Bị ép về mặt kinh tế, Trung Quốc sẽ dùng "đòn hiểm" để đáp lại Mỹ

Các chuyên gia dự đoán, khi Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng áp lực thương mại lên Trung Quốc, Bắc Kinh có thể bớt hợp tác với Mỹ trong các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên.

Các chuyên gia dự đoán, khi Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng áp lực thương mại lên Trung Quốc, Bắc Kinh có thể bớt hợp tác với Mỹ trong các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên.

 Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng cách nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên. Ảnh: CNBC.

"Trung Quốc đã có các bước nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt ngay cả trước khi căng thẳng thương mại với Mỹ nổ ra", ông Scott Seaman - Giám đốc khu vực châu Á, công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia cho biết.

Nhưng khi cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới khai hỏa, Trung Quốc càng có lý do để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Washington và Bắc Kinh hiện đang vướng vào cuộc chiến thuế quan, khi Mỹ áp đặt thuế bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế lên toàn bộ 500 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Đáp lại, nền kinh tế thứ 2 thế giới cũng đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

"Ông Trump càng tăng áp lực lên Trung Quốc trên mặt trận kinh tế, càng có lý do để Trung Quốc ít hợp tác hơn trong vấn đề Triều Tiên. 

Ngay cả khi Mỹ muốn tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt, Trung Quốc, Nga và các nước khác vẫn có khả năng dễ dàng nới lỏng việc thực hiện", ông Seman nói.

Các quan chức quốc phòng của 2 miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc thảo luận với Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc hồi đầu tuần. Đây là cuộc họp 3 bên đầu tiên để thảo luận về việc phi quân sự biên giới giữa 2 nước.

Sau cuộc gặp, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã chỉ trích Tổng thống Trump vì ngăn chặn các nỗ lực giữa 2 miền Triều Tiên, buộc tội Washington "đáp lại lòng tin tốt đẹp bằng tội ác".

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục