Tin mới

Bão Mangkhut bắt đầu đổ bộ Philippines, sức gió lên tới 270 km/giờ

Thứ bảy, 15/09/2018, 09:59 (GMT+7)

Sáng nay, bão Mangkhut đổ bộ bờ biển đông bắc Philippines mang theo gió mạnh, mưa lớn. Cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong năm nay đang đổ bộ vào phía Đông Bắc quốc gia này.

Sáng nay, bão Mangkhut đổ bộ bờ biển đông bắc Philippines mang theo gió mạnh, mưa lớn. Cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong năm nay đang đổ bộ vào phía Đông Bắc quốc gia này.

Theo AP, thị trấn ven biển Baggao thuộc tỉnh Cagayan trên đảo Luzon, phía bắc Philippines, là nơi đầu tiên bão ập vào. Bão Mangkhut có nguy cơ gây ảnh hưởng tới hơn 4 triệu người dân nước này.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại. Chính quyền đã ra lệnh sơ tán tại những khu vực nguy cơ cao từ hai ngày trước. Với diện mưa lên tới 900 km và lượng mưa lớn, siêu bão Mangkhut được dự báo có thể gây lở đất và lũ quét. Cảnh báo bão đã được nâng lên mức cao tại hầu hết các tỉnh thuộc đảo Luzon, bao gồm cả thủ đô Manila.

Bão Mangkhut bắt đầu đổ bộ Philippines, sức gió lên tới 270 km/giờ 1
Ảnh vệ tinh siêu bão Mangkhut

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad cho biết, 48.000 ngôi nhà ở tỉnh này đều được làm bằng vật liệu nhẹ và dễ bị phá hủy. Người dân đã dùng các tấm gỗ chặn cửa kính, gia cố nhà cửa bằng dây thừng và dùng thuyền đánh cá di chuyển đến nơi an toàn.

Tại đảo Luzon, các hoạt động du lịch và hàng không cũng được cảnh báo hạn chế. Các tỉnh phía bắc khác cũng đã bắt đầu di tản cư dân từ các khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất do ảnh hưởng bởi mưa lớn.

Mangkhut là cơn bão thứ 15 và được đánh giá là mạnh nhất đổ bộ Philippines trong năm nay. Các nước ở khu vực Đông Nam Á cũng đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của cơn bão này.

Hà Trang (tổng hợp)

Ảnh vệ tinh siêu bão Mangkhut

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news