Tin mới

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon

Thứ sáu, 27/07/2018, 14:10 (GMT+7)

Theo Sputnik, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam đã dám đối mặt và chấp nhận thách thức khi tham gia Tank Biathlon, với những kỹ thuật mà họ phải nắm vững trong thời gian ngắn nhất.

Theo Sputnik, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam đã dám đối mặt và chấp nhận thách thức khi tham gia Tank Biathlon, với những kỹ thuật mà họ phải nắm vững trong thời gian ngắn nhất.

Từ ngày 28/7 đến ngày 11/8 trên thao trường Alabino, ngoại ô Matxcơva (Nga) sẽ tiến hành cuộc thi đấu xe tăng quốc tế "Tank Biathlon" trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế thường niên - International Army Games 2018.

Theo hãng tin Sputnik, đây là lần thứ 6 Nga tổ chức cuộc thi về kỹ năng chiến đấu của những lính tăng từ các nước khác nhau ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Năm nay số nước tham gia "Tank Biathlon" cao kỷ lục: 23 đội tuyển. Có cả những đội tuyển lần đầu tiên trình diễn kỹ năng của họ, trong đó có đội tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hầu như tất cả những đội tham gia (ba kíp xe tăng của mỗi quốc gia, cộng với một kíp dự bị) sẽ tiếp nhận xe tăng T-72B3 - phiên bản mới nhất của T-72 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.

Trường hợp ngoại lệ là đội đua Trung Quốc. Theo truyền thống, họ sẽ dùng xe tăng Type 96B. Các xe chiến đấu của Trung Quốc tượng tự với T-72B3 về kích thước và những thông số kỹ thuật - chiến thuật.

Cuộc thi sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn. Chặng đầu sẽ bắt đầu vào ngày 28/7, lọc ra 12 đội tuyển đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn nhất. Sau đó, trong giai đoạn tiếp theo, sẽ chọn ra 4 đội tuyển lọt vào vòng chung kết. Họ sẽ thi đấu trong vòng đua cuối cùng vào ngày 11/8.

Vài ngày trước ngày khai mạc chính thức, trên thao trường Alabino đã diễn ra cuộc "tập bắn điều hướng". Mục đích của cuộc tập bắn là giúp lính tăng làm quen với các loại vũ khí trên xe chiến đấu mà họ đang sử dụng, hoặc, như trong trường hợp của các đội tăng Trung Quốc là điều chỉnh vũ khí trên địa hình không quen thuộc.

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 1

Lính Việt Nam và lính Nga lại đứng cùng một hàng. Đằng sau chiếc xe tăng của đội Nga. Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, Trọng tài hạng mục thi xe tăng "Tank Biathlon 2018" - thiếu tướng Roman Binyukov nói:

"Mục đích và ý nghĩa chính của cuộc thi đấu này là nâng cao trình độ huấn luyện chiến đấu của những người lính, bởi vì mọi người đã đến đây không chỉ để 'lái xe tăng và tập bắn'.

Tại cuộc thi này, sự cạnh tranh là một động lực mạnh mẽ cho việc nâng cao trình độ chuyên nghiệp. Nói về những lính tăng của Nga, tôi tin rằng, mỗi người trong số họ đều muốn lọt vào đội tuyển để tham gia cuộc thi mức độ cao nhất 'Tank Biathlon'.

Chính bởi vậy, phía Nga, khác với một số quốc gia, không chọn ra một đội tuyển thường xuyên tham gia các cuộc thi. Mỗi năm, lực lượng vũ trang Nga đều thành lập những đội tăng mới".

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 2

Đội của quân đội Việt Nam chuẩn bị cho cuộc thi quốc tế "Tank Biathlon-2018". Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Trả lời câu hỏi về những đặc điểm của đường đua Tank Biathlon 2018, thiếu tướng Binyukov lưu ý rằng, trên đường đua không có những thay đổi đáng kể, bởi vì năm nay có nhiều đội mới tham gia, và họ cần có thời gian để làm quen với đường đua.

Song, bên cạnh đó cũng có một số đổi mới: "Chúng tôi đã trang bị hệ thống chống bụi, xác định rõ tất cả các chướng ngại vật.

Tất cả các xe tăng đều được trang bị hệ thống track-control theo dõi và kiểm soát vị trí của xe tăng trên đường đua.

Chúng tôi cũng đã cải thiện hệ thống giám sát bằng video để thấy được rõ kết quả bắn trúng mục tiêu và để tính khách quan của trọng tài không gây bất cứ nghi ngờ nào".

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 3

Đội Việt Nam trên thao trường. Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Các nhà tổ chức "Tank Biathlon 2018" không cho rằng ở đây có những đội mạnh hơn và những đội yếu hơn. Theo trọng tài hạng mục thi xe tăng, tất cả các đội đều thi đấu theo nguyên tắc bình đẳng, đây là các kíp tăng mạnh nhất trong lực lượng vũ trang của các nước, kể các đội tăng lần đầu tham gia cuộc thi.

"Đội tăng Việt Nam không phải là đội duy nhất tham gia cuộc thi lần đầu tiên. Ngoài ra còn có đội tuyển Myanmar, Nam Phi, Syria.

Trong thành phần của tất cả các đội này có các quân nhân trình độ cao và tất cả đều muốn giành chiến thắng! Với tư cách trọng tài chính, tôi sẽ cổ vũ cho tất cả những người tham gia, không có ngoại lệ! Tôi chúc mọi người thành công! "- thiếu tướng Roman Binyukov nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 4

Lính tăng Việt Nam tham gia Tank Biathlon chuẩn bị tập bắn điều hướng. Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Cũng theo Sputnik, mọi người đều hâm mộ các lính tăng Việt Nam nhiều can đảm tham gia Tank Biathlon. Họ dám đối mặt và chấp nhận thách thức tham gia cuộc thi quốc tế cách Việt Nam hàng nghìn cây số, với các loại kỹ thuật mới mà họ phải nắm vững trong thời gian ngắn nhất.

Mặc dù tất cả các xe tăng sản xuất tại Liên Xô và Nga đều có những đặc điểm chung nhưng vẫn có những khác biệt lớn giữa xe tăng T-55 và xe tăng T-72B3.

Kết quả cuộc "tập bắn điều hướng" cho thấy, các kỹ thuật viên lái xe rất nhanh chóng nắm vững được cách điều khiển xe tăng T-72B3. Trong khi đó, trưởng xe và pháo thủ gặp khó khăn trong việc sử dụng vũ khí mới. Đôi khi các đồng nghiệp Nga đã giúp đỡ họ.

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 5

Lính tăng Việt Nam tham gia Tank Biathlon chuẩn bị tập bắn điều hướng. Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Tuy nhiên, hy vọng rằng, trong lần tham gia đầu tiên, các đội lái trên những chiếc xe tăng sơn màu vàng và màu thẫm xanh lá cây (màu của các xe tăng đội Việt Nam) sẽ trình diễn kỹ năng của họ, ý chí quyết thắng và tinh thần chiến đấu dũng cảm.

Và điều quan trọng nhất, họ sẽ thu được những kinh nghiệm hữu ích để nắm vững kỹ thuật lái xe tăng T-90S mà Việt Nam đã mua của Nga.

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 6

Đội Việt Nam trên thao trường. Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Theo thông tin sơ bộ mà Sputnik có được, đội tăng Việt Nam sẽ tham gia chặng đầu tiên vào ngày chủ nhật 29/7.

Báo Nga: Mọi người đều hâm mộ lính tăng Việt Nam can đảm tham gia Tank Biathlon 7

Lược là một trong những chướng ngại vật trên đường đua Tank Biathlon. Nguồn: SPUTNIK / DMITRY SHORKOV

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news