Bắt đầu tìm kiếm MH370 dưới lòng biển Ấn Độ Dương

Các thiết bị dò tín hiệu ping dưới nước đã bắt đầu được gửi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương nhằm tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia.
Hai tàu hải quân Ocean Shield của Australia và HMS Echo của Anh đều được lắp thiết bị dò tín hiệu của hải quân Mỹ, có khả năng định vị tín hiệu trong phạm vị 240 km dưới mặt nước. Ngoài ra, 14 máy bay cùng 9 tàu biển khác cũng sẽ tiếp tục công cuộc tìm kiếm của mình.
Tín hiệu phát đi của hộp đen sẽ chỉ kéo dài trong 30 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, vì vậy đội tìm kiếm sẽ chỉ còn vài ngày để tìm chiếc máy bay theo phương pháp dò tín hiệu này.
Vùng tìm kiếm được xác định sau khi phân tích đường bay có thể của MH370 để chọn ra vùng có khả năng rơi cao nhất.
Angus Houston, người đứng đầu trung tâm cứu hộ cho biết, thông tin vẫn sẽ tiếp tục được thu thập và chắt lọc, tuy nhiên việc tìm kiếm này được dựa trên những thông tin tốt nhất có được.
Trong một bài phát biểu, Cơ quan Điều phối chung  (JACC) cho hay, 10 máy bay quân sự, 4 tàu dân sự và 9 tàu biển đã tham gia vào cuộc tìm kiếm hôm thứ 6 (4/4).
Khu vực tìm kiếm tập trung có phạm vi 217.000 km2 và cách bán đảo Perth, Úc, 1.700 km về phía tây nam. Cơ quan khí tượng dự báo, tầm nhìn xa vào khoảng 10 km trong ngày thứ 6 (4/4).
Cựu quản lí của Malaysia Airline, Patrick Chow cho biết, phi hành đoàn nhiều khả năng không phải là nguyên nhân dẫn đến vụ mất tích của máy bay.
Trong một cuộc họp với đoàn tìm kiếm vào thứ 6 (4/4), thủ tướng Úc, Tony Abbott nói: “Đây có lẽ là công việc tìm kiếm khó khăn nhất từ trước đến nay. Một máy bay lớn dường như rất dễ tìm kiếm, nhưng việc nó bay vào vùng biển khó tiếp cận lại làm công việc này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”.

 

Chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích của Malaysia hôm nay chuyển sang phương án rà quét dưới mặt nước ở Ấn Độ Dương do pin hộp đen trên phi cơ sắp hết.
Reuters cho biết đây là lần đầu tiên một thiết bị định vị hộp đen công nghệ cao của Hải quân Mỹ được huy động tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích. Theo các nhà chức trách Australia, thiết bị định vị Towed Pinger Locator sẽ được tàu hải quân Australia HMAS Ocean Shield kéo theo phía sau, quét tìm trong phạm vi 240 km cùng với tàu thăm dò thủy văn HMS Echo của Anh.
"Việc tìm kiếm dưới mặt nước sẽ bắt đầu ở khu vực mà máy bay có khả năng đi vào cao nhất", Angus Houston, cựu tư lệnh không quân Australia, chỉ huy cơ quan phối hợp tìm kiếm, nói.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thiết bị định vị của Hải quân Mỹ có thể không phát huy tác dụng trừ khi nhà điều tra đưa ra vị trí chính xác của máy bay mất tích. Nguyên nhân là khi được kéo sau tàu, thiết bị này sẽ bị hạn chế tốc độ cũng như phạm vi bao quát dưới lòng đại dương.
Houston cho biết thêm việc tìm kiếm dưới nước này không ảnh hưởng tới hoạt động tìm kiếm trên mặt biển. "Đây là khu vực rộng lớn, khá hẻo lánh. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm trên mặt biển. Tôi nghĩ khả năng phát hiện vật gì đó trên mặt biển là khá cao. Có nhiều thứ của máy bay sẽ nổi lên. Trong cuộc kiếm tìm trước đó, chúng tôi đã tìm thấy áo phao cứu sinh có thể liên quan đến MH370".
Cuộc tìm kiếm hôm nay có sự tham gia của 14 máy bay và 9 tàu của nhiều nước, quần thảo trên diện tích hơn 220.000 km vuông ở Ấn Độ Dương. Tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless của Anh và tàu khu trục của Malaysia dự kiến sẽ đến khu vực này vào ngày mai để tham gia tìm kiếm.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak  hôm qua cùng người đồng cấp Australia Tony Abbott đến thăm căn cứ Pearce, nơi diễn ra hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay. Ông Najib thề "sẽ không ngơi nghỉ" cho đến khi số phận của chuyến bay MH370 được làm sáng tỏ, trong khi Australia gọi chiến dịch tìm kiếm phi cơ mất tích này là khó khăn nhất trong lịch sử.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục