NLĐ đưa tin, chiều 16-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) cho biết vào khuya 15-7 đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng tạm giữ một người đàn ông (41 tuổi) do có hành vi vận chuyển sừng tê giác bằng đường hàng không.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 12 sừng tê giác quý hiếm 1

Số sừng tê giác bị bắt giữ.

Theo đó, người này nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay EK392 từ Angola, vận chuyển 12 sừng tê giác với tổng trọng lượng hơn 7 kg, mang theo trong hành lý cá nhân.

Hải quan cho biết, đây là sừng của loài Tê giác hai sừng châu Phi rất quý hiếm, là mặt hàng cấm kinh doanh, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu theo luật pháp quốc tế (Công cước Cites).

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 12 sừng tê giác quý hiếm 2

Đối tượng đã cất giấu rất tinh vi số sừng tê giác trên trong hành lý cá nhân như hộp sữa bột, thực phẩm, quần áo… nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và thu thập thông tin, cơ quan Hải quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc trên.

Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bàn giao đối tượng và tang vật cho cơ quan chức năng để khởi tố vụ án, mở rộng điều tra làm rõ đường dây, hành vi vi phạm của đối tượng.

Trang Vũ (tổng hợp)