Tin mới

Bộ Công an ra lệnh truy nã quốc tế nguyên phó giám đốc Eximbank lừa đảo 245 tỉ đồng

Thứ bảy, 24/02/2018 15:18

Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, ra lệnh truy nã quốc tế đối với nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM Lê Nguyễn Hưng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, ra lệnh truy nã quốc tế đối với nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM Lê Nguyễn Hưng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ việc một nữ đại gia thủy sản bị chiếm đoạt 245 tỷ đồng khi gửi tại ngân hàng, mới đây Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 - Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (), chi nhánh TP.HCM, về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo thông tin tức Vietnamnet, Trí thức trẻ, Bộ Công an xác định ông Hưng đã xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam nên đã ra quyết định truy nã và làm các thủ tục phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã quốc tế đối với ông này.

Cũng theo thông tin từ báo Người lao động, Văn phòng cơ quan CSĐT (C44) – Bộ Công an đề nghị ai biết hoặc bắt giữ được ông Lê Nguyễn Hưng, có thể báo về các số điện thoại 0693336785, 0983297979, hoặc trình báo đến cơ quan công an gần nhất.

Bộ Công an ra lệnh truy nã quốc tế nguyên phó giám đốc Eximbank lừa đảo 245 tỉ đồng 1

Ông Lê Nguyễn Hưng. Ảnh NLĐ

Trước đó, theo điều tra bước đầu, đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, gửi số tiền tiết kiệm lớn tại chi nhánh Eximbank ở TPHCM. Giai đoạn từ năm 2014 đến 2016, sau khi được bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà này để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn. Ông Hưng sau đó giả mạo 1 số giấy tờ và tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình để rút tiền từ các số tiết kiệm của bà.

 

Từ tháng 2/2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại Eximbank rồi xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên đến ngân hàng kiểm tra thì tá hỏa khi phát hiện số tiền hàng trăm tỉ đồng tiết kiệm của mình thất thoát không rõ lý do. Bức xúc, bà Bình đến gặp lãnh đạo Eximbank và gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an.

 

Quá trình điều tra, Bộ Công an xác định ông Hưng lợi dụng việc bà Bình ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo rút tiền không đúng quy định, chi trả không đúng người nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Ba người được ủy quyền được xác định gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

 

Được biết, ông Hưng làm việc tại Eximbank từ năm 1991 đến nay, từng giữ nhiều chức vụ khác nhau và làm phó giám đốc ngân hàng này khoảng 10 năm. Theo đại diện Emximbank, do khách hàng Bình tin tưởng nên chỉ muốn làm việc trực tiếp với ông Hưng. Hiện bà Bình đã nhiều lần có văn bản gửi đến ngân hàng này đề nghị được rút khoản tiền còn lại nhưng chưa được giải quyết mà chờ cơ quan tố tụng ra phán quyết cuối cùng.

Hà Trang (tổng hợp)