Phạt vạ 50 triệu đồng vì “tội” ngoại tình: lệ làng trái phép nước

Đôi “gian phu, dâm phụ” bị dân làng đưa ra xử lý theo phong tục tập quán địa phương. Theo đó, người đàn ông ngoại tình phải đền tiền cho vợ và người vợ ngoại tình phải đền tiền cho chồng.

 

 

Đôi “gian phu, dâm phụ” bị dân làng đưa ra xử lý theo phong tục tập quán địa phương. Theo đó, người đàn ông ngoại tình phải đền tiền cho vợ và người vợ ngoại tình phải đền tiền cho chồng.

Mới đây tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk xảy ra một vụ phạt vạ có một không hai, gây xôn xao dư luận.

Tại một buôn làng trong huyện Cư Mgar, có một cô giáo dạy trường cấp 2 tên H.N. trước đây từng yêu anh Y.T.E., người cùng địa phương. Vì nhiều lý do khiến họ không lấy được nhau, hiện tại mỗi người đều đã có gia đình riêng. Chồng H.N. là anh H.A. (SN 1987) hơn vợ một tuổi.

Cuộc sống của vợ chồng H.N. không mấy hạnh phúc, vì người chồng chỉ biết quanh quẩn trên nương rẫy, còn H.N. là giáo viên nên thường xuyên ra ngoài giao lưu. Biết vợ hay giao lưu với nhiều người khác giới, anh H.A. rất không hài lòng. Những lúc ghen tuông, vợ chồng lại to tiếng với nhau, thậm chí thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với nhau là chuyện bình thường.

Thời gian gần đây, anh H.A. bắt gặp vợ mình đi chơi với Y.T.E. (người yêu cũ). Vì thương đứa con gần 5 tuổi, người chồng nín nhịn cho gia đình được êm ấm. Các cụ xưa có câu: “Tình cũ không rủ cũng tới”, khi ở trong vòng tay âu yếm của người tình cũ, chị H.N. đã quên rằng mình đã là một người vợ, người mẹ. Mỗi lần thấy vợ nhắn tin tình cảm cho người yêu cũ, trái tim người chồng đau thắt, trái lại, H.N. lại rất vui vẻ. Thậm chí, H.N. còn tung tin chồng mình ghen tuông mù quáng, vũ phu.

Cái kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra, chuyện bồ bịch của cô giáo H.N. với người yêu cũ bị người thân phát giác. Sáng hôm đó, sau khi dạy hết tiết 4, cô giáo H.N. đến điểm hẹn gặp người yêu cũ ở rẫy cà phê để “tâm sự”. Một người trong buôn đã nhìn thấy cặp tình nhân này và thông báo cho chồng H.N. biết. Để làm chồng H.N. tin, người đàn ông này đã bẻ biển số xe máy và cắt đuôi Xe máy của đôi tình nhân...

Đôi “gian phu, dâm phụ” này bị dân làng đưa ra xử lý theo phong tục tập quán địa phương. Theo đó, người đàn ông ngoại tình phải đền tiền cho vợ và người vợ ngoại tình phải đền tiền cho chồng. Được biết, hai người đã có hành vi ngoại tình trên đã bị phạt số tiền hơn 50 triệu đồng và phải làm cam kết rằng mức phạt sẽ tăng lên đến hàng trăm triệu đồng nếu họ còn tái phạm.

Chúng tôi nêu ra vụ việc trên để bạn đọc cùng trao đổi. Trước hết, dân làng có được phép phạt vạ hai người có hành vi ngoại tình nói trên? Hành vi bẻ và cắt đuôi xe máy của người phát giác vụ ngoại tình có bị xử lý hình sự?

Báo Đời sống và Pháp luật xin giới thiệu bài viết của LS. Nguyễn Tiến nêu quan điểm hành vi phạt tiền có dấu hiệu cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản.

Phép vua giờ không thể thua lệ làng

Trên thực tế, đã có không ít vụ khi bắt quả tang vợ ngoại tình, do thiếu hiểu biết pháp luật, người chồng đã bắt ép kẻ “cắm sừng” mình phải nộp phạt tiền “bồi thường danh dự”. Vì sự thiếu hiểu biết đó mà đã có người chồng từ chỗ là bị hại trở thành bị cáo trong Vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản.

Tội cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trở lại vụ cô giáo H.N. và người tình bị làng bắt phạt vạ, phải nộp trên 50 triệu đồng, trong lúc dân làng phạt vạ, nếu chứng minh được những người tham gia có hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn uy hiếp tinh thần, buộc H.N. và người tình của H.N. phải nộp tiền phạt, thì có căn cứ để xử lý hình sự những người đó về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 Bộ luật Hình sự. Khách thể của Điều 135 là quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân. Để xâm phạm đến quan hệ sở hữu, người phạm tội phải có hành vi xâm hại đến quan hệ nhân thân.

Vì quan hệ nhân thân được đánh giá cao hơn quan hệ sở hữu, nên tội cưỡng đoạt tài sản có cấu thành hình thức. Chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội, xem như là tội phạm đã hoàn thành. Mục đích chiếm đoạt là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội này.

Với số tiền hơn 50 triệu đồng, lại thêm tình tiết phạm tội có tổ chức, người vi phạm sẽ bị tăng nặng trách nhiệm hình sự theo khoản 2, với khung hình phạt tù từ ba năm đến mười năm.

LS. Nguyễn Tiến

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục