Tin mới

BN tái dương tính với Covid-19 ở Hà Nội sau 2 tháng xuất viện: Đi học không đeo khẩu trang, 25 người có tiếp xúc gần

Thứ hai, 16/11/2020, 09:49 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Sau gần 2 tháng xuất viện, nam thanh niên 21 tuổi mắc Covid-19 lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sốt 39 độ C. Đáng nói, hiện chưa rõ nguồn lây hay là tái dương tính trở lại.

Tối 15/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm.

Cụ thể, bệnh nhân là P.N.M., nam, 21 tuổi, là du học tại Nga ngụ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đây là nam BN Covid-19 số 1032, nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương, xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 cho kết quả dương tính tại Viện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 25/8 đến 1/9.

BN tái dương tính với Covid-19 ở Hà Nội sau 2 tháng xuất viện: Đi học không đeo khẩu trang, 25 người có tiếp xúc gần 1

Tính đến chiều tối ngày 15/11, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 11 ca tại Khánh Hòa, Hưng Yên có 4 ca và 1 ca tại Hòa Bình. Ảnh minh hoạ

Trong thời gian cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, BN được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó có 1 lần cho kết quả dương tính vào ngày 26/8, tức ngay sau khi nhập viện; 6 lần còn lại thực hiện vào các ngày từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20.

Khi đi học, BN ngồi cách 2 m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học BN về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng, BN không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7/11 bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11 bệnh nhân sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 tại Bệnh viện Giao thông vận tải và được lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR gửi Bệnh viện Nhi trung ương, kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính với COVID-19.

Hiện CDC Hà Nội đã sơ bộ xác minh 25 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm và đang tiếp tục rà soát người tiếp xúc F1, F2....

Trong đó xác định 3 người tiếp xúc gần là bà nội, bố và anh trai của bệnh nhân, đã lấy 1 mẫu bệnh phẩm (bà nội), cách ly tại nhà, anh trai bệnh nhân hiện đang công tác ở nước ngoài, bố bệnh nhân đi sang BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cùng bệnh nhân.

Tại BV Giao thông vận tải Hà Nội đã xác định 20 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy 17 mẫu xét nghiệm, cách ly tại bệnh viện. 3 trường hợp ở xa, chưa đến kịp.

Tại quận Hà Đông xác định 1 người tiếp xúc gần là bạn gái của bệnh nhân, lấy mẫu cách ly tại nhà. Ngoài ra, tại quận Đống Đa có 1 người tiếp xúc gần là người quen vào thăm bệnh nhân 30 phút trong bệnh viện ngày 14/11, hiện cơ quan y tế đang liên hệ cách ly lấy mẫu.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news