khi tham gia cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Sáu năm ngoái. 

Báo Hàn phỏng đoán về phương tiện di chuyển của ông Kim Jong-un khi tới Hà Nội 2

Chiếc chuyên cơ Chammae-1 và đoàn tàu là các phương tiện di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap

Giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể bay bằng chuyên cơ nhà nước, có tên gọi Chammae-1 (Thương Ưng-1), để tới Việt Nam bởi khoảng cách khoảng 2.760 km chỉ bằng một nửa chặng bay 4.700 km hồi tháng Sáu năm ngoái. 

Tuy nhiên, tờChosun cho rằng vì vấn đề an toàn, nhiều khả năng ông cũng sẽ mượn máy bay của Trung Quốc. Một số thậm chí cho rằng ông có thể đi tàu qua Trung Quốc, trước khi tới Việt Nam.

Theo JoongAng, phương án dùng máy bay Chammae-1 có nhược điểm là Triều Tiên thiếu các phi công có kinh nghiệm bay đường dài. Vì vậy, cũng có thể lần này Triều Tiên sẽ mượn máy bay chuyên dụng của Trung Quốc.

Máy bay dân dụng của Trung Quốc sẽ an toàn và dễ dàng hơn, nhưng chuyên cơ Chammae-1 vẫn nhỉnh hơn về mặt an ninh. Ngoài ra, có phân tích cho rằng cho rằng Triều Tiên muốn thể hiện hình ảnh "quốc gia cấp cao", và sẽ không muốn mượn máy bay cho lần này, theo báo JoongAng.

Đức Hoà (tổng hợp)Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục