Cá kho làng Vũ Đại: Những niêu cá bạc triệu vẫn đắt khách

Mỗi dịp Tết người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) lại tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh. Mỗi niêu cá tại đây có giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy trọng lượng. Sở dĩ cá kho làng Vũ Đại có giá đắt như vậy là vì sự cầu kỳ từ khâu chọn cá, chọn niêu, chọn gia vị và sự ngặt nghèo trong quá trình kho cá.

Mỗi dịp Tết người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) lại tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh. Mỗi niêu cá tại đây có giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy trọng lượng. Sở dĩ cá kho làng Vũ Đại có giá đắt như vậy là vì sự cầu kỳ từ khâu chọn cá, chọn niêu, chọn gia vị và sự ngặt nghèo trong quá trình kho cá.

 

Nổi tiếng với tay nghề kho cá thơm ngon nức tiếng, mỗi dịp xuân về là người dẫn làng Đại Hoàng xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam lại tất bật bắt tay vào kho cá để phục vụ nhu cầu của rất nhiều khách hàng.

Cá kho làng Vũ Đại: Những niêu cá bạc triệu vẫn đắt khách  6

Những niêu cá có giá hàng triệu đồng vẫn đắt khách. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Được biết, ngày xưa khi cuộc sống khó khăn thì nghề kho cá gần như thất truyền. Nhưng hiện nay, khi cuộc sống ngày một dư giả, thì người ta bắt đầu nghĩ đến ăn ngon. Người dân Vũ Đại bắt đầu nghĩ đến cách chế biến món cá trở nên mới lạ hơn, sao cho phù hợp với cuộc sống ngày càng cao nhưng vẫn giữ được mùi vị và cách kho gia truyền. Nghề kho cá vì thế được “hồi sinh”, cũng vì thế mà cuộc sống của người dân nơi đây trở nên khấm khá hơn.

Đặc biệt, cá kho làng Vũ Đại không được bày bán trên thị trường mà chỉ làm theo yêu cầu của khách và có giá khá cao.

Cá kho làng Vũ Đại: Những niêu cá bạc triệu vẫn đắt khách  7Niêu cá kho Vũ Đại thơm ngon mang đặc trưng riêng của vùng Bắc Bộ. Ảnh: Zing

Bên cạnh đó, theo tin tức trên Zing.vn, càng gần Tết nhân công kho cá thuê lại càng khan hiếm. Thậm chí, với mức lương trả cho người kho cá là 1 triệu đồng mỗi ngày, nhiều gia đình vẫn phải chờ... xếp lịch, đặt trước mới thuê được người.

Theo anh Tuấn, người ở xã Nhân Hậu, tiền công thuê kho cá sẽ được trả theo kinh nghiệm và tay nghề. Thông thường, nếu người có kinh nghiệm, tay nghề cao, có thể đảm nhiệm các khâu quan trọng như kho, pha nước thì công là 1 triệu đồng/ngày và 500.000 đồng/nửa ngày. Người chưa thành thạo hoặc chỉ làm những việc khác được trả công 200.000-300.000 đồng/ca.

Ngoài "lương cứng", những người làm nghề này còn được chủ nhà nuôi cơm và được trả thêm tiền thưởng nếu làm tốt. Không chỉ kho cá thuê hay dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu, giao hàng cũng là công việc thời vụ cho thu nhập khá tại làng Vũ Đại những ngày này. Mức lương cho nghề phụ nói trên khoảng 400.000-500.000 đồng/ca.

Anh Trần Bá Luận, ở xóm 1 (xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) - chủ một cơ sở chuyên phục vụ cá kho Tết trên cả nước cho hay, ngày thường nhà anh vẫn duy trì trên dưới 10 người để kho cá. Nhưng vào dịp Tết âm lịch, nhu cầu thị trường cao, nhiều đơn đặt hàng nên anh phải thuê thêm nhân công. Do đó, cứ vào dịp gần Tết anh Luận lại phải đi hỏi trước những người thợ kho cá có tay nghề trong làng hoặc khu vực lân cận trong xã.

Ông Tiến (45 tuổi) - tổ trưởng dây chuyền kho cá cho cơ sở cá kho của anh Luận đã được 4 năm chia sẻ, công việc này phù hợp với những người ở vùng nông thôn có nhiều thời gian. Do có kinh nghiệm kho cá lâu năm nên phần việc chính của ông là pha chế và tưới nước vào nồi kho. Tiền công nhận được cho công việc này khá cao, dao động 500.000-600.000 đồng/ca.

Được biết, vào những ngày tết, mỗi niêu cá kho của làng Vũ Đại có giá từ 700 tới 1 triệu đồng, được vận chuyển tới khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tin tức trên Infonet cho biết, cụ thể niêu đất cá kho 1 kg giá 400.000 đồng, niêu 1,5kg giá 500.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, niêu cá kho 4,5kg với giá 1,1 triệu đồng, niêu cá 6kg giá 1,4 triệu đồng, đắt nhất là niêu cá kho 6,8kg giá 1,5 triệu đồng.

Đây là mức giá đã bao gồm tiền vận chuyển cho khách hàng tại khu vực Hà Nội. Nếu vận chuyển vào TP.HCM, các tỉnh thành phía Nam, giá mỗi niêu cá kho đắt hơn khoảng 200.000 đồng.

Theo tiết lộ của "nghệ nhân" kho cá tại đây, cá được kho cho khách phải là cá trắm đen to và nặng từ 3kg trở nên.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục