Báo quốc tế viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh của Việt Nam

Nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới hôm 2/9 đã đưa tin và đăng ảnh về cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam.

Nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới hôm 2/9 đã đưa tin và đăng ảnh về cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam.

Hãng tin NBC News của Mỹ đã đăng một bộ ảnh chụp những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam. Bộ ảnh lột tả sự trang nghiêm, hào hùng của những người lính tham gia diễu binh, vẻ đẹp của các nữ chiến sĩ trong khối diễu hành cũng như không khí rộn ràng, náo nức ở Quảng trường Ba Đình trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Báo quốc tế viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh của Việt Nam 1

Lễ diễu binh với 30.000 chiến sĩ và quần chúng tham gia mừng kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình lịch sử hôm 2/9/2015.

Hãng thông tấn Đức DPA cũng phản ánh không khí hào hùng của lễ diễu binh, diễu hành.

"Với 21 loạt đại bác từ hoàng thành Thăng Long, cuộc diễu binh của 30.000 binh sĩ và quần chúng nhân dân bắt đầu từ 7h, trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình", DPA đưa tin.

Báo quốc tế viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh của Việt Nam 2

Quân đội diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: DPA).

IBTimes đăng tải đoạn video ghi lại cảnh đoàn diễu binh trong trang phục chỉnh tề, nghiêm hàng thẳng lối đi qua các con phố của Hà Nội, đồng thời dẫn lại cảm nghĩ của một số người dân có mặt tại thủ đô.

Trang Chanel News Asia của Singapore cho biết, hàng nghìn binh lính và người dân từ mọi lĩnh vực đã tham gia cuộc diễu binh diễu hành lớn hôm nay.

"Sau nhiều tháng tập dượt, hơn 30.000 người đã diễu hành trên Quảng trường Ba Đình nơi 70 năm trước người khai sinh ra đất nước Việt Nam đã tuyên bố độc lập.

Cuộc diễu binh diễu hành với chủ đề Thúc đẩy sức mạnh toàn dân, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" - CNA viết.

CNA cho biết, khối quân đội do Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu, bao gồm quân đội, công an và dân quân. Không có tên lửa hoặc khí tài tham gia diễu binh.

Báo quốc tế viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh của Việt Nam 3
Bài viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh của Việt Nam trên CNA.

CNA dẫn lời trung tướng Tuấn cho biết: "Đất nước đang còn nhiều khó khăn. Tốt hơn là nên tiết kiệm tiền bởi một lễ diễu binh diễu hành lớn đã rất tốn kém".

Tân Hoa xã đăng gần như toàn bộ bài diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước lễ diễu binh, trong đó có đoạn: "Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng..."

Tờ Straits Times của Singapore cho biết, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã thúc giục hiện đại hóa hơn nữa các lực lượng vũ trang để đối phó với tranh chấp lãnh thổ trên biển đang gia tăng.

Tờ báo nhắc lại rằng, bản Tuyên ngôn Độc lập nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2/9/1945, trong đó có tích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, đã mở ra một kỷ nguyên mới đấu tranh để chấm dứt gần một thế kỷ thống trị của thực dân Pháp va sau đó chống lại sự can thiệp của Mỹ, tái thống nhất Việt Nam.

Tờ báo cũng trích lời Chủ tịch Nước nói về các tranh chấp trên biển, đặc biệt là Biển Đông, là mối đe dọa trực tiếp đến "hòa bình, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam".

Báo quốc tế viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh của Việt Nam 5
Đại diện lực lượng dân quân dân tộc thiểu số diễu hành qua lễ đài (Ảnh: Reuters).

Phóng sự của đài ABC Australia đưa tin về sự kiện này với tiêu đề: Resplendent, colourful, fantastic “Rực rỡ, đầy màu sắc, lạ thường” của phóng viên Philip Adams tường thuật từ Hà Nội.

Trong bài tường thuật, Philip viết: “gộp hết tất cả lễ hội lớn của Australia, các cuộc diễu hành, từ lễ hội Mardi Gras ở đường Oxford cho tới lễ hội Moomba ở Melbourne, cộng lại tất cả những đám đông đã đến dự Thế vận hội Sydney, hay những trận đấu bóng đá, cũng không bằng sự kiện 2/9 ở Việt Nam".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục