Tin mới

Bộ Y tế đề nghị nhân viên trong ngành không đi ăn tiệc buffet, hát karaoke

Thứ sáu, 07/05/2021 10:39

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 7/5 Bộ Y tế yêu cầu nhân viên trong ngành không đến nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như ăn tiệc buffet, đến quán bar, karaoke.

Bộ Y tế vừa có công văn số 3775/BYT-KCB yêu cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Y tế các ngành; các Bệnh viện trực thuộc trường Đại học tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm quản lý nhân viên thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Bộ Y tế đề nghị nhân viên trong ngành không đi ăn tiệc buffet, hát karaoke 1
1 trường hợp từng điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lây cho 5 bệnh nhân và 4 người nhà tại Bệnh viện K. Ảnh: DT

Hiện nhiều địa phương đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình... Một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương xuất hiện tình trạng lây chéo giữa người bệnh và nhân viên y tế. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế đề nghị nhân viên trong ngành không đi ăn tiệc buffet, hát karaoke 2
10 người tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 gồm 6 người nhà, 4 bệnh nhân. Ảnh: BYT

Người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển BN tới BV tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của đơn vị. Thông báo và thống nhất với BV tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Các cơ sở điều trị BN Covid-19 khi cho BN Covid-19 xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.