Tin mới

Bi hài chuyện phòng the của hoàng đế Trung Hoa: Muốn chọn ai phải được hoàng hậu đồng ý, lúc hành sự có thái giám đứng gần theo dõi

Thứ hai, 23/07/2018, 08:38 (GMT+7)

Mỗi triều đại, các hoàng đế này lại phải chịu đựng những quy định khác nhau khiến họ bất mãn không thôi.

Mỗi triều đại, các hoàng đế này lại phải chịu đựng những quy định khác nhau khiến họ bất mãn không thôi.

Trong suy nghĩ của người đời, hoàng đế thường là những người háo sắc nhất thiên hạ với hậu cung có đến hàng trăm, hàng nghìn mỹ nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được dù làm "người đứng đầu triều đại" nhưng hầu hết các hoàng đế Trung Hoa đều không được chủ động và thoải mái trong chuyện giường chiếu . Mỗi triều đại, các hoàng đế này lại phải chịu đựng những quy định khác nhau khiến họ bất mãn không thôi.

Bi hài chuyện phòng the của hoàng đế Trung Hoa: Muốn chọn ai phải được hoàng hậu đồng ý, lúc hành sự có thái giám đứng gần theo dõi 1

Hoàng đế Mãn Thanh phải ghi chép chuyện giường chiếu, học cách ân ái mới được cưới vợ nạp thiếp

Triều đại nhà Thanh rất coi trọng sổ "ghi chép giường chiếu". Theo Thanh Đại Dã Ký, hoàng cung có một bộ phận riêng chuyên quản chuyện ân ái của hoàng đế được gọi là Kính sự phòng. Những người này sẽ đảm nhận công việc ghi chép và lưu giữ mọi thông tin từ lúc hoàng đế sủng ái cung tần cho đến khi kết thúc.

Nếu là hoàng đế cùng hoàng hậu, thái giám thường không được hỏi nhiều mà chỉ ghi chép những thông tin cơ bản như ngày, tháng, năm và giờ. Còn nếu là phi tần thì mọi thứ sẽ khắt khe hơn. Đầu tiên sau khi hoàng đế ăn cơm chiều, thái giám sẽ mang một cái khay đặt rất nhiều thẻ bài ghi tên của các phi tần có thể hầu hạ hoàng đế (những ai đến kỳ kinh nguyệt hay bị ốm, bị phạt đều bị loại thẻ bài). Sau khi hoàng đế lật một thẻ bài, thái giám sẽ hiểu ý mà ra truyền tin cho vị phi tần đó để chuẩn bị.

Bi hài chuyện phòng the của hoàng đế Trung Hoa: Muốn chọn ai phải được hoàng hậu đồng ý, lúc hành sự có thái giám đứng gần theo dõi 2

(Ảnh: Internet)

Việc hoàng đế sủng hạnh phi tần cũng có rất nhiều quy định. Phi tử phải không mặc quần áo rồi tự quấn mình trong một tấm chăn, sau đó 2 thái giám sẽ đưa đến cung của hoàng đế.. Đây được coi là cách để phòng ngừa hoàng đế sa đà vào chuyện giường chiếu. Thái giám sẽ đứng gần giường ngủ để ghi chép, từ thời gian hành sự cho đến tư thế để lưu lại. Mỗi hoàng đế cũng chỉ được hưởng thụ trong thời gian nhất định. Nếu quá giờ, thái giám sẽ lớn tiếng hô: "Đến lúc rồi". Nếu hoàng đế vẫn bất chấp sủng ái phi tần thì thái giám sẽ kiên trì hô to 5 - 7 lần liên tục, cho đến khi nào hoàng đế xấu hổ cho phi tử đi mới thôi.

Sau khi phi tần được vác ra ngoài, thái giám sẽ hô to hỏi hoàng đế: "Giữ hay không giữ?". Nếu hoàng đến nói: "Giữ", thái giám sẽ ghi lại: "Giờ này ngày này tháng này năm này, hoàng đế sủng hạnh vị phi tần này", còn nếu là: "Không giữ", thái giám sẽ cho người bấm vào một huyệt sau cổ của phi tần để tránh thai hoặc cho phi tần này uống thuốc phòng ngừa.

Bi hài chuyện phòng the của hoàng đế Trung Hoa: Muốn chọn ai phải được hoàng hậu đồng ý, lúc hành sự có thái giám đứng gần theo dõi 3

(Ảnh: Internet)

Không những thế các hoàng tử và hoàng đế của nhà Thanh trước khi chính thức nạp thiếp hay cưới vợ đều phải trải qua một khóa học đặc biệt về chuyện giường chiếu. Chỉ khi nào thông thạo thì mới được coi là trưởng thành và được phép có vợ hay thiếp.

Theo nhiều sử gia, việc dùng sổ ghi chép chuyện giường chiếu và các quy định nghiêm ngặt về chuyện giường chiếu của hoàng đế vốn xuất phát từ hoàng gia nhà Minh. Nhà Thanh chỉ bắt chước theo. Thông qua cuốn sổ này hoàng đế hay hoàng hậu có thể kiểm soát được các phi tần chốn hậu cung, phòng tránh việc họ "cắm sừng" hoàng đế và làm lẫn lộn huyết thống của hoàng gia.

Bi hài chuyện phòng the của hoàng đế Trung Hoa: Muốn chọn ai phải được hoàng hậu đồng ý, lúc hành sự có thái giám đứng gần theo dõi 4

Chuyện giường chiếu của hoàng đế nhà Minh đều phụ thuộc vào hoàng hậu. (Ảnh: Internet)

Điểm khác biệt giữa nhà Thanh và nhà Minh là hoàng hậu có quyền lực rất lớn. Trong khi hoàng đế nhà Thanh có thể chọn lựa bất cứ phi tần nào mình thích thì hoàng đế nhà Minh lại không được phép. Theo nhiều chuyên gia sử học, mỗi lần hoàng đế nhà Minh lựa chọn ai đều phải báo trước cho hoàng hậu. Nếu hoàng hậu đồng ý mới ra văn kiện thông báo cho phi tần, những văn kiện thông báo này phải có dấu ấn tín của hoàng hậu mới được coi là có hiệu lực. Thậm chí vì hoàng hậu không cho phép mà nhiều hoàng đế còn bị hạn chế chuyện nạp thêm phi tần.

Thời nhà Đường hoàng đế cũng không được phép lựa chọn phi tần để ân ái. Theo quy định của tổ tiên, hoàng đế phải sủng hạnh tất cả phi tần của mình, không được bỏ rơi bất cứ người nào. Chính vì vậy mà thay vì hưởng thụ chuyện ái ân, nhiều hoàng đến nhà Đường cảm thấy đây là gánh nặng khiến họ sợ hãi và mệt mỏi vì phải làm việc này liên tục trong 9 ngày.

Mỗi khi đến ngày quy định, hoàng đế sẽ được phòng bếp chuẩn bị món ăn để bồi bổ sức khỏe. Hoàng đế không được lựa chọn sẽ qua đêm với ai mà do thái giám hay hoàng hậu chuẩn bị. Trong hậu cung có 81 phi tần có phẩm cấp và danh hiệu, mỗi đêm họ sẽ chọn ra 9 người để hầu hạ trên giường. Nhiệm vụ của hoàng đế là làm mọi cách để trong 1 đêm có thể sủng ái cả 9 người này, không được thiên vị ai hay bỏ rơi ai.

Sau 9 ngày liên tục như vậy, hoàng đế mới được phép nghỉ ngơi để phục hồi sức lực. Nếu quá mệt mỏi thì những ngày còn lại họ không cần phải ân ái với bất cứ phi tần nào. Hoặc nếu còn sức khỏe thì họ có thể dành thời gian trống này cho phi tần mà mình yêu thích.

NewBen (Nguồn: lunlishi + mingchao)

Theo Helino/Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news