Tin mới

Bi hài chuyện quan tham Trung Quốc đau đầu vì giấu tiền

Thứ tư, 07/02/2018, 11:29 (GMT+7)

"Kiếm tiền thì dễ, giấu tiền mới khó" đang là một trong những vấn đề mà các quan tham ở Trung Quốc gặp phải. Câu chuyện thật tưởng đùa này đang là một trong những vấn đề xôn xao dư luận ở Trung Quốc.

"Kiếm tiền thì dễ, giấu tiền mới khó" đang là một trong những vấn đề mà các quan tham ở Trung Quốc gặp phải. Câu chuyện thật tưởng đùa này đang là một trong những vấn đề xôn xao dư luận ở Trung Quốc. 

Tờ Sina đưa tin cho hay ngày 4/2, dẫn báo Trung Quốc kỷ kiểm sát cho hay nhiều quan tham sau khi vơ vét được số tiền cực khủng đã phải vắt óc để tìm cách cất giấu. 

Doãn Lượng, đảng ủy viên Ủy ban thường vụ HĐND tỉnh Liêu Ninh đã dùng giấy chống ẩm bọc tiền mặt, đồng hồ, vàng sau đó nhét vào vali mang khóa lại và gửi ở nhà mẹ vợ. 

Bi hài chuyện quan tham Trung Quốc đau đầu vì giấu tiền 1

Ngụy Kiện. Ảnh: Sina

Số tiền còn lại thì y gói và giấu ở giếng thang máy nhà riêng.

Lo sợ bị những người đưa hối lộ tố cáo, Doãn Lượng đã mang trả lại 2 triệu NDT (7 tỷ VND). Sau đó, Lượng lấy cớ sửa nhà để đòi lại 2 triệu tệ về cất. Ngày 5/5/2017, Lượng đã bị Viện Kiểm sát thành phố Thiết Lĩnh truy tố về tội nhận hối lộ.

Tại nhà của Mã Siêu Quần - Giám đốc Công ty cáp nước Q. Bắc Đới Hà (TP. Tân Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc) các nhân viên điều tra đã phát hiện 120  triệu NDT tiền mặt (595 tỷ VND), 37kg vàng và 68 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Trương Bình, Chủ nhiệm Văn phòng thôn trấn, Cục xây dựng nhà ở thành phố Chiêu Viễn, tỉnh Sơn Đông, lo sợ gửi tiền trong ngân hàng quá nhiều dễ lộ tẩy nên đã rút về bọc lại cất lên nóc nhà vệ sinh và xà nhà ở quê.
Ngày 5/1/2018, Triệu Vãn Trù, Bí thư, Cục trưởng Cục công nghiệp Than thành phố Tấn Thành, Sơn Tây bị lĩnh án tù chung thân vì tội nhận hối lộ và có tài sản cực lớn không thể giải trình. Tòa án nhận định, ngoại trừ tài sản có được hợp pháp, Trù đã nhận hối lộ 22,1 triệu NDT (77,35 tỷ VND) và số tài sản không thể giải trình tới 72,77 triệu NDT (254,7 tỷ VND).

Theo lời khai, Trù đã sắp đặt để 3 người em và cháu giúp đứng tên gửi  tiết kiệm 90 triệu NDT, các chứng từ tiền gửi cất ở két sắt nhà người cháu là Triệu Cường. 

Trù nói: “Tôi cũng chẳng nhớ mình đã gửi bao nhiêu tiền, chỉ biết chứng từ gửi tiền đựng đầy 5 phong bì lớn”. Ngoài ra, điều tra viên còn phát hiện trong két sắt 30kg vàng, 1,5 triệu Euro, 500 ngàn USD, 90 ngàn HKD và 2 đồng hồ Omega.

Ngoài ra đối với một số quan tham "có đầu óc" thì chỗ nào trong nhà cũng có thể dùng để làm nơi giấu tiền. 

Lý Quốc Úy - Cục trưởng Đường bộ TP. Cán Châu, Giang Tây sử dụng một vỏ bình ga để cất mấy triệu NDT tang vật, giấu vali đựng 2,8 triệu NDT giữa cây rơm nhà anh trai ở quê. Bị bắt với tang vật 5,6 triệu NDT (19,6 tỷ VND), Lý Quốc Úy bị kết án tù chung thân.

Án Đại Bân, Cục trưởng Giao thông huyện Vu Sơn, Trùng Khánh cất 4 thùng giấy chứa 9,39 triệu NDT vào phòng vệ sinh ngôi nhà mới đang tu sửa. Khi phòng vệ sinh bị ngấm nước, thợ đến sửa tình cờ phát hiện thấy. Qua điều tra thấy Bân nhận hối lộ tổng cộng 22,26 triệu NDT (77,9 tỷ VND), bị phán quyết tử hình.

Ngô Cẩm Hiền, Phó giám đốc Nhà máy cơ khí Tân Liên, Nam Kinh giấu tiền phía sau gương soi tủ quần áo, tủ lạnh, thùng gạo, hộp bánh, thùng đựng mì. Đồng hồ Rolex thì cất trong nhà kho. Diêu Kiến Hoa, Phó quận trưởng Đường Cô, Thiên Tân cất tiền trong bể cá, sau rèm cửa và đỉnh ống khói nhà bếp, tổng cộng hơn 300 ngàn NDT. Hồ Vạn Du, Phó chủ tịch Chính Hiệp huyện Trường Thuận, Quý Châu giấu 4 giấy gửi tiền tổng cộng 420 ngàn NDT trong dây lưng, khi bị kẻ đạo chích lấy đi thì chuyện mới lộ tẩy.

Cất ở nhà riêng không thấy yên tâm, một số quan tham đã nghĩ ra cách mua nhà và thuê nhà nghỉ để giấu tiền.  

Ngụy Kiện – Chủ nhiệm Phòng 4 của UBKTKLTW khi bị điều tra đã khai cất tiền trong một ngôi nhà. “Tôi lúc thường chẳng có thời gian kiểm đếm tiền. Điều kiện nhà tôi cũng khá nên sau khi nhận tiền biếu, tôi thường quẳng một chỗ, cứ thế khóa lại, chẳng tiêu gì đến”. Tổng cộng, Kiện đã nhận hối lộ 54,15 triệu NDT (189,52 tỷ VND) và phải nhận án 15 năm tù.

Từ Kỳ Diệu - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Giang Tô nhận hối lộ gần 4 triệu NDT (14 tỷ VND), tiền được giấu nhiều nơi như trong hốc cây, ngoài ruộng, dưới mái ngói, thậm chí trong chuồng phân. Diệu nổi tiếng nhất bởi có tới 146 người tình, trong đó có cả một cặp mẹ con, người mẹ là y tá chăm nom khi ông ta nằm viện, sau khi trở thành người tình của Diệu đã hiến con gái chỉ vì ông ta hứa sẽ sắp xếp công việc cho cô ta.

Lý Tiểu Lâm. Chủ nhiệm Trung tâm kiểm nghiệm Than thành phố Tần Hoàng Đảo, mang 15 triệu NDT (52,5 tỷ VND) tiền công tham ô được chôn trong vườn ngôi nhà cũ nơi cha mẹ từng sống ở quê huyện Lô Long. Lâm đã nhận án chung thân với tội tham ô.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news