Bắt đối tượng lừa đảo, chuyên đòi tiền chuộc sổ đỏ

Đối tượng Vũ đã bi bắt quả tang khi đang nhận tiền chuộc sổ đỏ, đây là đối tượng chuyên lừa đảo rồi tống tiền người dân gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.

 

 

Sáng ngày 26-4, Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp - Trưởng

(Tinmoi.vn) Đối tượng Vũ đã bi bắt quả tang khi đang nhận tiền chuộc sổ đỏ, đây là đối tượng chuyên lừa đảo rồi tống tiền người dân gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: vụ bắt quả tang Trần Anh Vũ, trú xã Điện Hồng, H.Điện Bàn nhận tiền chuộc lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ anh Phạm Xuân Linh (trú xã Trà Giang, H.Bắc Trà My) tại khu vực căn tin bến xe khách Quảng Nam có liên quan đến đường dây lừa đảo, thu gom sổ đỏ lớn ở 21 tỉnh thành, với số lượng lên đến hơn 3.000 sổ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy quá trình thu gom sổ đỏ cùng với hợp đồng giao đất lâm nghiệp, sổ lâm bạ... diễn ra chủ yếu ở địa bàn trung du, miền núi từ đầu năm 2009. Một nhóm người lạ mặt đã tung tin về chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc có sự hỗ trợ, đền bù của nước ngoài.

Cụ thể, mỗi héc ta đất rừng (có giấy tờ liên quan để chứng minh) sẽ được “đền bù” 50 triệu đồng, trong đó chủ hộ nhận 30 triệu đồng, còn lại thuộc về nhóm môi giới. Đáng lưu ý, nhiều cán bộ xã và người thân cũng bị lợi dụng, cùng tham gia thu gom sổ đỏ càng khiến người dân mắc lừa, và chỉ số ít người được viết biên nhận khi giao giấy tờ. Từ cuối năm 2013, nhóm lừa đảo trở mặt buộc các hộ dân phải chuộc lại giấy tờ với mức giá 4 triệu đồng/sổ, sau giảm xuống còn 2 triệu đồng.

Ngay sau thời điểm Trần Anh Vũ bị bắt, cơ quan Công an đã tiến hành khám xét nhà của Vũ thu được 2 sổ đỏ, mở rộng điều tra khám xét nhà đối tượng Đức, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê - đầu mối bỏ sổ đỏ cho Đức thu, được nhiều giấy tờ ủy quyền liên quan. Đức không chỉ bỏ sổ đỏ cho Vũ mà còn cho bà Hồ Thị Loan, trú Trà My, Quảng Nam tất cả 12 sổ đỏ, mỗi sổ bà Loan trả cho Đức 1 triệu đồng.

Bắt đối tượng lừa đảo, chuyên đòi tiền chuộc sổ đỏ 5

Đối tượng Trần Anh Vũ

Cho đến khi bị tống tiền, vẫn chưa có bất cứ người dân nào nhận được khoản đền bù 50 triệu đồng/ha sau khi giao nộp sổ đỏ. Cùng thời điểm bắt quả tang nghi phạm đòi tiền chuộc và mở rộng truy xét hàng trăm “sổ đỏ” khác tại Quảng Nam, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh cũng tiếp nhận văn bản từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an gửi đến yêu cầu phối hợp điều tra vụ 3.082 giấy tờ liên quan đến đất lâm nghiệp.

Để hỗ trợ cho công tác điều tra khi cùng lúc mở rộng truy xét 2 vụ thu gom "sổ đỏ" phát hiện tại Quảng Nam và Hà Tĩnh, Công an Quảng Nam kêu gọi các nạn nhân chủ động hợp tác với cơ quan điều tra thông qua số điện thoại 0905.530.979 (gặp thượng úy Huỳnh Văn Lâm). Hôm nay (26-4), PC45 Công an Quảng Nam cho biết chờ tiếp nhận số “sổ đỏ”, giấy tờ từ Hà Tĩnh (vẫn đang trên đường chuyển về địa phương) để xâu chuỗi các đầu mối thông tin, mở rộng điều tra.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục