Bật mí sức mạnh của "siêu tăng" T-14 Armata

Siêu tăng T-14 Armata là một trong những vũ khí “khủng” được chờ đợi tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít vừa qua.

Siêu tăng T-14 Armata là một trong những vũ khí “khủng” được chờ đợi tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít vừa qua.

Siêu tăng T-14 Armata là một trong những vũ khí “khủng” được chờ đợi tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít vừa qua. Dưới đây là 10 điều nên biết về siêu tăng này.

[mecloud]JBB399K5Mn[/mecloud]

1. Armata không phải là tên của một chiếc xe tăng, mà là một nền tảng thiết giáp. Ngoài xe tăng chiến đấu T-14, nền tảng này là khung gầm cho xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành và hệ thống phòng không.

2. T-14 là xe tăng Nga đầu tiên được thiết kế hoàn toàn trong thời kỳ hậu Xô Viết, và chỉ trong 6 năm. Việc thiết kế và sản xuất một số thành phần quan trọng - chẳng hạn như giáp và tháp pháo - đã được thực hiện từ rất sớm.

3. Armata T-14 có tháp pháo hoàn toàn tự động và không người điều khiển. Đây là đặc điểm mang tính đột phá của nó. Về lý thuyết, điều này sẽ cho phép bảo vệ tốt hơn cho kíp lái.

Bật mí sức mạnh của 'siêu tăng' T-14 Armata 1

Cận ảnh siêu tăng.

4. Trên thực tế, nhờ tháp pháo thế hệ mới và tầm quan sát được tạo ra bởi các máy quay HD và cảm biến gắn xung quanh, Armata có thể sẽ trở thành xe tăng chiến đấu không người lái đầu tiên, theo các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga.

5. Theo một quan chức quốc phòng Nga, một trong những thay đổi trong tương lai của xe tăng Armata là nó sẽ được trang bị  pháo nòng trơn 152 mm đồng thời là bệ phóng đạn có thể xuyên thủng lớp vỏ thép của mọi loại tăng hiện có trên thế giới.

6. Hệ thống phòng vệ chủ động Afganit sử dụng một radar để phát hiện đạn bắn đến và tự động chặn chúng.

Mặc dù không có thông số chính xác, nguồn tin của Nga nói rằng nó có thể ngăn chặn các tên lửa phóng từ trực thăng AH-64 Apache, trong khi các chuyên gia quân đội Mỹ nói rằng hệ thống Afganit sẽ chỉ có thể bảo vệ xe tăng khỏi đạn nổ, tên lửa chống tăng và các loại đạn pháo hạng nhẹ.

7. Nhẹ hơn hầu hết các xe tăng phương Tây, T-14 vẫn giữ được một trong những thương hiệu của xe bọc thép Nga, đó là có tốc độ cao hơn. Các xe tăng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 90 km/h, nhanh hơn 20 km/h so với xe tăng chủ lực của Mỹ Abrams M1A2.

8. Mặc dù chưa được sản xuất hàng loạt, giá của Armata T-14 ước tính khoảng 400 triệu rúp, tương đương 8 triệu USD.

Dù đây là mức giá khá cao so với các loại xe tăng chiến đấu, nhưng nó vẫn rẻ hơn so với xe tăng chủ lực AMX Leclerc của Pháp và M1A2 Abrams của Mỹ, và thấp hơn giá xe thế hệ mới khác, chẳng hạn như K2 Black Panther của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản.

9. Quân đội Nga hiện đang vận hành thử 20 mẫu xe tăng này, nhưng sẽ sớm nhận được hơn 500 chiếc mỗi năm.

10. Ấn Độ có thể trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Armata T-14 để thay thế cho T-90.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục