Bị chế áp điện tử ở Syria, tướng Anh thốt lên: Nga quá giỏi, chúng ta đã bị "dắt mũi"!

Trung tướng Lục quân Mỹ Paul Funk cũng phải thừa nhận, Nga là "bậc thầy" về tác chiến điện tử ở Syria khi các hệ thống thông tin của Mỹ tại đây liên tục bị gây nhiễu.

Trung tướng Lục quân Mỹ Paul Funk cũng phải thừa nhận, Nga là "bậc thầy" về tác chiến điện tử ở Syria khi các hệ thống thông tin của Mỹ tại đây liên tục bị gây nhiễu.

Bị chế áp điện tử ở Syria, tướng Anh thốt lên: Nga quá giỏi, chúng ta đã bị 'dắt mũi'! 1
Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-2 của Nga được cho là đã triển khai tới Syria. Ảnh: IB Times

Khả năng ứng dụng chiến tranh thông tin và tác chiến điện tử của Nga hiện đang tốt tới mức các lãnh đạo quân sự cấp cao của cả Mỹ và Anh đều đã phải lên tiếng thừa nhận họ đang bắt đầu rất quan ngại và "vô cùng giận dữ".

Hai tư lệnh chiến trường của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu tham gia các chiến dịch quân sự tại Iraq và Syria cho biết, những bài học lớn nhất rút ra từ cuộc chiến tại đây đó là: Liên minh đã bị vượt mặt trong cuộc chiến kiểm soát thông tin toàn cầu. 

Không những thế, Nga còn chế áp các hệ thống thông tin của Mỹ ngay trên những vùng chiến sự, và theo nhận định của họ, tất cả những mối đe dọa phức tạp này chắc chắn sẽ diễn ra rất phổ biến trong các cuộc chiến tương lai.

"Người Nga thực sự rất giỏi làm việc này. Thậm chí họ còn làm tốt hơn cả chúng ta", Thiếu tướng Lục quân Anh Felix Gedney phát biểu tại Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ (AUSA) 2018.

"Chúng tôi nhận thấy có một chiến dịch tấn công thông tin liên tục và rất thông minh nhằm hạ bệ uy tín của liên minh tại Iraq và Syria. Tôi dám cá rằng, tại rất nhiều nước thành viên liên minh, chúng ta đã không nhận ra mình đang bị dắt mũi".

Bị chế áp điện tử ở Syria, tướng Anh thốt lên: Nga quá giỏi, chúng ta đã bị 'dắt mũi'! 2

Thiếu tướng Lục quân Anh Felix Gedney

Trung tướng Paul Funk, người đã bàn giao quyền chỉ huy các lực lượng Mỹ và đồng minh ở Iraq và Syria từ tháng 9/2018 nói rằng, trình độ chiến tranh thông tin bậc thầy của Nga còn mở rộng sang cả lĩnh vực tác chiến điện tử (EW) khi các đơn vị EW của Moscow liên tục gây nhiễu hệ thống thông tin của Mỹ.

"Tại Syria, bạn được chứng kiến một cuộc chiến trên nhiều mặt trận, ở đó tác động của chiến tranh thông tin và tác chiến điện tử được cảm nhận thấy rõ ràng từng ngày. Các đối thủ như Nga muốn dẫn dắt chúng ta trong cuộc chiến thông tin hoặc tác chiến điện tử".

Tướng Funk cũng xác nhận các báo cáo cho rằng lực lượng Mỹ hoạt động ở Iraq và Syria đã phải chiến đấu với những thiết bị thông tin bị suy yếu hàng ngày, cả bởi bị đối thủ chế áp và bởi khoảng cách địa lý giữa các đơn vị phân tán trên chiến trường.

Một cựu sĩ quan Mỹ từng tham gia chiến dịch Inherent Resolve (Nhổ tận gốc - OIR) phải thừa nhận, các phi công Mỹ bị radar Syria soi rọi hàng ngày. Họ không những liên tục phải đối phó với hoạt động chế áp điện tử mà còn với sự hiện diện thường trực của các máy bay Nga và Syria ngay bên cạnh.

"Có rất nhiều lần phòng không Syria phóng tên lửa sát cạnh nhưng các phi công Mỹ thực sự không biết họ có phải là mục tiêu bị ngắm bắn hay không", viên sĩ quan trên cho biết.

Bị chế áp điện tử ở Syria, tướng Anh thốt lên: Nga quá giỏi, chúng ta đã bị 'dắt mũi'! 3

Máy bay tác chiến điện tử EC-130 Compass Call. Ảnh: BQP Mỹ

Thiếu tướng Gedney cảnh báo, kiểu môi trường chiến đấu cạnh tranh dày đặc như ở Syria, với đủ các máy bay không người lái (UAV), có người lái của liên quân, phi cơ chiến đấu của Syria, UAV Iran, tiêm kích phản lực, máy bay ném bom, UAV của Nga, là viễn cảnh sẽ hiện hữu trong các cuộc chiến tương lai.

"Chúng ta sẽ chẳng bao giời còn có thể triển khai tới một trận địa nào nữa mà không bị đe dọa bởi phương tiện bay không người lái. Từ các hệ thống công nghệ cao của đối thủ ngang tầm tới những công nghệ thương mại cấp thấp hơn đều sẽ được triển khai theo cách phi đối xứng. Chúng ta cần phải quen với điều này", tướng Gedney nhấn mạnh.

Hồi đầu năm 2018, tướng Raymond Thomas, Chỉ huy Bộ tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt Mỹ từng nhận xét: "Syria đã trở thành môi trường tác chiến điện tử quyết liệt nhất trên Trái Đất".

Phát biểu trong một hội nghị tại Florida tháng 4/2018, tướng Thomas nói: "Ngay lúc này, tại Syria, chúng ta đang hoạt động ở một môi trường tác chiến điện tử hung hăng nhất hành tinh, do các đối thủ của chúng ta tiến hành. Họ kiểm tra chúng ta hàng ngày, chế áp các hệ thống thông tin và vô hiệu hóa các máy bay EC-130 của chúng ta...".

Trung Phạm

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục