Tin mới

Bí ẩn "AK-47 thời cổ đại": Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia

Thứ tư, 27/06/2018 14:11

Tầm bắn vượt trội gần 200 mét, cung tên tẩm độc của chiến binh Scythia khiến kẻ địch khiếp sợ khi giao chiến.

 

Tầm bắn vượt trội gần 200 mét, cung tên tẩm độc của chiến binh Scythia khiến kẻ địch khiếp sợ khi giao chiến.

 Ảnh minh họa

Cung tên là loại vũ khí đáng sợ thống trị chiến trường của những chiến binh Scythia, chúng được ví như súng AK-47 của vùng Cận Đông thời cổ đại. Mặc dù cây cung được thiết kế độc đáo để giúp sát thương tối đa, nhưng phần đầu của vũ khí cổ đại này thậm chí còn có uy lực đáng sợ hơn.

Cụ thể, người Scythia chế tạo các đầu mũi tên có khả năng đâm xuyên thủng áo giáp của đối thủ khi giao chiến. Đầu mũi tên của người Scythia là một hình tam giác, được thiết kế giống như tên lửa hoặc một viên đạn với ba cạnh nhọn bao quanh. Một số đầu mũi tên còn có nhiều ngạnh nhọn để khiến kẻ địch thêm đau đớn khi trúng tên.

Bí ẩn 'AK-47 thời cổ đại': Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia 2

Những thiết kế đầu mũi tên độc đáo của người Scythia. Ảnh: Deviantart

Hầu hết các đầu mũi tên đều được làm bằng đồng, trong khi phần sau của nó làm từ gỗ và dài khoảng 76cm. Qua bàn tay của những người thợ Scythia, những mũi tên được thiết kế và chế tạo để phát huy tối đa uy lực sát thương và thậm chí là đâm xuyên cả những phần cứng nhất của áo giáp.

Người ta cho rằng, vào khoảng thế kỷ thứ 7 TCN, người Scythia đã phát triển loại vũ khí có thể xuyên thủng áo giáp của Assyria (một quốc gia ở phía bắc Lưỡng Hà) vì trong thời gian đó, Scythia thực sự đang xảy ra chiến tranh với Assyria.

Bí ẩn 'AK-47 thời cổ đại': Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia 3

Cây cung của chiến binh Scythia. Ảnh: Internet

Đồng cũng không phải là vật liệu duy nhất được người Scythia sử dụng để chế tạo mũi tên. Trên thực tế, họ còn sử dụng các vật liệu khác như xương động vật, đá hoặc sắt.

Về hình dạng, một số đầu mũi tên có dạng nhỏ và nhọn, trong khi số khác lại có hình dạng giống như lá nhọn, có thể được dùng vào mục đích săn bắn. Tuy nhiên, hình dạng mũi tên 3 cạnh sắc bén thì có lẽ được sử dụng chủ yếu trong chiến đấu.

Chất độc chết người của cung thủ Scythia: Tử thần trên từng mũi tên

Bên cạnh thiết kế gây sát thương lớn, những mũi tên của các chiến binh Scythia còn khiến đối thủ khiếp sợ vì đều cực kỳ độc. Theo đó, không chỉ là những chuyên gia với nhiều nghệ thuật chiến đấu độc đáo, cung thủ Scythia còn là một "bậc thầy" đi đầu về việc sử dụng vũ khí sinh học khi tham chiến.

Bí ẩn 'AK-47 thời cổ đại': Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia 4

Kỵ binh Scythia sử dụng nhiều loại vũ khí như kiếm ngắn, cung tên tẩm độc,...

Trên thực tế, người Scythia có rất nhiều chất độc chết người để lựa chọn, bao gồm nhiều loại nọc độc được lấy từ các loại rắn "kịch độc" như Steppe Viper, Caucasus Viper,...

Người Scythia là một chuyên gia về vũ khí sinh học và họ có cả một kho chất độc khổng lồ, bao gồm nhiều loại nọc độc rắn theo các cấp độ như ý muốn.

Một số ghi chép của Hy Lạp cổ đại cho biết, những vị pháp sư của Scythia sẽ lấy nọc độc rắn trong kho vũ khí và trộn nó với các thành phần khác, trong đó có cả máu người. Cụ thể, họ nhúng các mũi tên vào hỗn hợp xác thối và máu dính phân. Điều này khiến đầu mũi tên có nọc rắn trở nên kịch độc và dễ dàng gây nhiễm trùng, tử vong cho kẻ địch trúng tên.

Strabo, nhà sử học Hy Lạp cổ đại cũng từng đề cập tới loại vũ khí có nọc độc chết người của Scythia, sử dụng loại chất độc kỳ dị khiến cho các mũi tên của cung thủ Scythia càng trở nên đáng sợ. Không những có sức sát thương lớn mà ngay cả mùi của loại chất độc trên mũi tên cũng rất khó chịu.

Bí ẩn 'AK-47 thời cổ đại': Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia 5

Người Scythia có khả năng bắn tên thiện xạ trên chiến trường.

Khác với các vũ khí thông thường, mũi tên của các cung thủ, chiến binh Scythia có thể mang lại cho kẻ địch "cái chết kép".

Nguyên nhân là vì chúng được thiết kế với các ngạnh nhọn có khả năng bám chặt rất khó rút ra khi trúng tên, đồng thời lại ngâm trong chất độc đáng sợ trên nên sẽ khiến cho nạn nhân đau đớn vì vết thương và độc tố hành hạ, rơi vào tình trạng "sống không bằng chết".

Điều thú vị là trong chiếc túi đựng mũi tên đeo bên mình khi chiến đấu của chiến binh Scythia có rất nhiều loại chất độc khác nhau. Đa phần các mũi tên đều ngắn hơn nhiều so với phần thân gỗ. Nhờ sơn phủ một lớp kim loại lên các mũi tên nên có thể giúp các cung thủ không bị nhiễm chất độc khi chẳng may va chạm vào đầu mũi tên độc.

Người Scythia thời cổ đại thường sơn màu đỏ hoặc đen cho các mũi tên, và vẽ kèm theo các hình thoi, hình kim cương hoặc zigzag. Không phải ngẫu nhiên mà họ làm như vậy, vì những hình vẽ tương ứng với từng nọc độc của các loại rắn viper.

Bí ẩn 'AK-47 thời cổ đại': Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia 6

Một vật dụng cài trên trang phục của người Scythia mô tả hình ảnh hai cung thủ trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Những mũi tên có hình vẽ zigzag hoặc kim cương được cho là được tẩm loại chất độc mạnh nhất. Đây cũng là một cách mà cung thủ "ngầm" tiết lộ loại chất độc đang sử dụng.

Bên cạnh đó, việc phần đầu và thân mũi tên được trang trí các hoa văn có thể tạo ra một hiệu ứng tâm lý. Cụ thể, khi bắn về phía kẻ thù, các hình vẽ này trông giống như những con rắn độc bay trong không khí, với các ngạnh nhô ra hệt như nanh vuốt, khiến cho kẻ thù khiếp sợ và dễ sa sút tinh thần khi tham chiến.

Bí ẩn 'AK-47 thời cổ đại': Thứ vũ khí tẩm độc đầy ám ảnh của chiến binh Scythia 7

Có khả năng chiến đấu tuyệt vời trên lưng ngựa, bắn tên thiện xạ cùng với nhiều chiến thuật sáng tạo đã giúp chiến binh Scythia chiếm thế thượng phong trên chiến trường thời cổ đại.

Sở hữu kỹ thuật bắn tên tẩm độc thiện xạ, cùng với khả năng chiến đấu ngay trên lưng ngựa đã giúp người Scythia xây dựng đế chế hùng mạnh (thuộc phần lãnh thổ Crimea ngày nay) và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều đội quân trong thời cổ đại.

Xuất phát điểm là bộ lạc du mục di cư từ khu vực Trung Á tới miền Nam nước Nga và Đông Âu, người Scythia đã trở thành những chiến binh đáng sợ trên chiến trường. Cung tên của họ có thể bắn được tới khoảng cách gần 200 mét với độ chính xác vượt trội.

Bên cạnh cung tên, các chiến binh Scythia còn sử dụng nhiều loại vũ khí khác như giáo, kiếm hai lưỡi, kiếm ngắn, dao găm, phi tiêu hạng nặng,... Linh hoạt trong việc sử dụng chiến thuật phi truyền thống khi chiến đấu cùng việc sáng tạo khi thiết kế, chế tạo và sử dụng vũ khí, đã góp phần không nhỏ mang lại nhiều chiến thắng và danh tiếng cho người Scythia trong thời cổ đại.

Tham khảo ảnh/nguồn: Ancientorigins, Wwaponsandwarfare

Nguyễn Hằng

Theo Helino/Trí thức trẻ