Tin mới

Báo Trung viết về công cuộc chống tham nhũng của VN, gọi ông Thăng là "hổ lớn"

Thứ tư, 10/01/2018, 08:41 (GMT+7)

Ngày 9/1 đưa tin về vụ xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã bình luận, ông Đinh La Thăng là "con hổ" lớn trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay của Việt Nam.

Ngày 9/1 đưa tin về vụ xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã bình luận, ông Đinh La Thăng là "con hổ" lớn trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay của Việt Nam.

Báo Trung viết về công cuộc chống tham nhũng của VN, gọi ông Thăng là 'hổ lớn' 1

Sau một tháng bị khởi tố, bắt giam, sáng 8/1 bị cáo Đinh La Thăng đã được áp giải đến TAND Hà Nội.  Ảnh: TTXVN

Ngày 8/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản".

Phiên tòa lịch sử lần này không chỉ thu hút truyền thông trong nước mà con nhận được sự quan tâm của quốc tế. Trong đó, Tân Hoa Xã bình luận, ông Đinh La Thăng là "con hổ" lớn trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay của Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây đã đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, tiến hành điều tra nhiều vụ đại án tham nhũng. Hãng tin này chỉ ra, trong 6 nhiệm vụ cốt lõi được đề ra trong báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, hai nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu là Xây dựng Đảng và Phòng chống tham nhũng.

Hãng AP (Mỹ) dẫn lời tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, đối tác nghiên cứu tại Viện ISEAS - Yusof Ishak có trụ sở ở Singapore, đánh giá vụ xét xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm "đã gửi lời cảnh báo nghiêm khắc rằng sẽ không có vùng cấm nào trong chiến dịch này, và các cán bộ tham nhũng - bất kể nắm giữ chức vụ gì - sẽ bị đưa ra công lý".

Cáo trạng số 09/VKSNDTC-V5 ngày 25/12/2017 do đại diện VKSND công bố tại phiên tòa ngày 8/1, nhận định: Từ năm 2010 đến năm 2012, để tạo điều kiện cho PVC trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN đã chỉ định công ty con là PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và yêu cầu Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 trái quy định của pháp luật. 

Sau đó, ông Đinh La Thăng chỉ đạo thuộc cấp tạm ứng tiền cho PVC nhưng sử dụng tiền tạm ứng vào mục địch khác không đúng luật định, gây thiệt hại cho PVN gần 120 tỷ đồng. 

Đối với hành vi Tham ô tài sản, từ năm 2011 đến năm 2012, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC cấu kết cùng các thuộc cấp lập khống hồ sơ, chứng từ thi công 4 hạng mục phục vụ thi công các hạng mục chính của Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng do PVC có trách nhiệm quản lý.

Phiên tòa xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm dự kiến kéo dài 14 ngày.

Cuối giờ chiều ngày 9/1, khi trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa về các kết quả giám định, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có đưa cho bị cáo bản kết luận giám định của các cơ quan giám định (Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư), song vì thời gian hơi gấp, và do quy định trong Trại giam T16, nên bị cáo không có điều kiện để đọc bản giám định.

Ông Thăng nói tôn trọng kết luận giám định của Bộ Tài Chính nhưng đề nghị HĐXX và cơ quan giám định cho xác định lại giá trị thiệt hại, đặc biệt là cách tính giá trị dự án.

"Thứ nhất là giá trị lãi suất tối thiểu. Bị cáo làm doanh nghiệp rồi, bị cáo biết. Thứ hai, đối với doanh nghiệp thì có các tài khoản, trong đó, tiền thanh toán tài khoản hàng ngày nằm trong tài khoản thanh toán, vì thế không thể căn cứ và lấy lãi suất tài khoản tiền gửi tính lãi suất cho tài khoản thanh toán", bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news