Tin mới

Bị vết chàm lớn bẩm sinh, cô gái phải biến gương mặt thành "trái bầu" để chữa bệnh bất chấp nhiều người chê cười

Thứ ba, 30/01/2018 08:51

Xiao Yan, 23 tuổi người Trung Quốc chưa từng cảm thấy tự ti về vết chàm này cho tới khi nó phát triển quá lớn và có khả năng biến chứng thành ung thư. Quá trình chữa trị cho Xiao Yan bao gồm việc cấy vào mặt cô 4 quả bóng lớn, khiến gương mặt cô nhìn như một "quả bầu" - theo lời nhiều người nhận xét.

Xiao Yan, 23 tuổi người Trung Quốc chưa từng cảm thấy tự ti về vết chàm này cho tới khi nó phát triển quá lớn và có khả năng biến chứng thành ung thư. Quá trình chữa trị cho Xiao Yan bao gồm việc cấy vào mặt cô 4 quả bóng lớn, khiến gương mặt cô nhìn như một "quả bầu" - theo lời nhiều người nhận xét.

Một người phụ nữ ở Trung Quốc tên Xiao Yan, năm nay 23 tuổi đang trải qua một đợt điều trị không thường thấy để xóa bỏ một vết bớt lớn trên gương mặt. Công cuộc phẫu thuật bao gồm việc sử dụng phương pháp cấy ghép để tái tạo khuôn mặt và tạo các mô mới để thay thế cho vết bớt, tuy nhiên, quá trình phẫu thuật này lại bắt đầu từ việc cấy... 4 quả bóng lớn lên mặt người phụ nữ này, khiến cô phải mang biệt danh là "Búp bê quả bầu".

Bị vết chàm lớn bẩm sinh, cô gái phải biến gương mặt thành 'trái bầu' để chữa bệnh bất chấp nhiều người chê cười 1

Xiao Yan với vết chàm bẩm sinh trên mặt khiến cô gái trẻ này có vẻ ngoài kém xinh.

Vẻ ngoài có nhiều khác biệt với bạn bè nhưng Xiao Yan vốn chưa từng coi đó là gánh nặng. Cô nói rằng, mình vốn không hề quan tâm tới vết chàm này và vẫn chơi với bạn bè một cách thoải mái từ khi còn là một đứa trẻ.

Nhưng khi Yan lớn lên, cô càng ngày càng nhận ra rằng dấu chàm của mình khiến cô "khác biệt" so với mọi người. Mẹ cô nói rằng chính bà đã từng "cầu xin" người dân địa phương ngừng cười cợt trên điểm dị biệt của con gái mình.

Dấu chàm của Yan thực ra là rất hiếm, tỉ lệ mắc phải chỉ là 1/500.000 người. Chứng bệnh này được gọi là bệnh nang da ác tính bẩm sinh, cụ thể hơn, bệnh lý của Yan có đôi khi được gọi là "nốt lông khổng lồ." Khi một người trưởng thành, những vết chàm này thường trở nên dày hơn, phát triển các lớp lông dày khiến người bệnh có vẻ ngoài khá"khác biệt".

Vào tháng 3 năm 2017, phần gương mặt nhiễm chàm của Yan bắt đầu bị đau. Các bác sĩ khuyến cáo rằng phần da đó nên được loại bỏ để tránh nguy cơ trở thành ung thư.

Yan đã quyết định theo lời khuyên của bác sĩ. Gia đình cô ấy khá nghèo, nhưng họ đã tăng được 100.000 nhân dân tệ (khoảng $ 16.000 tương đương 35 triệu đồng) để chi trả cho giai đoạn đầu của việc điều trị.

Tháng Mười năm ngoái, Yan đã được cấy ghép 4 thiết bị có hình dạng quả bóng được gọi là "expanders" .Các chất mở rộng sẽ kéo da mặt của cô tạo ra các mô mới có thể được ghép vào mặt cô sau khi vùng da chàm được "lấy" ra và loại bỏ.

Bị vết chàm lớn bẩm sinh, cô gái phải biến gương mặt thành 'trái bầu' để chữa bệnh bất chấp nhiều người chê cười 2

Tuy nhiên các dụng cụ này lại khiến Xiao Yan có vẻ ngoài càng thêm kỳ dị...

Các bác sĩ tiêm chích nước muối vào các dụng cụ hình quả bóng trên để mở rộng hai lần một tuần. Yan cho biết trong tháng đầu tiên sau khi những chiếc bọc được cấy ghép, khuôn mặt của cô ấy đã bị đau đến nỗi "Tôi muốn đấm mặt vào tường" - trích lời Yan.

Một số người gọi cô là "Búp bê quả bầu" vì họ nói rằng việc cấy ghép đã làm khuôn mặt của cô biến dạng giống với hình trái bầu. Nếu thành công, cuộc phẫu thuật cấy ghép sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây và trả lại cho Yan một gương mặt bình thường, xinh đẹp!