Tin mới

Bé gái 8 tuổi vô tình rút được thanh kiếm quý hiếm 1000 năm tuổi khi đi chơi hồ

Thứ sáu, 05/10/2018 15:47

Đây đích thực là thanh kiếm của những người hùng trong thần thoại Bắc Âu rồi.

 

Thần thoại kể rằng triều đại của vua Arthur được tiên đoán bởi một cô gái bên hồ, người trao ông thanh kiếm Excalibur.

Năm 2018 sau công nguyên, Saga Vanecek, cô bé 8 tuổi người Thuỵ Điển đã trở thành "cô gái trong truyền thuyết" nhờ việc nhặt được thanh kiếm có niên đại hơn 1000 năm từ dưới lòng hồ.

Bé gái 8 tuổi vô tình rút được thanh kiếm quý hiếm 1000 năm tuổi khi đi chơi hồ 1

Hình ảnh thanh kiếm có niên đại 1000 năm.

Thanh kiếm nhiều khả năng có nguồn gốc từ thời Viking hoặc Arthurian, khoảng thế kỉ thứ 5 đến thế kỉ thứ 6 sau công nguyên, theo các nhà sử học tại bảo tàng Jönköpings Läns Museum. Thanh kiếm được đặt tên là Saga, theo tên của cô bé tìm thấy nó, (Saga là tên một triều đại nổi tiếng ở Bắc Âu ngày xưa) càng khẳng định thêm đây chính là báu vật trong truyền thuyết.

Cô bé Vanecek tìm thấy thanh kiếm gỉ sét này trong một chuyến đi dã ngoại tại hồ Vidöstern Lake ở Småland. Khi va chạm với "dị vật", ngay lập tức bé kêu lên: "Hình như có cái que va vào tay cháu" và sau đó, cô bé moi lên một thanh kiếm.

"Bố ơi, con tìm được một cây kiếm", cô bé hớn hở khoe với bố.

Khi con gái mình tìm được cổ vật, ông bố đã linh cảm đây là thứ đồ có giá trị và mong mỏi được mang nó tới cho các chuyên gia sử học. Cây kiếm dài khoảng 85 cm, tay cầm bằng gỗ và kim loại và có niên đại khoảng 1000 năm. Sự kiện lịch sử nào đã khiến thanh kiếm cổ 1000 năm tuổi này rớt xuống lòng hồ vẫn đang được các nhà sử học nghiên cứu. Nhưng có nhiều khả năng rằng nơi đây đã từng diễn ra một trận chiến ác liệt.

Dù tìm thấy kiếm vào mùa hè nhưng gia đình của bé Saga được yêu cầu giữ bí mật tới tháng 10 năm nay để các nhà nghiên cứu có thêm thời gian khai quật vùng hồ này, tránh bị những người tò mò tới quấy nhiễu. Trong quá trình tìm kiếm, nhóm nghiên cứu đã tìm được một vài cổ vật khác có niên đại tương tự, càng chứng minh nơi đây rất có thể đã từng là một địa danh lịch sử.

Bé gái 8 tuổi vô tình rút được thanh kiếm quý hiếm 1000 năm tuổi khi đi chơi hồ 2

Hồ nước nơi cô bé 8 tuổi tìm thấy thanh kiếm niên đại 1000 năm.

Theo Vice.com

Cào Cào

Helino/Trí thức trẻ

Từ khóa: vua Arthur