Tin mới

Bộ Công an xác minh "nấm ảo giác" chứa chất ma túy xuất hiện tại Việt Nam

Thứ ba, 31/07/2018, 10:42 (GMT+7)

Bộ Công an đã có thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của “nấm ma túy” mới này để chủ động có biện pháp đấu tranh và phòng ngừa.

Bộ Công an đã có thông báo tới lực lượng phòng, chống ma túy trên toàn quốc về sự xuất hiện của “nấm ma túy” mới này để chủ động có biện pháp đấu tranh và phòng ngừa.

Theo báo Hải Quan, trước thông tin phản ánh trên báo chí về việc xuất hiện “nấm thần”, chứa chất ma túy cực độc, ngày 30/7, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) đã giao các đơn vị nghiệp vụ của Cục tiến hành điều tra, xác minh thông tin về “nấm ma túy”. 

Trung tướng Đồng Đại Lộc cũng yêu cầu thông báo cho lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy toàn quốc về sự xuất hiện của “nấm ma túy” (nếu có) để chủ động có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Bộ Công an xác minh 'nấm ảo giác' chứa chất ma túy xuất hiện tại Việt Nam 1

“Nấm ma túy” - ma dược chứa chất cực độc ảnh hưởng hệ thần kinh

Trước đó, trên báo chí, Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng, cho biết cơ quan này vừa bắt giữ một vụ tàng trữ và sử dụng trái phép “nấm ma túy”.

Trinh sát đã phát hiện một nhóm người tàng trữ một loại thực vật khô, hình dáng giống cây nấm. Qua khai thác, những người này khai nhận thực phẩm khô nói trên là “nấm ma túy”. Số nấm trên được họ lên mạng đặt mua ở nước ngoài, sau đó gửi theo đường bưu điện về Việt Nam.

Các mẫu được xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy nấm này có chứa psilocybine và psilocine, hai hoạt chất này nằm trong danh mục 1 – các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/ NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Loài nấm này biến đổi màu sắc kỳ ảo, khi thì màu nâu vàng có khi lại chuyển sang xanh lục hay lam. Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giác vì độc tính trong nó. Bởi vì tính chất thay đổi sắc màu đó mà loại nấm này được mệnh danh là nấm “ma thuật”. Bằng mắt thường quan sát thì những cây nấm trên không khác gì nấm ăn, cũng có mùi thơm của nấm. Tuy nhiên, bên trong đó chứa chất ma túy cực độc.

Bộ Công an xác minh 'nấm ảo giác' chứa chất ma túy xuất hiện tại Việt Nam 2

Với hình dáng chỉ là những cây nấm nên rất đơn giản để các thanh niên trẻ cất giấu trong túi, ví ở một vài tụ điểm ăn chơi. 

Các chuyên gia cho biết, các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường. Đặc biệt, mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là một “trip"- nghĩa là 1 chuyến đi. Đó có thể là một trải nghiệm lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng. Và "chuyến đi" có thể kéo dài từ 6 đến 20 giờ đồng hồ, tùy thể trạng và liều dùng.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó Trưởng phòng 5, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), cho biết thời gian tới lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của các loại ma túy nói chung, ma túy mới nói riêng đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó, chú trọng đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Bởi vì nhận thức của họ về tác hại của ma túy còn rất hạn chế, họ cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp ít gây tác hại và khó gây nghiện.

Ngoài ra, tiếp tục phối hợp thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan và cảnh sát biển trong phòng, chống tội phạm tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển. Việc này nhằm ngăn chặn nguồn ma túy tổng hợp từ nước ngoài vận chuyển trái phép về nước.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news