Bình rượu hơn 1.600 năm không nhà khoa học nào dám mở

Hiện giới khoa học vẫn không ngừng tranh cãi nên hay không nên mở bình rượu vang cổ Speyer được tìm thấy trong mộ một quý tộc La Mã.

Hiện giới khoa học vẫn không ngừng tranh cãi nên hay không nên mở bình rượu vang cổ Speyer được tìm thấy trong mộ một quý tộc La Mã.

Theo đó, các nhà khoa học trong nhiều năm qua vẫn tranh luận gay gắt về việc có nên mở một bình rượu vang có niên đại 1650 năm đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Pfalz, thành phố Speyer, Đức hay không, theo Ancient Origins.

Bình rượu hơn 1.600 năm không nhà khoa học nào dám mở 1

Bình rượu vang cổ Speyer được trưng bày ở Đức

Dù rất hiếu kỳ, cho tới nay không nhà khoa học nào dám mở bình rượu cổ đóng chặt nắp này.

Trước đó, các nhà khoa học phát hiện bình rượu này vào năm 1867 khi khai quật ngôi mộ từ thế kỷ 4 của một quý tộc La Mã ở gần thành phố Speyer.

Đây được xem là bình rượu nguyên vẹn nhất trong 16 bình thủy tinh còn chất lỏng bên trong ngôi mộ. 

Chiếc bình thủy tinh có dung tích khoảng 1,5 lít, có màu vàng xanh, quai cầm hình cá heo được cho sản xuất tại địa phương khoảng từ năm 325 đến năm 350. Đây được cho là bình rượu vang cổ nhất thế giới.

Dưới đáy bình là lớp chất lỏng trong suốt, phía trên là hỗn hợp màu nâu vàng giống như nhựa colofan. Bình được hàn kín bằng sáp ong kể từ khi sản xuất tới nay.

Mộ cổ có hai quách chứa hài cốt của một nam và một nữ. 

Theo đó, người đàn ông được cho là một nhân vật có tiếng tăm của La Mã và bình rượu được cho rằng chuẩn bị cho hành trình lên thiên đường của người đàn ông này. 
Trong Thế chiến II, một nhà hóa học đã tìm được cách để phân tích bình rượu này nhưng không mở nó ra.

Mặc dù rượu càng để lâu sẽ dàng dậy vị, tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rằng loại rượu ở bên trong này không còn phù hợp để uống do đã để quá lâu. 

Nhiều nhà vi tùng học khẳng định việc mở bình rượu có thể sẽ hủy hoại rượu bên trong, do đó tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhà khoa học nào có ý định sẽ mở bình rượu này ra.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục