Tin mới

Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ

Thứ sáu, 07/09/2018 14:35

Nhân viên của hiệu sách cũ ở Badajoz, Tây Ban Nha đã tá hỏa sau khi phát hiện một trong những cuốn sách thuộc bộ sưu tập của họ đã xóa sổ và thay thế bằng một thiết bị có cơ chế phức tạp giống như bom.

Nhân viên của hiệu sách cũ ở Badajoz, Tây Ban Nha đã tá hỏa sau khi phát hiện một trong những cuốn sách thuộc bộ sưu tập của họ đã xóa sổ và thay thế bằng một thiết bị có cơ chế phức tạp giống như bom. 

Hãng Oddity Central đưa tin cho hay câu chuyện hy hữu này diễn ra tại Tây Ban Nha khi cuốn sách được đề cập là một bản sao của quyển "The King of Beggars" do nhà văn người Pháp Jean Larteguy biên soạn. 

Do trọng lượng bất thường, quyển sách đã thu hút sự chú ý của nhân viên hiệu sách Hundred Cannons ở thị trấn Badajoz để rồi đến khi mở ra kiểm tra nội dung bên trong, người nhân viên đã bị sốc khi thấy rằng tất cả các trang đã được khoét rỗng và thay thế bằng một thiết bị bao gồm đồng hồ bấm giờ, tụ điện và vô số dây điện.

Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ 1

Quả bom trong cuốn sách cổ. Ảnh: Oddity Central

"Chúng tôi tìm thấy một cuốn sách bìa mềm có nguồn gốc từ nước ngoài, có niên đại từ những năm 80, khoảng năm 85-86 và khi nhặt nó lên, chúng tôi nhận thấy quyển sách quá nặng. Chúng tôi mở sách ra và tìm thấy một cơ chế tinh vi ẩn chứa bên trong", nhân viên của hiệu sách Hundred Cannons nói với phóng viên báo Extremadura News.

Sau khi gửi bức ảnh về một cuốn sách nguy hiểm cho cảnh sát, thứ bên trong được xác nhận là trông giống thiết bị nổ tự chế.

Một nhóm các chuyên gia kích hoạt thiết bị nổ (TEDAX) đã được huy động và một vành đai bảo vệ cũng được thiết lập xung quanh cửa hàng sách.

Sau khi kiểm tra cẩn thận, TEDAX khẳng định đồng hồ bấm giờ bên trong sách đã hết pin và không có dấu vết của bất kỳ vật liệu gây nổ nào. Hiện tại, cuốn sách vẫn đang được các chuyên gia kiểm tra nhưng dường như nó thực sự vô hại.

Mặc dù nguồn gốc và mục đích của quả bom giả trong cuốn sách vẫn chưa xác định nhưng chủ nhân thư viện Hundred Cannons lại đưa ra một giả thuyết đầy ấn tượng.

Dựa vào tên cuốn sách có liên quan tới Basque và thực tế đây là ấn bản đặc biệt được xuất bản từ giữa những năm 80, ông tin rằng cuốn sách có thể thuộc về một thành viên của nhóm khủng bố Baque ETA.

Tên khủng bố này đã chuẩn bị cuốn sách để sử dụng như một quả bom nhưng cuối cùng lại quên mất.

Điều đặc biệt là tác giả Jean Larteguy từng hình dung ra một "kịch bản bom" trong cuốn sách "Centurions" năm 1960 của mình. Không loại trừ khả năng điều đó có liên quan đến "quả bom sách" kỳ quái này.

Minh Di (tổng hợp)