Bóc mẽ các công ty in “tem ma” tự “bọc vỏ” viện Khoa học Hình sự

Tem chống hàng giả mục đích để bảo vệ hàng hoá chính hãng của doanh nghiệp nhưng nó cũng bị làm giả tràn lan khiến người tiêu dùng bị lạc vào ma trận không phân biệt được thật giả.

Bóc mẽ các công ty in “tem ma” tự “bọc vỏ” viện Khoa học Hình sự  1

 • mỹ thuật công nghiệp cũng in tem chống hàng giả nhưng đã bị công ty A.H "dập" và không thể in tiếp được nữa".

  Chị Yến nói: "Sau khi công ty Đ.V thành lập, hoạt động kinh doanh tem chống hàng giả của hai công ty vẫn diễn ra song hành và có độ canh tranh khách hàng khá cao". Đại diện công ty Đ.V khẳng định những cơ sở quảng cáo in tem theo ủy quyền của Bộ Công an đều chuyển đơn hàng lại cho Đ.V nên giá thành sẽ cao.

  Bóc mẽ các công ty in “tem ma” tự “bọc vỏ” viện Khoa học Hình sự  7

  Tem chống hàng giả lại bị làm giả, khách hàng là người lãnh hậu quả.

Khi chúng tôi tìm đến công ty A.H, phía công ty này lại khẳng định ngược lại với công ty Đ.V. Chị H., nhân viên tư vấn tại đây nói, "Hiện trên thị trường chỉ có công ty A.H là đơn vị duy nhất được Bộ Công an ủy quyền cung cấp tem chống hàng giả "chuẩn". Tem của công ty Đ.V chất lượng và tính pháp lý không cao, vì đó là tem do Viện Khoa học Hình sự hoặc phân viện và chỉ có chữ viết tắt B.C.A chứ không có chữ bộ Công an. Nếu khách hàng đặt in tem "chuẩn" do trung tâm Kỹ thuật và Tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an thì công ty Đ.V phải "đẩy" qua công ty A.H". Nhân viên này còn khẳng định, "Tem chống hàng giả của công ty Đ.V không theo con đường chính ngạch mà đều thông qua "cá nhân, thân quen"?!".

Một chuyên gia về tem chống hàng giả cho rằng, tem giả in bằng công nghệ in lưới khá phổ biến, chất lượng thấp. Nó được cung cấp cho liên minh hàng giả - tem giả. Hiện nay, 99% thực phẩm chức năng bán trên trên thị trường là hàng giả có nguồn gốc từ bên kia biên giới. Tại đây, những doanh nghiệp nhập về đã đặt in cả tem chống hàng giả, thậm chí cả nhãn phụ. Chẳng hạn với thực phẩm chức năng công ty đến đăng ký, xin cấp phép nhập khẩu với Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, còn với mỹ phẩm được đăng ký với cục Quản lý Dược. Tất nhiên, những hàng hoá mang đến để xin phép là hàng thật nhằm để có giấy phép nhưng những lô hàng nhập về lại bị phù phép thành hàng rởm. Công nghệ hàng giả, tem giả đã đạt đến độ tinh vi phá hoại nền sản xuất mà bất cứ quốc gia nào cũng đang vất vả chống đỡ.

Khe hở nào khiến “cả đàn voi chui qua lỗ chuột”?

Thượng tá Đinh Chí Sơn (Viện KHHS) cho biết: Quy định pháp luật không cấm ai in tem, miễn là thành lập công ty. Hiện nay, có nhiều cơ sở, công ty cùng in tem chỉ cần đăng ký với sở Kế hoạch & Đầu tư, tuỳ từng lĩnh vực phải được sự cho phép của các bộ, ngành khác nhau. Viện KHHS cũng chỉ là bộ phận rất nhỏ có in tem chống giả vì có nhiều công ty cũng in tem chống hàng giả căn cứ vào hợp đồng với doanh nghiệp muốn tự bảo vệ sản phẩm. Vấn đề này nếu Bộ Công Thương thống nhất với Bộ Công an cùng hành động thì việc chống tem giả mới có hiệu quả.

 

Theo Đời sống & Pháp luật

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục